Tả Chải - điểm đến hấp dẫn miền cao nguyên trắng Bắc Hà
Lượt xem: 1399
CTTĐT - Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, đặc biệt mùa xuân những nương đồi, thung lũng nhỏ trồng mận tam hoa bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi, hoa đào tô sắc hồng, hoa cải vàng lung linh.., truyền thống văn hóa dân tộc Tày, Mông...  đậm đà bản sắc, nổi bật là điệu xòe được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tả Chải (Bắc Hà) đã và đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, trải nghiệm.
anh tin bai

Vẻ đẹp nương, đồi thung lũng mận tam hoa bung nở trắng tinh khôi Tả Chải - Bắc Hà

Xã Tả Chải nằm tiếp giáp trung tâm huyện lỵ, có đường giao thông thuận tiện, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình, khí hậu trong lành, mát mẻ. Thời gian qua, tỉnh Lào cai, Huyện Bắc Hà quan tâm đầu tư phát triển du lịch văn hóa, mô hình điểm du lịch cộng đồng ở xã Tả Chải bà con dân tộc Tày nơi đây làm du lịch và hưởng lợi từ du lịch. Nằm ở bao quanh trung tâm huyện lỵ Bắc Hà dưới chân dãy núi Cô Tiên, vốn từ lâu đã nổi tiếng là địa điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Bắc Hà, Tả Chải vài năm trở lại đây còn được biết đến nhiều hơn với đặc sản du lịch mang cái tên rất mới mẻ homestay. Xã Tả Chải hiện có gần 200 ha cây ăn quả, chủ yếu là mận, lê, đào, trong đó có trên 100 ha mận tam hoa đang trong thời kỳ bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi và đã có nhiều du khách đã và đang đến với Tả Chải trải nghiệm; ở đây có những thung lũng, nương đồi mận tam hoa đẹp còn giữ được như Na Khèo, Na Thá, Na Pắc Ngam và Na Kim...

anh tin bai

Với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua, bên cạnh sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành, Chính quyền xã Tả Chải đã khuyến khích người dân làm du lịch cộng đồng Homestay, đến nay toàn xã đã có 15 hộ làm mô hình này; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt nghệ thuật Xòe của người Tày Tà Chải đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào tháng 3/2015. Xã Tả Chải đã trồng mới 10 ha mận tam hoa mận tam hoa năm 2020- 2021, dự kiến trồng mới hơn 10 ha trong thời gian tới gắn với phát triển du lịch nông nghiệp bền vững; đang tập trung phát triển 12 ha rau trồng theo công nghệ cao và 30 ha rau sạch trồng tại 6/6 thôn, phát triển các loại cây ưan quả đặc sản là sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo môi trường, cảnh quan phát triển loại hình du lịch miệt vườn trải nghiệm… chú trọng công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương.

Theo lịch, từ ngày 10 - 12/2 sẽ diễn  ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa xuân năm 2023 với chủ đề “Sắc màu cao nguyên” . Là 1 trong 2 xã cùng với Na Hối  có diện tích mận tam hoa lớn nhất Bắc Hà, Tả Chải đang chuẩn bị các điều kiện để tham gia các hoạt động của Festival, trong đó trọng tâm là hoạt động đón khách trải nghiệm homestay, ẩm thực, trải nghiệm, chụp ảnh những vườn hoa mận tam hoa; tìm hiểu phong tục, tập quán, ẩm thực, trang phục của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Mông.

Để tạo ấn tượng thu hút khách du lịch đến với Tả Chải trong dịp xuân Quý Mão 2023, nhất là Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa xuân sắp tới, các thôn và các hộ dân trong xã luôn chủ động các phương án phục vụ, anh Vàng Văn Tân, trưởng thôn Na Lo cho biết: “Thôn đã chú trọng công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chỗ ăn, nghỉ, sản phẩm du lịch đặc trưng; các món ăn đặc sản địa phương, nhất là phục vụ văn nghệ quần chúng, biểu diễn điệu xòe truyền thống, phục vụ du khách ”.

Tráng Xuân Cường

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 161
 • Hôm nay: 18,506
 • Trong tuần: 187,684
 • Tất cả: 79,701,594