Ly Thị Vân - thiếu nữ Dân tộc Thu Lao giành huy chương vàng tại giải thể thao các Dân tộc thiểu số toàn quốc
Lượt xem: 532
CTTĐT - Những ngày gần đây thiếu nữ vùng sơn cước Ly Thị Vân, Dân tộc Thu Lao, ở thôn Đội 2, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai đã trở thành tâm điểm được nhiều người quan tâm theo dõi vì đây là cô gái đầu tiên của huyện Si Ma Cai xuất sắc, giành Huy chương Vàng tại giải thể thao các Dân tộc thiểu số Toàn Quốc lần thứ XIII năm 2023.
anh tin bai

Cô gái vàng Ly Thị Vân bên người thầy đã huấn luyện cho cô những bước chạy đầu tiên.

Gặp cô gái vàng Ly Thị Vân ngay khi em vừa từ Hà Nội trở về gia đình, trên gương mặt tươi vui rạng rỡ khi dành 2 tấm Huy chương vàng. Trao đổi với tôi, Vân chia sẻ: Đây là năm đầu tiên em được tham gia giải thể thao các Dân tộc thiểu số Toàn Quốc, đây là niềm vui xong cũng là áp lực không nhỏ đối với em. Đường trên Si mình chạy thì nó lên dốc xuống dốc, dù nắng hay mưa, nếu muốn thành công thì bản thân em luôn phải cố gắng tập luyện để có kết quả tốt nhất. Thời gian tập luyện ra tập luyện, học thì để tối chạy về học tập sau. Đến lúc thi thì sáng sớm chạy về vẫn ôn được, cũng không ảnh hưởng gì đến việc học tập của em.

Vân bộc bạch: Để đạt được kết quả tốt nhất như ngày hôm nay, em rất là xúc động, em được kết quả như thế này, là những ngày tập luyện gian khổ và cố gắng. Luôn có các chú, các bạn và bố mẹ đồng hành cùng thì mình sẽ không mệt mỏi, để đạt được kết quả như hôm nay, e rất cảm kích vì chú Long đã giúp em các kỹ năng tập luyện. Tuy nhiên với quyết tâm dành thành tích cao trong kỳ thi lần này, em đã không quản ngại khó khăn ngày đêm luyện tập để có thể lực và kỹ năng thi đấu tốt.

Trao đổi, với tôi anh Lại An Long, cán bộ Trung Tân Văn Hóa TT-TT huyện Si Ma Cai cho biết thêm: Bản thân tôi cũng là Một vận động viên, nên là tôi cũng trải qua rất nhiều thất bại và rất nhiều thành công, nên là sau mỗi lần giải đấu, bản thân tôi tự rút kinh nghiệm và tôi đã truyền đạt những gì tôi có cho cháu. Chúng tôi đã tính toán, lên giáo án cụ thể từng ngày, chúng tôi phải tính toán đến điểm rơi phong độ của vận động viên. trong thời gian tập luyện thì cháu Vân có ý thức tự giác rất cao, nhiều hôm tôi biết cháu đi làm nương giúp bố mẹ cũng rất là mệt nhưng cháu cũng cố gắng đảm bảo hoàn thành tốt giáo án mà tôi đưa ra.

Dưới sự hỗ trợ, huấn luyện của anh Lại An Long, cán bộ Trung tâm Văn Hóa TT-TT huyện, cùng sự cổ vũ, động viên của gia đình, sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, dù phải thi đấu cùng với các vận động viên có nhiều kinh nghiệm thi đấu, nhưng Vân đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình khi liên tục dẫn đầu đường chạy để bước lên bục cao nhất.

anh tin bai

Ly Thị Vân nhận giải tại giải thể thao các Dân tộc thiểu số toàn quốc 

Với Vân, những tấm Huy chương Vàng tại giải thể thao các Dân tộc thiểu số toàn quốc lần này rất quý giá, có ý nghĩa rất đặc biệt, tạo động lực để em nỗ lực phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đây cũng là động lực để em phấn đấu hơn trong các giải thi đấu tiếp theo.

Bà Phần Thị Sìn, mẹ của cô gái vàng Ly Thị Vân cho biết: Khi biết con đam mê thể thao, tôi và gia đình không ngăn cản, luôn động viên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt, để đạt được nhiều kết quả cao trong các giải đấu. Gia đình tôi cũng không có ai theo nghề thể thao, mà kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào trồng ngô, trồng lúa, bản thân tôi thì ai thuê gì làm nấy, cũng chỉ đủ nuôi con ăn học, hoàn cảnh gia đình cũng bình thường như bao hộ gia khác trong thôn, trong xã. Tôi cảm thấy rất vinh dự và hạnh phúc khi con của mình được tham dự giải thể thao các Dân tộc thiểu số toàn quốc. Tuy không được đồng hành cùng con lúc con thi đấu, nhưng ở nhà chúng tôi cũng rất hồi hộp và trông ngóng tin của con. Cuối cùng con đã đạt được thành tích cao. Bố mẹ rất vui và hạnh phúc.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: thành tích của em Ly Thị Vân không chỉ là vinh dự cá nhân mà còn là niềm tự hào của cấp uỷ, chính quyền địa phương khi Vân đã mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Si Ma Cai nói riêng. Trong thời gian tới, huyện Si Ma Cai tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào luyện tập thể dục thể thao theo gương Bác Hồ Vĩ Đại trong đó trú trọng tới các môn thể thao truyền thống mà huyện có thế mạnh, mong muốn trong thời gian tiếp theo huyện sẽ có nhiều vận động viên tham gia và đạt giải cao trong các giải thi đấu của tỉnh và quốc gia.

Vân không chỉ gây ấn tượng bởi những thành tích trên đường chạy, mà Vân còn là một học sinh luôn biết vượt khó vươn lên trong học tập. Mục tiêu tiếp theo của cô gái người dân tộc Thu Lao ở Si Ma Cai trong năm nay là phấn đấu đạt thành tích cao tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai lần thứ IX năm 2023./.

 

Thanh Nhàn
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1