Lào Cai: Sơ kết 05 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 – 2024
Lượt xem: 477
CTTĐT – Chiều 20/02/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị về phía Bộ Tư lệnh BĐBP có các đồng chí: Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó Tư lệnh Quân khu 2; Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sùng A Lềnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố biên giới; các xã, phường, thị trấn biên giới và các đại biểu tiêu biểu trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” trong toàn tỉnh.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài nhấn mạnh: Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, của cả hệ thống chính trị, trong đó Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách. Xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa chiến lược nhằm phát huy sức mạnh của toàn dân trong tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Để hoàn thành được nhiệm vụ, Bộ đội Biên phòng phải dựa vào dân, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và tổ chức cho nhân dân tham gia vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, luôn đoàn kết, gắn bó mật thiết với nhân dân với phương châm “đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn hội nghị sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là các huyện, thành phố biên giới trong tổ chức thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

anh tin bai

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2019-2024

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Trong 05 năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh triển khai thực hiện tốt các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống, vật chất cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, xây dựng tiềm lực khu vực biên giới ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 157 nhà theo tiêu chí “3 cứng” cho các hộ nghèo tại 03 huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát; các sở, ngành, địa phương, đơn vị vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở KVBG, phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ biên giới, xây dựng tiềm lực mọi mặt KVBG vững mạnh toàn diện.

anh tin bai

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2019-2024

Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan đơn vị đóng quân ở biên giới triển khai thực hiện các chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo phù hợp với khả năng, nguồn lực của từng cơ quan đơn vị. BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 58 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, nhận nuôi 19 cháu (11/11 đồn Biên phòng) thuộc Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng”; nhận nuôi, hỗ trợ 70 cháu học sinh khó khăn ở KVBG theo Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”; hỗ trợ trên 300 tấn gạo cho các hộ nghèo trên địa bàn biên giới; BĐBP tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội LHPN tỉnh thăm hỏi, tặng 2.786 suất quà, 5.870 chiếc bánh chưng,  2.578 lá cờ Tổ quốc, 2.578 ảnh Bác Hồ cho đội ngũ già làng trưởng bản, người có úy tín. Tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở KVBG trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” hằng năm trị giá trên 4 tỷ đồng.

Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển với các nước có chung đường biên giới, tỉnh tiếp tục triển khai Phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”. Đến nay đã tổ chức kết nghĩa được 07 cặp cụm dân cư hai bên biên giới (Việt Nam - Trung Quốc) và  đi vào hoạt động có hiệu quả. công tác đối ngoại đã góp phần tích cực vào việc xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Hằng năm Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức tốt "Ngày Biên phòng toàn dân" gắn với thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ ở cấp xã vào dịp 03/3. Thông qua Ngày hội Biên phòng toàn dân hằng năm, đã phối hợp trao tặng 05 căn nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 200 triệu đồng;  15 con bò giống trị giá trên 300 triệu đồng, 1.159 suất quà cho các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở KVBG trị giá 980 triệu đồng, đã có 130 tập thể, 850 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc được khen thưởng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã có các bài tham luận, trong đó tập trung vào các nội dung: Việc phát huy vai trò của các cấp, các ngành, địa phương và sức mạnh đại đoàn kết của các dân tộc trong bảo vệ biên giới; Công tác phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở khu vực biên giới; Xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình bảo vệ biên giới; Công tác chăm lo xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân ở khu vực biên giới đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ; nền nếp công tác tổ chức thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” 03/3 hằng năm ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình như thế nào; trách nhiệm ra sao... xác định các chủ trương, giải pháp để thực hiện tốt "Ngày Biên phòng toàn dân" trong những năm tiếp theo.

anh tin bai

Đồng chí Vũ Văn Cài – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, của địa phương các cấp và sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ và tạo điều kiện của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới; đây là động lực quan trọng để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương và ghi nhận những thành tích và chiến công mà các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng BĐBP tỉnh đã phấn đấu đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh: Củng cố quốc phòng, an ninh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay có vị trí đặc biệt quan trọng. Yêu cầu nhiệm vụ công tác biên phòng trong thời gian tới là rất toàn diện, đòi hỏi toàn dân, toàn quân ta phải tiếp tục thấm nhuần đường lối "Quốc phòng toàn dân" sức mạnh của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng. Để tiếp tục thực hiện tốt "Ngày Biên phòng toàn dân" trong tình hình mới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cụ thể đối với Bộ đội Biên phòng tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trong tỉnh.

Dự báo trong những năm tới, tình hình an ninh, trật tự trên biên giới, nhất là tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang tiềm ẩn những diễn biến mới, phức tạp. Các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng triệt để các vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đời sống của đồng bào các dân tộc ở biên giới còn gặp nhiều khó khăn...

anh tin bai

Các tập thể, cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen

Để "Ngày Biên phòng toàn dân" thực sự in sâu trong tiềm thức và trở thành "Ngày hội" của toàn dân hướng về biên giới như một tập quán văn hóa tốt đẹp; xây dựng và bảo vệ vững chắc, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia là yếu tố tiền đề, tạo ra sự ổn định để phát triển mọi mặt của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm: Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Tăng cường tình đoàn kết quân, dân; năng động sáng tạo trong tổ chức các hoạt động "Ngày Biên phòng toàn dân" một cách phong phú, thiết thực để ngày 03/3 hằng năm thật sự là ngày hội Biên phòng toàn dân, được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân tổ chức thực hiện có nề nếp, đạt hiệu quả thiết thực; Đối với lực lượng BĐBP tỉnh: Tiếp tục phấn đấu, xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực sự là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân các dân tộc; Đối với quần chúng nhân dân: Phát huy truyền thống yêu nước, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tích cực tham gia đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Mỗi người dân ở khu vực biên giới phải là “cột mốc sống”, hiểu sâu sắc về đường biên, mốc giới, chấp hành và vận động mọi người chấp hành tốt Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt nam các hiệp định, quy chế biên giới.

Ghi nhận đóng góp của các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2019-2024, dịp này, có 2 tập thể và 4 cá nhân được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen; 8 tập thể và 35 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 10 tập thể và 20 cá nhân được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen./.

Linh Vũ

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1