Ukraine mở rộng tấn công phòng tuyến Nga sau khi xuyên thủng lớp đầu tiên
Lượt xem: 453
Các lực lượng của Ukraine "tiếp tục mở rộng" vào khu phòng thủ của Nga quanh thị trấn Robotyne, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington cho hay.

Theo đánh giá của ISW, các lực lượng của Ukraine, đang tấn công hệ thống phòng thủ của Nga ở phía Nam, có thể "tạo ra lỗ hổng chiến thuật đáng kể" gần thị trấn Robotyne mà nước này tuyên bố giành lại gần đây.

Ukraine đã tập trung vào một phòng tuyến trải dài 2,6km của Nga quanh Robotyne. Đầu tháng này, các lực lượng của Kiev tuyên bố đã xuyên thủng phòng tuyến thứ nhất và thứ hai quanh Robotyne ở phía Nam thành phố Orikhiv thuộc Zaporizhzhia.

anh tin bai
Binh lính Ukraine ở Donetsk. Ảnh: AFP

Vào cuối tháng 8/2023, Ukraine thông báo đã giành lại Robotyne từ Moscow và một quan chức Zaporizhzhia được Nga ủng hộ phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng, các lực lượng của Moscow đã rút quân khỏi đây vì lý do chiến thuật. Tuy nhiên, Kiev chưa hoàn toàn xuyên thủng phòng tuyến của Nga bằng các phương tiện và trang thiết bị hạng nặng.

Các quan chức Ukraine đánh giá, phòng tuyến đầu tiên của Nga, khu vực mà Kiev tuyên bố đã chọc thủng, là phòng tuyến mạnh nhất trong hệ thống phòng thủ nhiều lớp của Moscow.

"Có một sự khác biệt rất lớn giữa lớp phòng tuyến thứ nhất và thứ hai", Chỉ huy nhóm Tavria của Ukraine - Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskiy nhận định với báo Anh The Observer đầu tháng 9.

Các lực lượng của Nga đã dồn "phần lớn sức mạnh chiến đấu vào các vị trí phòng thủ đầu tiên để đối phó với chiến dịch phản công của Ukraine", ISW cho hay.

Trong một thông báo sáng 17/9, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết các binh lính của nước này tiếp tục tấn công các vị trí của Nga theo hướng Melitopol, "khiến cho bên chiếm đóng chịu tổn thất đáng kể về lực lượng và trang thiết bị, buộc họ phải rút khỏi một số vị trí". Quân đội Ukraine đã đạt được "thành công một phần" quanh làng Verbove ở phía Đông Robotyne, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar tiết lộ.

Trong khi đó, ngày 16/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đẩy lùi 18 cuộc tấn công của Ukraine quanh Robotyne và Verbove.

Mặc dù cuộc phản công của Ukraine chủ yếu tập trung vào tiền tuyến của Nga ở Zaporizhzhia nhưng các lực lượng của Kiev cũng đang tấn công hệ thống phòng thủ của Moscow ở Donetsk. Ngày 15/9, Ukraine tuyên bố giành được thị trấn Andriivka, nằm cách Bakhmut gần 10km về phía Tây Nam.

Lữ đoàn Tấn công số 3 của Ukraine cho biết: "Việc giành và giữ Andriivka là con đường để xuyên thủng sườn bên phải của Bakhmut và là chìa khóa của toàn bộ chiến dịch phản công sắp tới".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine vẫn đang nỗ lực giành lại Bakhmut. Moscow đã kiểm soát thành phố này từ tháng 5/2023 sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu. Trong một thông báo, Điện Kremlin cho biết, Ukraine "không thành công đẩy lùi quân đội Nga" khỏi Andriivka và thị trấn Klishchiivka gần đó.

Theo Vov.vn

 • PS ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI LÀO CAI 2024
  (25/06/2024)
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
1 2 3 4 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1