Khơi dậy tính sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ công chức
Lượt xem: 627

CTTĐT – Đây là ý kiến phát biểu của đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026  (ngày 6/7/2023). 

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có bài phát biểu với nhiều nội dung quan trọng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023; đưa ra nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023; tiếp thu, giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là kỳ họp rất quan trọng giải quyết nhiều nội dung, đưa ra nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu 2023 và tạo tiền đề để thực hiện các mục tiêu Đại hội thứ 16 đã đề ra.

anh tin bai

Quang cảnh kỳ họp

Tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 4,65%

Các mục tiêu đặt ra năm 2023 được xác định ngay từ đầu năm là rất cao, với mong muốn để bù đắp cho các chỉ tiêu còn đạt thấp của năm 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các mục tiêu được xây dựng trên cơ sở tính toán, dự báo các điều kiện phù hợp với khả năng có thể thực hiện được của tỉnh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được một số điểm sáng như: Tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 4,65%; lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản vẫn duy trì và phát triển khá; khu vực dịch vụ, xây dựng tăng trưởng tốt; Có 28/42 chỉ tiêu năm 2023 đạt trên 50%. 

Một số chỉ số của tỉnh tăng hạng so với năm trước: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 11, tăng 14 bậc; Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) đứng thứ 11; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đứng thứ 9, tăng 43 bậc.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI

Để có được những kết quả trên, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chỉ ra một số bài học kinh nghiệm: Cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể tỉnh, sự ủng hộ, đồng lòng của Nhân dân, doanh nghiệp; Công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lí và người đứng đầu có tính chất quyết định đến sự phát triển từng địa phương từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh; Nắm chắc tình hình, đặc biệt là các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, tìm ra được nguyên nhân của các khó khăn, vướng mắc đó để có những giải pháp đúng, trúng, kịp thời; Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, chủ động tham mưu đề xuất giải pháp trong quản lí điều hành của các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là xử lí vấn đề mới và khó dự báo các vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân, các dự án đầu tư; Chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường phân công, phân cấp, phân bổ nguồn lực gắn với kiểm tra, giám sát và trách nhiệm của người đứng đầu để có cơ chế thực chất hiệu quả để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Không đề xuất điều chỉnh giảm chỉ tiêu

Mặc dù năm 2023 có nhiều khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu KH được giao. Tuy nhiên, UBND tỉnh cho rằng nếu quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành thì các mục tiêu KH vẫn có khả năng hoàn thành. Do vậy, UBND tỉnh thống nhất không đề xuất điều chỉnh giảm chỉ tiêu, cố gắng phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu được giao. UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chính:

Khơi dậy tính sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ công chức, đặc biệt là người đứng đầu. Đây là nội dung rất quan trọng vì thực tế trong thời gian qua, 1 bộ phận cán bộ có biểu hiện trùng xuống, sợ sai, sợ chịu trách nhiệm, không nhiệt tình trong triển khai nhiệm vụ dẫn đến tiến độ nhiều nội dung công việc bị chậm. Tỉnh đã có Hội nghị quán triệt tinh thần tới các cán bộ, công chức. Do vậy, phải nâng cao tinh thần, kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ vì sự phát triển chung của tỉnh.

Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các ngành. Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chỉ ra: Trong công tác qui hoạch và giải phóng mặt bằng chưa tạo được sự đồng bộ trong công tác qui hoạch, việc qui hoạch sử dụng đất ở các địa phương trong tỉnh còn chậm, công tác giải phóng mặt bằng vẫn là “điểm đen”, không thu hút được đầu tư, không tạo ra được không gian phát triển, không giải phóng mặt bằng dẫn đến không tạo ra được việc thu ngân sách, có mặt bằng thì các dự án mới triển khai được, tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp. Công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương như thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Nếu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đồng bộ được thì đây chính là sẽ tập trung tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước theo Nghị quyết TU, HĐND tỉnh (12.000 tỷ đồng). Để đạt được con số 12 nghìn tỷ này đòi hỏi sự nỗ lực hết sức cố gắng của các ngành (Hải quan, Tài chính, Thuế) và các địa phương.   Về giải ngân xây dựng cơ bản, hiện Lào Cai đang đứng trong top 10 cả nước về giải ngân xây dựng cơ bản, nhưng hiện nay các dự án lớn cần quyết tâm để thực hiện, như Cảng hàng không Sa Pa, đến nay công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, đề nghị lãnh đạo huyện Bảo Yên hoàn thành di dời nhà dân…Hoàn thành: cầu Phú Thịnh; cầu Làng Giàng; một số trường học, bệnh viện... Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội tại: Khu bờ Tả sông Hồng, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai; Đường Điện Biên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai; Khu dân cư giáp đường B6, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai. Triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn.  Đẩy mạnh mua sắm trang thiết bị y tế, giáo dục.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, cần tập trung tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp (khai thác khoáng sản, thủy điện), đưa nhà máy axit điện tử, axit photphoric nhiệt; các dự án thủy điện... sớm đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp cũng cần có cơ chế linh hoạt trước khó khăn thách thức. Tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm từ đó có mặt bằng tạo ra năng lực sản xuất mới cho nền kinh tế của tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động Cửa khẩu số (Trung tâm tiếp nhận, giải quyết TTHC của Cửa khẩu quốc tế Đường bộ số 2 Kim Thành).

anh tin bai

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Về du lịch: Quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu thu hút trên 7 triệu lượt khách năm 2023 để bù đắp tăng trưởng cho các ngành khác. Tỉnh đã tập trung tổ chức tốt các chương trình, hoạt động để thu hút khách du lịch trong nước và ngoài nước như: Đăng cai tổ chức giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup trong quý III/2023; Hội chợ Thương mại biên giới Việt – Trung (Lào Cai) trong quý IV/2023; Tuần Du lịch – Văn hóa Sa Pa tháng 9/2023; Tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa gắn với kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai trong tháng 9/2023. Tiếp tục tổ chức chương trình khảo sát, xúc tiến, kết nối lại hoạt động du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), tái khởi động chương trình du lịch hai quốc gia 6 điểm đến Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, góp phần thu hút thị trường khách Trung Quốc đến với Lào Cai và các tỉnh, thành phố trên tuyến hành lang. Tổ chức hiệu quả Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục thực hiện tốt 3 CTMTQG, đến thời điểm này vẫn còn vướng mắc liên quan đến Chương trình MTQG, mặc dù vốn đầu tư hơn 900 tỷ đang giải ngân tương đối tốt, vốn sự nghiệp gần 1 nghìn tỷ hiện nay hiện nay tỷ lệ giải ngân rất thấp (giải ngân được gần 3%).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Đối với doanh nghiệp: TTHC, tiếp cận đất đai là quan trọng nhất, trong thời gian qua các sở, ban, ngành đã có cố gắng, nhưng thực tế công tác giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp vẫn còn chậm, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư. Những TTHC được công bố thì thực hiện rất tốt, tuy nhiên khó khăn và chậm trễ là các TTHC nội bộ vì chưa có qui định về nhận hồ sơ, thời gian và trách nhiệm của cơ quan đó. Trong khi đó việc mà chuẩn hóa các TTHC nội bộ này thì Thủ tướng có yêu cầu trong năm 2023 phải chuẩn hóa xong và thực hiện một cách nghiêm túc, giống như TTHC mà nhà nước đã ban hành theo Nghị định 63.

Để tiếp cận được đất đai thì qua rất nhiều khâu và thủ tục, trong đó đòi hỏi sự phối hợp rất cao của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, đặc biệt trong việc làm sao để giải quyết thủ tục về qui hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất phù hợp.

Liên quan đến lĩnh vực khoáng sản, lâm nghiệp còn rất nhiều vướng mắc, đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung tháo gỡ để làm sao thực sự vì doanh nghiệp, thu hút đầu tư.

Đối với các kiến nghị của người dân, các nội dung phản ánh rất nhiều thuộc thẩm quyền của cấp huyện, việc quản lí theo ngành, theo lĩnh vực cần phân biệt rõ ràng. Các ngành, địa phương cần chủ động, tập trung vào các kiến nghị kéo dài mà chưa giải quyết được cho người dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị cần quan tâm hơn nữa đến công tác CCHC, đây là chỉ số rất quan trọng để đánh giá sự chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu. Bên cạnh đó, CCHC gắn liền với chuyển đổi số, hiện nay tỉnh đang tập trung triển khai Đề án 06 của Chính phủ, đến thời điểm này Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân, tuy nhiên tỷ lệ cấp căn cước công dân điện tử mức độ 2 (VNeID) toàn tỉnh mới đạt 55%, kích hoạt đạt 18%. Đề nghị trong tháng 7/2023 đưa chỉ số, tỷ lệ kích hoạt VNeID để đảm bảo yêu cầu của Chính phủ. Trước đó, ngày 3/7/2023 Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ra Lời phát động phong trào toàn dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử (VneID).

anh tin bai

Các đồng chí công an hỗ trợ đại biểu cài đặt căn cước công dân điện tử mức độ 2 (VNeID)

Ngoài ra, tiếp tục triển khai các nền tảng số trọng điểm liên quan đến các lĩnh vực về Y tế, Giáo dục và các lĩnh vực khác như: Chuyển đổi số toàn diện 03 bệnh viện (Đa khoa tỉnh, Sản nhi, Mường Khương); Nền tảng số của Bộ Y tế phục vụ khám chữa bệnh từ xa; Nền tảng Cửa khẩu số; Nền tảng giáo dục tổng thể; Xây dựng mô hình thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng xã nông thôn mới thông minh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh...

Tập trung giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm

Tại kỳ họp này, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét 9 báo cáo, 19 tờ trình, trong đó có 08 tờ trình đề nghị ban hành về cơ chế, chính sách (trong đó có 02 chính sách mới). Qua thảo luận, cơ bản các đại biểu HĐND tỉnh đồng tình với các nội dung mà UBND tỉnh đã trình tại kỳ họp.

anh tin bai

Đại biểu HĐND thảo luận tại kỳ họp

Về giải quyết kiến nghị cử tri. Từ kỳ họp thứ 10 đến nay, có tổng 181 ý kiến, kiến nghị cử tri. Đến nay đã có 129 ý kiến đã giải quyết dứt điểm, đạt 71,2%; 52 ý kiến chưa giải quyết xong, chiếm 29,7%. Đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương nghiên cứu bằng các hành động và giải pháp cụ thể trả lời, giải quyết cho các kiến nghị chưa thực hiện xong.

Qua ý kiến các đại biểu HĐND, cử tri quan tâm đến một số nhóm nội dung: Nhóm chính sách của HĐND tỉnh đã ban hành, đến thời điểm này, UBND tỉnh tổng kết đánh giá từ năm 2016 đến nay HĐND tỉnh đã ban hành 126 Nghị quyết, 63 chính sách của địa phương, qua quá trình rà soát, tỉnh đã có báo cáo gửi HĐND và các đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu cho ý kiến (87 nghị quyết tiếp tục để thực hiện, 33 nghị quyết cần có sự điều chỉnh bổ sung, 6 nghị quyết đề nghị bãi bỏ). Trong quá trình thực hiện cần có sự xem xét tiếp về các chính sách, các chính sách liên quan đến thu hút nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, y tế, giáo viên Tiếng Anh…; Nhóm về đầu tư, tiếp thu ý kiến đại biểu, đề nghị các tổ đại biểu HĐND, trong đó sẽ lưu ý ý kiến đại biểu huyện Bắc Hà về làm đường giao thông, vấn đề về điện nông thôn tiếp tục có sự quan tâm, các đại biểu quan tâm đến vấn đề nước nông thôn, quản lí sau đầu tư, UBND sẽ trình HĐND cơ chế, chính sách cho thuê tài sản công hình thành từ các công trình về cấp nước, giảm tiền thuê tối đa nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã có thể tham gia vào công tác quản lí. Các nội dung liên quan đến công viên, không gian công cộng, không gian văn hóa, triển khai xây dựng thêm một số công viên trên địa bàn tỉnh; Nhóm đầu tư cơ sở hạ tầng các khu vực có khoáng sản cũng là yêu cầu cấp thiết của các cử tri, có nghiên cứu cơ chế đặc thù tại các khu vực có khoáng sản. Tháo gỡ khó khăn liên quan đến mua sắm thiết bị y tế và thuốc, cần làm rõ nguyên nhân và có giải pháp thực tế cho nội dung này.

Một vấn đề mà cử tri quan tâm là hạn hán trong thời gian qua, vấn đề nước sạch, biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến người dân đặc biệt trong gian đoạn hiện nay là hết sức khó khăn. Tỉnh sẽ có chủ trương chung hỗ trợ người dân theo Nghị định 102. Vấn đề quản lí đất đai, môi trường, cần phải tăng cường quản lí nhà nước trong lĩnh vực đất đai và môi trường.

Trong bối cảnh vừa có thuận lợi và không ít khó khăn, đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ mới; có công việc đã được triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả; song còn nhiều việc thực sự chưa đạt yêu cầu, mong mỏi của cử tri, người dân, doanh nghiệp.

Với tinh thần cầu thị, với truyền thống đoàn kết, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, vượt khó đi lên, UBND tỉnh luôn tiếp thu những ý kiến phản ánh của cử tri, ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh để tiếp tục bổ sung, điều chỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm 2023 và các năm tiếp theo, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch 2023, tạo nền tảng để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XVI đã đề ra./.

Linh Vũ – Lệ Hằng
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1