Banner Logo Tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường dự Diễn đàn Tỉnh trưởng GMS
Lượt xem: 180

CTTĐT – Sáng ngày 20/11/2022, Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Diễn đàn Tỉnh trưởng hành lang kinh tế GMS năm 2022 với chủ đề “Khơi dậy động lực phát triển và phấn đấu xây dựng tiểu vùng hội nhập, thịnh vượng, bền vững và bao trùm hơn”.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của đại diện các nước: Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lào Cai, Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì, cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

anh tin bai

Các đại biểu dự Diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, Việt Nam

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường có bài phát biểu về chủ đề: Kinh tế số gắn với thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải thiện thông quan và thuận lợi hoá thương mại. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số là một nhân tố góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hành lang kinh tế GMS. Tỉnh Lào Cai hết sức ấn tượng trước những thành công của Tỉnh Vân Nam trong ứng dụng thành tựu công nghệ thông tin phát triển kinh tế số khi cả thế giới chịu tác động mạnh của đại dịch covid-19 trong những năm vừa qua. Hiện, Lào Cai đang nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số trên các phương diện nhằm phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

anh tin bai

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu về chủ đề: Kinh tế số gắn với thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải thiện thông quan và thuận lợi hoá thương mại.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – Trịnh Xuân Trường cũng chia sẻ và đề xuất một số ý kiến nhằm thúc đẩy, phát huy hiệu quả hội nhập kinh tế: Tận dụng cơ hội phòng, chống đại dịch Covid-19 để chuyển đổi số với trọng tâm là kinh tế số nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực, giảm bất bình đẳng xã hội, giúp phát triển kinh tế cũng như tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ được cung cấp trên nền tảng số ở các khu vực kém phát triển; Đề xuất trong thời gian tới hai bên Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) cần tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện các điều kiện để có thể sớm thông quan các mặt hàng trái cây tươi và nông sản khác qua cặp cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc); Cần có sự hợp tác để tăng cường thương mại điện tử qua biên giới trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, qua đó giúp thúc đẩy xuất khẩu, nhất là xuất khẩu các loại nông, thủy, hải sản có tính thời vụ, đồng thời làm sâu sắc thêm “Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác thương mại điện tử giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc”; Nỗ lực thúc đẩy và thực thi hiệu quả các thoả thuận quốc tế trong hợp tác kinh tế số; Tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin trong các lĩnh vực thông quan tại các cửa khẩu, truy xuất nguồn gốc, thương mại biên giới và phát triển thị trường hàng hoá.

Tỉnh Lào Cai kỳ vọng hợp tác phát triển kinh tế số sẽ được đặt ở vị trí xứng đáng và trở thành trọng tâm trong hợp tác giữa các địa phương nằm trên hành lang kinh tế GMS, thúc đẩy kinh tế số không ngừng phát triển theo hướng cởi mở, bền vững, bao trùm, bình đẳng và cùng có lợi, đóng góp vào sự phát triển của mỗi địa phương và đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Phát biểu tại Diễn đàn, đại diện thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc nhấn mạnh: Nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của các bên liên quan trong tiểu vùng nhất là trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19,Trung Quốc sẵn sàng tăng cường mạnh mẽ công tác thông tin liên lạc, phối hợp cùng nhau vực dậy kinh tế, mở rộng hợp tác, tăng cường trao đổi văn hóa, thúc đẩy phát triển khu vực ở trình độ cao. Hoàn thiện cơ chế hợp tác của Diễn đàn Tỉnh trưởng, hình thành cơ chế liên lạc và hợp tác lâu dài dưới sự hướng dẫn của chính quyền Trung ương Quốc gia và sự hỗ trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á theo dõi và triển khai các kết quả cuộc họp lãnh đạo GMS và cuộc họp các Bộ trưởng. Phát huy đầy đủ vai trò của nền tảng của diễn đàn Tỉnh trưởng hành lang kinh tế GMS và tất các bên, duy trì các chính sách phát triển thường xuyên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, kết nối trao đổi và điều phối hợp tác các dự án lớn. Tiếp tục đẩy mạnh kết nối, củng cố nền tảng cho hội nhập và phát triển kinh tế, tiếp tục tăng cường, kết nối về giao thông, vận tải, năng lượng, thông tin liên lạc và các cơ sở hạ tầng trong khu vực. Tiếp tục thúc đẩy kết nối mềm về quy tắc, quy chế quản lý tiêu chuẩn và kỹ thuật trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Các bên sẵn sàng thực hiện Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực, cùng thúc đẩy xây dựng nghị định thư nâng cấp khu vực thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN phiên bản 3.0, đồng thời thúc đẩy tự do hóa và tạo thuận lợi hóa thương mại đầu tư khu vực. Xây dựng chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng an toàn và hiệu quả trong khu vực, cùng nhau định hình chuỗi giá trị để chia sẻ thịnh vượng và phát triển. Tăng cường và mở rộng trong lĩnh vực kinh tế số để tạo sức mạnh tốt hơn cho sự phát triển bền vững của các hành lang kinh tế./.

Linh Vũ

Văn bản chỉ đạo
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
  • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
1 2 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 93
  • Hôm nay: 1,905
  • Trong tuần: 63,680
  • Tất cả: 70,397,192