Lào Cai: Bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Lượt xem: 196
CTTĐT - Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân được đón năm mới và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 6106/UBND-KT ngày 27/11/2023 yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Chủ động phương án, biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường

Sở Công Thương tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tỉnh ủy, Bộ Công Thương và UBND tỉnh về các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều trên địa bàn thời gian qua để chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Chủ động tham mưu UBND tỉnh phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán; triển khai các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật; phối hợp với ngành ngân hàng hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, tổ chức các hoạt động kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán; phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc sản vùng, miền kết hợp tạo nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, về khu, cụm công nghiệp kết hợp với các chương trình hội chợ, khuyến mãi, giảm giá, kích cầu tiêu dùng.

anh tin bai

Chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán.

Đôn đốc các doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng; có cơ chế ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa, khu vực biển đảo... nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng người dân có thu nhập trung bình và thấp.

Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn dự trữ đầy đủ có phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Chỉ đạo, giám sát, theo dõi Công ty điện lực tỉnh Lào Cai cung ứng điện đầy đủ, ổn định và có phương án dự phòng cung cấp điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, chú trọng kiểm tra về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn. Phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các Hội chợ Xuân, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, tiết kiệm trên địa bàn. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chương trình bình ổn thị trường, công tác quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước, thông tin về các điểm bán hàng bình ổn và thực phẩm an toàn cho người dân địa phương; tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; kiểm soát các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường.

Chú trọng kiểm tra về giá, chất lượng sản phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý

Sở Tài chính chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường cung, cầu và giá cả thị trường trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là đối với các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao như lương thực, thực phẩm, dịch vụ vận chuyển hành khách… và các mặt hàng thiết yếu khác liên quan đến sản xuất, để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật, đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ Quốc gia theo quy định.

Phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan đẩy mạnh thực hiện niêm yết giá, kê khai giá trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; chống thất thu gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế; tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ. Phối hợp với Sở Công Thương và các đơn vị liên quan, căn cứ điều kiện, tình hình thực tế địa phương kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường phù hợp trên địa bàn.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tập trung triển khai Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các khu vực, kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ, các tuyến đường bộ, bến xe… chú trọng kiểm tra về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử thông qua các Website bán hàng, trang mạng xã hội Facebook, Zalo... Chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, nhất là việc duy trì bán hàng và thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh, kiểm tra chất lượng, đo lường, giá bán xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Đảm bảo nguồn cung ổn định thị trường các mặt hàng nông sản

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động đề xuất phương án để đảm bảo nguồn cung ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt gia súc, gia cầm nói riêng, bảo đảm sản xuất theo đúng quy hoạch và theo khuyến cáo của các bộ, ngành hữu quan, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hóa của tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất và an toàn thực phẩm đối với nhóm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến thực phẩm; chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi; kiểm soát chặt tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, dịch bệnh, đánh giá năng lực sản xuất, nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; phối hợp với các sở, ban, ngành đề xuất phương án để đảm bảo nguồn cung ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cung ứng điện, nước, xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Lào Cai chủ động cân đối nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn có đủ điều kiện phục vụ đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hoá bình ổn thị trường dịp trước, trong, sau Tết nguyên đán và thường xuyên theo dõi, giám sát, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt phục vụ nhu cầu thanh toán, chi trả lương kịp thời vào dịp cuối năm và Tết nguyên đán. Chủ động có các biện pháp phù hợp cung ứng đủ tiền mặt cho hoạt động của ATM trong suốt những ngày nghỉ Tết, phục vụ tốt nhu cầu rút tiền mặt để tiêu dùng của Nhân dân.

Công ty Điện lực Lào Cai rà soát kế hoạch cung ứng điện, có phương án dự phòng bảo đảm đủ điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân. Chú trọng công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi và các cơ sở y tế.

Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai vận hành các nhà máy cấp nước trên địa bàn đảm bảo duy trì sản xuất, chủ động có kế hoạch sản xuất, cung ứng phục vụ Tết một cách hợp lý, đảm bảo chất lượng.

anh tin bai

Đảm bảo cung ứng xăng dầu đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán.

Các đơn vị kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) xây dựng kế hoạch dự trữ và phương án cung ứng hàng hóa của đơn vị, hệ thống phân phối, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán. Thực hiện bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại kho, cửa hàng bán lẻ xăng dầu và khu vực bán hàng. Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá, thời gian bán hàng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn bố trí địa điểm tổ chức các chợ hoa xuân, các điểm bán hàng lưu động trong dịp Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua, bán hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của Nhân dân, nhưng phải bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường. Hỗ trợ, tạo điều kiện bố trí mặt bằng dành cho các cơ sở sản xuất các doanh nghiệp tổ chức các đợt bán hàng phục vụ Nhân dân trong dịp Tết tại các khu vực trung tâm xã, cụm xã… Chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở kinh doanh thương mại, các đơn vị quản lý chợ tăng cường lực lượng bảo vệ, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc. Xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm các quy định trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn./.

CTTĐT
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1