Lào Cai: Đẩy mạnh thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2023 đã đề ra
Lượt xem: 642
CTTĐT - Chiều 5/12/2023, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 12.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Trọng Hài, Giàng Thị Dung chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

anh tin bai

Quang cảnh phiên họp

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 11 và 11 tháng năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội phát triển ổn định, tiếp tục đà phục hồi tăng trưởng nhưng tốc độ phục hồi còn chậm. Cụ thể, sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt, các chỉ tiêu kế hoạch cơ bản hoàn thành theo tiến độ. Sản xuất công nghiệp có chuyển biến tích cực, giá trị sản suất công nghiệp - TTCN tháng 11/2023 ước đạt 3.990 tỷ đồng (giá SS 2010), tăng 6,6% so với tháng trước, lũy kế 11 tháng ước đạt 39.004 tỷ đồng, bằng 76,3% so với kế hoạch, bằng 91,7% so với cùng kì năm 2022. Sản phẩm tiểu thủ công nghiệp của các địa phương trong tháng ước đạt 368,2 tỷ đồng, bằng 103% tháng trước. Giá trị sản xuất TTCN trong 11 tháng đầu năm 2023 ước đạt 4.148,3 tỷ đồng, bằng 93,6% KH năm.

Hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại – dịch vụ trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Trong tháng, tỉnh Lào Cai phối hợp với Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Hội chợ TMQT Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 từ ngày 10/11-15/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Thành – TP. Lào Cai, với sự tham gia gian hàng của 50 tỉnh/thành phố trong nước, 109 doanh nghiệp Trung Quốc và các nước thứ ba như: Lào, Ấn Độ, Nga, Pakistan... Hội chợ đã thu hút 150.000 lượt khách đến tham quan mua sắm, doanh thu bán hàng tại Hội chợ ước đạt gần 60 tỷ đồng. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội vượt 3,68% so với kế hoạch, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách du lịch tới Lào Cai vẫn tiếp tục duy trì, vượt 15% so với kế hoạch năm, tăng 64,6% so với cùng kỳ.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh lũy kế đến hết tháng 11/2023 ước đạt 6.789 tỷ đồng, bằng 79,5% dự toán Trung ương giao, bằng 56,6% dự toán UBND tỉnh giao.

Giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt, Lào Cai tiếp tục tiếp tục nằm trong nhóm địa phương có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 theo các Nghị quyết HĐND tỉnh giao (bao gồm cả vốn năm 2022 được phép kéo dài sang năm 2023): 6.560 tỷ đồng, tăng 14% so với CK (5.716 tỷ đồng). Giá trị giải ngân đến ngày 28/11/2023 bằng 3.614 tỷ đồng, đạt 61%KH của HĐND tỉnh giao. So với kế hoạch vốn Thủ tướng chính phủ giao, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 75% KH. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước kết quả giải ngân đến ngày 30/11/2023 đạt 79,3%KH của Thủ tướng Chính phủ giao (cao hơn mặt bằng chung cả nước, tỷ lệ giải ngân cả nước đạt khoảng 65,1%KH).

anh tin bai

Giám đốc Sở Tư pháp trình bày Báo cáo chuyên đề về tiến độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh năm 2023; các nội dung cần lưu ý khi các văn bản quy phạm pháp luật mới của Trung ương, của tỉnh mới ban hành

Chất lượng hoạt động văn hóa - xã hội được nâng lên; công tác giáo dục đạt được nhiều kết quả cao; công tác y tế chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm, không để các dịch bệnh lớn phát sinh trên địa bàn; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cải cách hành chính đạt kết quả tích cực; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính được triển khai đồng bộ, hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển.

anh tin bai

Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai phát biểu thảo luận tại phiên họp

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 11 còn một số vướng mắc, khó khăn. Đó là, sản xuất công nghiệp khai khoáng tiếp tục gặp khó khăn do một số vướng mắc kéo dài vẫn chưa được giải quyết. Tổng giá trị xuất  - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu đạt rất thấp so với kế hoạch đặt ra. Giá thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản liên tục tăng, nguyên liệu đầu vào và cước vận chuyển tăng... nên giá thành sản phẩm chăn nuôi cao làm ảnh hưởng đến nguồn vốn phát triển sản xuất của người chăn nuôi.
anh tin bai

Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai phát biểu thảo luận tại phiên họp

Làm rõ những kết quả đạt được cũng như khó khăn, các đại biểu dự phiên họp đã phát biểu, phân tích cũng như kiến nghị với UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Các ý kiến tại phiên họp đều khẳng định những khó khăn thách thức thời gian qua đã làm ảnh hưởng tới việc thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, các ngành địa phương đều quyết tâm để hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất. Trong tháng 12, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án, cũng như giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia...

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành chuẩn bị tốt các nội dung tại kỳ họp HĐND; công tác tổng kết hoạt động năm 2023 và giao kế hoạch năm 2024 đảm bảo chất lượng, hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định: Bước vào năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do bối cảnh chung của cả nước nhưng với quyết tâm chính trị rất cao, có 32/42 mục tiêu đạt và vượt. Cụ thể, quy mô nền kinh tế tăng 3 bậc so với năm 2022, vượt mốc trên 70.000 tỷ đồng. Một số chỉ tiêu có sự tăng trưởng cao, như du lịch, thương mại, huy động tín dụng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, tốc độ giảm nghèo... Kết quả đạt được đã cho thấy sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành chuẩn bị tốt các nội dung tại kỳ họp HĐND; công tác tổng kết hoạt động năm 2023 và giao kế hoạch năm 2024 đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các địa phương sớm triển khai công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Cùng với đó, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, điều hành phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu về thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, đối với các dự án, quy hoạch lớn cần phải đảm bảo triển khai theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy. Đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các sở, ngành cần rà soát, tổng hợp, tham mưu cho tỉnh tổ chức đánh giá tiến độ triển khai, những khó khăn, vướng mắc để có phương án giải quyết. Những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại một số địa phương cần làm rõ những nội dung, thẩm quyền theo từng cấp để tập trung giải quyết. Tập trung đánh giá về công tác thu hút đầu tư trong năm qua, cần nhìn nhận rõ những rào cản, điểm nghẽn để đưa ra giải pháp về quy hoạch, giá thuê đất, thủ tục hành chính... để không làm khó cho nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công Lễ hội sông Hồng; liên kết với các hãng hàng không để quảng bá, hình ảnh du lịch của Lào Cai./.

Linh Vũ

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1