“Tỉnh ủy tiếp tục bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung”
Lượt xem: 354

CTTĐT - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành, địa phương trong những tháng cuối năm 2023, với 6 nội dung trọng điểm. Trong đó nhấn mạnh: “Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung và tạo mọi điều kiện cho đổi mới sáng tạo”

Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai lược ghi bài phát biểu quan trọng này:

anh tin bai

Thuận lợi ít, thách thức nhiều, khó khăn thường xuyên

Khái quát tình hình chung phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2023, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Chúng ta đã trải qua ½ nhiệm kỳ vừa qua, được đánh giá là “thuận lợi thì ít, thách thức thì nhiều, khó khăn thì thường xuyên, liền lúc” như: Dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp, khó lường và kéo dài từ năm 2020 đến đầu năm nay ảnh hưởng nặng nề đến các lĩnh vực kinh tế và đời sống, sức khoẻ của Nhân dân. Xung đột quốc tế kéo dài, cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia; nền kinh tế thế giới nói chung và của nước ta đều ở mức tăng trưởng thấp kéo theo nhiều lĩnh vực gặp khó khăn (tài chính ngân hàng, bất động sản...); các đơn hàng giảm sút khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị tác động mạnh. Một số cơ chế, chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập, chồng chéo, khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Thời tiết thì bất thường, cực đoan nắng nóng khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất (nhất là nông nghiệp, thuỷ điện) và đời sống của Nhân dân nhất là các huyện vùng cao.

Tuy nhiên, với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ của cử tri, Nhân dân trong tỉnh cùng với sự quan tâm thường xuyên của Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong những giai đoạn khó khăn nhất, chúng ta đều đã phát huy được truyền thống sáng tạo, vượt khó để đạt được nhiều quả rất quan trọng trong 6 tháng năm 2023 cũng như trong nửa nhiệm kỳ đã qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ một số kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực như: Về công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra giám sát, phòng chống tham nhũng tiêu cực, công tác cán bộ, quy hoạch, luân chuyển, bố trí cán bộ, công tác tuyên truyền vận động được triển khai một cách nghiêm túc, sáng tạo, có kết quả, tạo được sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và được Trung ương, Nhân dân đồng tình đánh giá cao.

Về kinh tế có nhiều điểm sáng, mặc dù nông, lâm nghiệp 6 tháng vừa rồi khó khăn, nhưng sản xuất nông, lâm nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng, thực sự là trụ đỡ cho nền kinh tế. Tư duy sản xuất hàng hoá bước đầu hình thành; Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động; tổng mức bán lẻ hàng hóa; doanh thu dịch vụ; dư nợ tín dụng đều tăng cao hơn so với cùng kỳ. Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ đến nay đã đón khoảng 4 triệu khách, dự kiến cả năm nay sẽ đón 7 - 8 triệu lượt khách; vượt cao so với HĐND đã đặt ra.

Thu ngân sách tuy đạt thấp nhưng thu từ nội địa, thu từ thuế và lệ phí vẫn đang bám sát yêu cầu trên 2.700 tỷ, mức tương đương với cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả khả quan, liên tục nằm trong Top các tỉnh dẫn đầu cả nước.

Hoạt đồng xuất nhập khẩu mặc dù rất khó khăn nhưng có nhiều đổi mới từ bộ máy công tác quản lý, cơ chế vận hành, tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp. Đô thị được đầu tư nâng cấp, mở rộng, ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp; kinh tế đô thị phát triển rõ nét. Xây dựng nông thôn mới được quan tâm và duy trì mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân

Lĩnh vực xã hội, đời sống tinh thần của nhân dân được quan tâm, đã có nhiều chuyển biến rõ nét, cùng với đó, tỉnh đã và đang triển khai đầu tư nhiều hệ thống công viên, cây xanh, khu công cộng cho Nhân dân. Việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được quan tâm; dự kiến năm nay sẽ khởi công được một số dự án với quy mô hàng trăm căn nhà ở xã hội cho người dân trong tỉnh.

Giáo dục có chuyển biến, dạy thêm học thêm từng bước được quản lý chặt chẽ; giáo dục chất lượng cao đạt nhiều thành tích; chất lượng trường lớp được nâng lên.

Y tế được quan tâm, chất lượng khám chữa bệnh nâng cao rõ rệt thông qua chương trình hợp tác với 5 bệnh viện tuyến TW; vấn đề thiếu trang thiết bị, thuốc men, từng bước được khắc phục kịp thời. Văn hóa phát triển, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện văn hoá; chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; các lễ hội truyền thống được đầu tư, tổ chức bài bàn được thu hút Nhân dân và khách du lịch; hoạt động tín ngưỡng được quản lý chặt chẽ và ngày càng văn minh...

Thể thao đạt nhiều thành tích cao, từng bước chuyên nghiệp; số lượng người đăng ký tham gia các hoạt động thể thao gấp từ 2 - 2,5 lần so với những năm trước. Tỉnh cũng đang gấp rút chuẩn bị tổ chức giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV cup năm 2023 tại Lào Cai…

Về ninh quốc phòng được giữ vững, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia được giữ vững; một số vấn đề phát sinh (biên giới, hàng rào biên giới, đối ngoại) được kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả. Tinh hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ổn định; công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả; đã kiềm chế, đẩy lùi các loại tội phạm, nhất là tội phạm băng ổ nhóm, tội phạm hình sự, ma túy. Công tác nắm tình hình địa bàn dân cư được thực hiện thường xuyên; không phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.

Tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo được thẩm tra, xác minh, kết luận và ban hành quyết định giải quyết trong thời hạn quy định cấp tỉnh cao; xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp. Hoạt động đối ngoại, giao lưu Nhân dân được tăng cường và đạt nhiều kết quả vượt bậc, các hoạt động đối ngoại thực hiện thường xuyên. Tỉnh đã tổ chức đón tiếp hàng chục đoàn đại sứ các nước đến thăm và làm việc tại Lào Cai; tăng cường hợp tác, triển khai các thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài và đặc biệt với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Duy trì tốt đẹp mối quan hệ giữa  chính quyền và nhân dân các địa phương giáp ranh giữa Lào Cai và Vân Nam qua đó, đã góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

anh tin bai

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã ghi nhận và biểu dương sự trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng; những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND các cấp, cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được kết quả trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhận định: Tuy đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng chúng ta còn nhiều khó khăn thách thức, cần phải nhận diện thật rõ, thật kỹ để đưa ra những giải pháp phù hợp, cụ thể: Về kinh tế còn nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với cùng kỳ năm 2022, tăng trưởng kinh tế 6 tháng chỉ đạt 4,65%, thấp nhất trong nhiều năm qua, kể cả trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Ngân sách khó khăn, nhất là nguồn thu từ đất có khả năng không đạt; sản xuất công nghiệp là trụ cột của nền kinh tế, 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm (-4,5%); Hoạt động thu hút đầu tư trầm lắng; số lượng dự án đầu tư được chấp thuận mới rất thấp; số lượng doanh nghiệp hoạt động và hoạt động có hiệu quả thấp; số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể đều tăng cao so với cùng kỳ; Công tác quy hoạch vẫn còn chậm. Nhiều dự án, công trình, nhất là công trình giao thông kết nối bị chậm tiến độ, trong đó có nguyên nhân giải phóng mặt bằng khó khăn, nhiều nơi chưa tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Nổi lên trong các vấn đề xã hội là tình trạng tảo hôn, sinh con dưới 18 tuổi có dấu hiệu gia tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới vẫn còn trên 20% (tức là cứ 5 hộ thì có 1 hộ nghèo); đời sống một bộ phận Nhân dân còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, chênh lệch giữa vùng đô thị và nông thôn còn rất lớn.

Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiềm ẩn nguy cơ, yếu tố phức tạp, trong 6 tháng qua, tình hình tai nạn giao thông xảy ra một số vụ việc thương tâm; án ma tuý phát sinh nhiều nhưng rất đáng suy ngẫm, lo lắng là chủ yếu xảy ra ở khu vực người đồng bào thiểu số; tội phạm về trật tự an toàn xã hội diễn  phức tạp với đối tượng gây án ngày càng manh động; một số vụ án, vụ việc đáng tiếc liên quan đến cán bộ, kể cả cán bộ đảng viên, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, đến sự phát triển chung của tỉnh. Tình hình lừa đảo qua mạng, lợi dụng tôn giáo diễn biến phức tạp. Đòi hỏi các ngành, các lực lượng cần phối hợp thực hiện  chặt chẽ tập trung vào công tác phòng, đồng thời với công tác chống.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra yếu tố đang kìm hãm phát triển, đó là: “Tình trạng đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, sợ trách nhiệm, trùng xuống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả trong đội ngũ lãnh đạo trong thực thi công vụ”. Một biểu hiện khác được đồng chí Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: “Nhiều nội dung liên quan đến người dân, doanh nghiệp chưa được giải quyết kịp thời; vì sợ sai nên hình thành tư duy máy móc, thoái thác công việc hoặc đùn đẩy trách nhiệm”.

Trong đó “Lãnh đạo, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa gương mẫu, chưa phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo; không truyền được cảm hứng, không tạo được động lực phấn đấu, là chỗ dựa cho cán bộ cấp dưới noi theo”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ những tồn tại, bất cập trong 6 tháng vừa qua nổi lên.

Tỉnh ủy tiếp tục bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

Từ kết quả và những khó khăn bất cập trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhận định: Nhiệm vụ của nửa nhiệm kỳ còn lại rất nặng nề, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu vẫn còn hoàn thành dưới thấp so với mục tiêu Đại hội. Để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu KTXH của năm 2023, tạo đà thắng lợi để hoàn thành các mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra trong bối cảnh tỉnh ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn nội tại cùng với những thách thức mới phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐNĐ, UBND tỉnh, đại biểu HĐND các cấp cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Nhiệm vụ đầu tiên được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo là: Chú trọng đến công tác cán bộ  các cấp: “Cán bộ chính là cái gốc của mọi công việc; Càng trong lúc khó khăn càng phải phát huy hơn nữa vai trò, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là từ cơ sở”.

anh tin bai

Để giải quyết điểm nghẽn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặt ra yêu cầu: “Người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan thực sự phải là điểm tựa về kiến thức chuyên môn, bản lĩnh chính trị, ý chí phấn đấu, tinh thần trách nhiệm để cấp dưới noi theo, dám nghĩ, dám làm, dám tham mưu, đề xuất”.

Đề nghị HĐND cũng thường xuyên giám sát, đánh giá việc tổ chức triển khai thực hiện yêu cầu cuat Tỉnh ủy và Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ với 03 nhiệm vụ quan trọng là: (1) Không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan để né tránh trách nhiệm; (2) Nếu để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân; (3) Kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc.

Thúc đẩy các lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế

Thứ hai, tập trung, quyết liệt trong thực hiện thúc đẩy các lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế Lào Cai, gồm 4 trụ cột: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo rõ: Trong nông nghiệp, cần phải tập trung tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho Nhân dân, nhất là tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo Nghị quyết 10, như quế, chuối, dứa, gia súc, gia cầm. Cần quyết liệt tháo gỡ cho Nhân dân và kịp thời nắm bắt, đánh giá những thiệt hại với ngành nông nghiệp trong đợt nắng nóng, khô hạn vừa qua, để có giải pháp hỗ trợ cho nông dân kịp thời thời trong những tháng cuối năm.

Về công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án khai thác, sản xuất công nghiệp trong đó tập trung cho các dự án liên quan đến Apatit, Đồng, Phốt pho, hóa chất... để gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp.

Về Du lịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, đưa ra các sản phẩm du lịch mới (sân khấu thực cảnh); làm mới các sản phẩm văn hóa đã có; kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ giá cả hàng hoá; giải quyết tình trạng đeo bám, chèo kéo khách du lịch. Tiếp tục rà soát nhu cầu đầu tư hạ tầng khung, hạ tầng xã hội tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa để giảm tải phần lõi đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng Khu du lịch văn minh, thân thiện, giàu bản sắc.

Về cửa khẩu, đề nghị cần phải tiếp tục đổi mới, thay đổi quyết liệt, đặc biệt là thủ tục hành chính, sắp xếp trình tự quy trình và phối hợp chặt chẽ với nước bạn (Trung Quốc) để tăng thông quan tại cửa khẩu.

Đối với công tác quy hoạch, đề nghị tập trung rà soát ngay tất cả các loại hình, phân định, thẩm quyền, trách nhiệm đối với từng cấp, từng ngành đảm bảo không chồng chéo, không đùn đẩy để có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu dân cư,…

Tập trung tăng thu ngân sách Nhà nước năm 2023 trên địa bàn

Với nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sớm tìm các nguồn thu bù đắp cho khu vực bị thiếu hụt; sớm hình thành các nền kinh tế mới, có tiềm năng phát triển như mô hình “kinh tế đêm” tại các điểm du lịch. Đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công gắn với cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính một cách minh bạch, cụ thể, tránh hình thức.

Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND các cấp

Thứ ba, HĐND các cấp, phải lựa chọn đúng, trúng những vấn đề bức xúc, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã để tăng cường giám sát, đánh giá.

Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này cần tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, đổi mới để tiếp tục phát huy nhằm khơi thông sự sáng tạo, tháo gỡ nút thắt về cơ chế, thể chế. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ngành, đơn vị có liên quan trong giám sát việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; nhất là các dự án, tiểu dự án thành phần liên quan trực tiếp đời sống, sinh kế, thu nhập của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tuyệt đối tránh sự chồng chéo giữa các đoàn kiểm tra, thanh tra, giám sát khác nhau.

Tiếp tục xây dựng kế hoạch giám sát về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử chuyển đổi số, để lĩnh vực mới và quan trọng này thực sự phát huy hiệu quả trong việc xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Rà soát các Nghị quyết, chính sách, cơ chế đã được HĐND các cấp ban hành, nội dung nào còn bất cập, chưa tiếp cận được người dân thì kịp thời điều chỉnh, sớm bãi bỏ. Trong giám sát chuyên đền, HĐND các cấp khi phát hiện những bất cập, tồn tại, kể cả từ phía trung ương, phía tỉnh, phía địa phương cũng chỉ rõ để có những tham mưu, đề xuất việc tháo gỡ.

Phát triển toàn diện văn hóa - xã hội - con người

 Thứ năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra rằng, vấn đề phát triển toàn diện văn hóa - xã hội - con người phải được đặt trong mối quan hệ tổng hòa, ngang tầm với phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó có việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; chăm lo đời sống người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số; đầu tư thiết chế và xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh, ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức, lối sống.

Cũng trong bài phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ mười ba, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng. Tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách đại đoàn kết, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chính sách tôn giáo, dân tộc để kích động, chia rẽ, phá hoại.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong quá trình phát triển khó tránh khỏi những vấn đề nảy sinh xong cần được tập trung xử lý, giải quyết như hiện tượng tranh chấp, khiếu kiện; hoạt động tôn giáo trái pháp luật; biểu hiện tiêu cực liên quan đến kinh doanh hàng hóa đa cấp, bảo hiểm nhân thọ, lừa đảo qua không gian mạng.

* Tiêu đề do Cổng TTĐT tỉnh đặt.

*********

TIN BÀI LIÊN QUAN

Ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh hoàn thành nhiều nội dung quan trọng

Lào Cai: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2023 trên 11%

Lào Cai bầu bổ sung các chức danh Ủy viên UBND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

CTTĐT.
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1