Các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi)
Lượt xem: 189
CTTĐT - Nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 3 (YAGI) gây ra; một số nước, tổ chức quốc tế đã tài trợ, viện trợ vốn ODA không hoàn lại cho tỉnh Lào Cai. Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã Quyết định phê duyệt một số văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật khôi phục, tăng cường sinh kế nông nghiệp, nhà ở, bảo trợ xã hội…

Theo đó, Chính phủ Mông Cổ thông qua Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tài trợ cho tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả do bão Yagi và lũ lụt. Mục tiêu nhằm cung cấp trợ giúp tài chính bằng tiền mặt cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề về nhà ở bởi thiên tai để các hộ gia đình có thể chủ động sửa chữa nhà ở nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống sau khi thiên tai xảy ra. Văn kiện được Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 860/QĐ-BNN-HTQT ngày 21/02/2025. Thời gian thực hiện hoàn thành trước 31/5/2025 (không kể thời gian quyết toán và thủ tục đóng khoản viện trợ).

Vốn viện trợ không hoàn lại cho 02 địa phương là 200.000 USD; được sử dụng để cấp phát tiền mặt cho các hộ gia đình hưởng lợi, chỉ trả tiền cước dịch vụ chuyển tiền cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; các chi phí kiểm tra, giám sát tại thực địa cho cán bộ cấp Trung ương và các chi phí liên quan khác trong quá trình thực hiện khoản viện trợ được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Không đề xuất vốn đối ứng cấp Trung ương. Trong trường hợp cần thiết, UBND tỉnh Lào Cai, Yên Bái căn cứ tình hình thực tế, xem xét, bố trí kinh phí của địa phương để triển khai thực hiện khoản viện trợ đảm bảo tiến độ.

Tại Quyết định số 861/QĐ-BNN-HTQT ngày 21/02/2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) viện trợ vốn ODA không hoàn lại cho tỉnh Lào Cai để khôi phục và tăng cường sinh kế nông nghiệp, nhà ở sau bão Yagi. Tổng vốn dự án ODA không hoàn lại 124.077 đô la Mỹ do FAO trực tiếp quản lý và thực hiện; không sử dụng vốn đối ứng.

Theo đó hỗ trợ tiền mặt thông qua lao động đổi công để cải tạo đất nông nghiệp cho sản xuất cho 500 hộ hưởng lợi; hỗ trợ phục hồi sản xuất nông nghiệp thông qua hỗ trợ tiền mặt để mua cây giống và nông cụ cho 500 hộ hưởng lợi, ưu tiên phụ nữ và các nhóm dân tộc thiểu số; rà soát và cải thiện hệ thống cảnh báo sớm; xây dựng cách tiếp cận hành động sớm dựa vào dự báo từ kinh nghiệm của các nhóm dân tộc thiểu số thông qua phương pháp tham gia.

anh tin bai

Lào Cai là một trong các địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người, tài sản so bão số 3 gây ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quyết định số 862/QĐ-BNN-HTQT ngày 21/02/2025 Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Khôi phục sinh kế và bảo trợ xã hội tại tỉnh Lào Cai sau bão Yagi” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tài trợ. Tổng vốn dự án ODA không hoàn lại 80.000 đô la Mỹ do ILO trực tiếp quản lý và thực hiện; không sử dụng vốn đối ứng.

Mục tiêu hỗ trợ người dân/thành viên các hợp tác xã để triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả sau bão số 3 (khoảng 300 hộ thành viên). Xác định ưu tiên và lập kế hoạch hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của người dân địa phương. Nâng cao năng lực, ý thức cho người dân/thành viên hợp tác xã về quản lý rủi ro thiên tại, duy trì sinh kế bền vững, khắc phục khó khăn, tăng cường khả năng chống chịu, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ an sinh xã hội.

Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tài trợ vốn ODA không hoàn lại cho tỉnh Lào Cai tại Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Khôi phục và tăng cường sinh kế nông nghiệp và nhà ở sau bão Yagi” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 863/QĐ-BNN-HTQT ngày 21/02/2025. Tổng vốn dự án ODA không hoàn lại 127.373 đô la Mỹ do UNDP tại Việt Nam trực tiếp quản lý và thực hiện; không sử dụng vốn đối ứng.

Mục tiêu hỗ trợ người dân công lao động trong các hoạt động công ích khắc phục sau bão số 3; nâng cao năng lực và nhận thức cho chính quyền cấp xã về quản lý rủi ro thiên tại dựa vào cộng đồng. Rà soát, nâng cao năng lực tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phòng chống thiên tai trong tương lai.

Tại Quyết định số 864/QĐ-BNN-HTQT ngày 21/02/2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Khôi phục và tăng cường sinh kế nông nghiệp và nhà ở tại tỉnh Lào Cai sau bão Yagi” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tài trợ. Vốn ODA không hoàn lại 129.687 đô la Mỹ do IOM tại Việt Nam trực tiếp quản lý và thực hiện; không sử dụng vốn đối ứng.

Ở cấp độ cá nhân, các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị thiệt hại nghiêm trọng về nơi ở do bão Yagi sẽ nhận được khoản viện trợ tiền mặt để tái thiết thông qua việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở nhằm khắc phục thiệt hại và ổn định cuộc sống. Cụ thể, IOM Việt Nam dự kiến sẽ sửa chữa và xây dựng lại nhà ở an toàn cho 30 hộ gia đình.

Ở cấp độ cộng đồng, thông qua đối tác địa phương, dự án rà soát và thu thập thông tin cập nhật nhất về mức độ thiệt hại, tình hình khắc phục hậu quả và các khoảng trống về nhu cầu và điều kiện nhằm xác định các hộ gia đình yếu thế nhất tiếp cận được các khoản hỗ trợ, đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, IOM Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các đối tác khác hoạt động trên cùng địa bàn để tối đa hóa tác động của khoản viện trợ, đặc biệt trong lĩnh vực nâng cao năng lực cộng đồng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong tương lai và tăng cường khả  năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

 Các dự án trên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ quản; chủ dự án là Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai; thời gian thực hiện trong năm 2025 - 2026 tại tỉnh Lào Cai./.

Thanh Huyền
  • Phim tài liệu: Lào Cai - Yên Bái: Cùng nhau bước đi, chạm tay đến ước mơ
    (19/04/2025)
  • PS ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI LÀO CAI 2024
    (25/06/2024)
  • GIỚI THIỆU LÀO CAI
    (20/07/2023)
  • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
    (20/07/2023)
  • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
    (22/12/2022)
1 2 3 4 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1