Hiệu quả từ nguồn quỹ “ Vì người nghèo”
Lượt xem: 231

CTTĐT - Công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai trong những năm qua đã thu được nhiều kết quả đáng nghi nhận. Từ nguồn Quỹ này, hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được hỗ trợ về nhà ở, tư liệu sản xuất, khám chữa bệnh... giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Với mục tiệu huy động đạt kết quả cao nhất nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để giúp cho người nghèo, các hộ bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, giúp cộng đồng nghèo, hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế…thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo" tỉnh hàng năm đã chủ động xây dựng kế hoạch vận động, ban hành thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; phối hợp với Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường thời lượng phát sống trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thực hiện các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự hưởng ứng Tháng cao điểm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo.

 

Chính vì vậy, kết quả vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2020 và quý 1 năm 2021, BVĐ quỹ vì người nghèo các cấp tỉnh Lào Cai đã vận động được trên 70 tỷ đồng (gồm quà và tiền mặt). Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cho trên 1.300 nhà Đại đoàn kết và xóa nhà tạm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trị giá trên 30 tỷ đồng; xây dựng 3 mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo trị giá trên 1 tỷ đồng; hỗ trợ hàng nghìn học sinh nghèo vượt khó học tập trị giá trên 4 tỷ đồng; hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với số tiền trên 35 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hàng nghìn hộ nghèo là đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị xã hội đã được vay vốn NHCSXH, NHNN để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thông qua, nguồn quỹ “ Vì người nghèo tỉnh Lào Cai, đã giúp hàng nghìn hộ nghèo an sinh lập nghiêp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh giảm từ 3- 5%, góp phần hoàn thành tiêu chí Nhà ở dân cư trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

 

Bà Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Phú Nhuận huyện Bảo Thắng

Công tác quản lý, phân bổ và sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" cũng luôn được Ủy ban Mặt trận tỉnh chú trọng, thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của Nhà nước; đúng mục đích, đúng đối tượng. Trong năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Tổ giúp việc Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã hướng dẫn Ủy ban Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố tự kiểm tra và tổ chức phối hợp kiểm tra trực tiếp tại các huyện về công tác vận đông, sử dụng và quản lý quỹ; kiểm tra hồ sơ Quỹ “Vì người nghèo”. Qua kiểm tra, nhận thấy công tác quản lý, sử dụng Quỹ của các cấp thực hiện đúng theo quy định, không có việc sử dụng Quỹ sai mục đích, hoặc có hiện tượng tiêu cực xảy ra.

Có thể khẳng định, công tác vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền các cấp và đặc biệt, là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, của các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Những kết quả đạt được trên đây càng khẳng định rõ ý nghĩa đây là Chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện rõ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, của toàn xã hội trong việc chung tay, góp sức vì người nghèo; hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Thảo

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 125
 • Hôm nay: 12,852
 • Trong tuần: 82,076
 • Tất cả: 50,105,268
Đăng nhập