Banner Logo Tỉnh
Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai - Đòn bẩy để nông nghiệp Bảo Thắng phát triển
Lượt xem: 284

CTTĐT - Xác định phát triển nông nghiệp một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển. Trong đó sản xuất nông nghiệp hàng hoá gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai đang được huyện Bảo Thắng tích cực triển khai thực hiện, có nhiều khởi sắc.

anh tin bai
Bảo Thắng đẩy mạnh phát triển mô hình rau an toàn

Tại xã Gia Phú, sau khi thực hiện kế hoạch của Huyện ủy Bảo Thắng về mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa theo tinh thần Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai. Hiện, việc xây dựng vùng rau an toàn đang được địa phương đẩy mạnh, xã đã xây dựng kế hoạch và lựa chọn các thôn có diện tích mầu để triển khai thực hiện, tập trung vào 3 thôn đó là thôn Bến Phà, Chính Tiến và Soi Cờ.

Chị Vương Thị Loan - thôn Soi Cờ cho biết: Trước đây gia đình chị trồng ngô thu nhập không cao, nhưng sau khi được xã tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây, con giống có năng suất, chất lượng tốt vào gieo trồng, thay thế những loại cây trồng hiệu quả thấp. Gia đình chị cũng mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng 3 sào dưa leo G7 do công ty TNHH 2 thành viên dưa leo quê vùng miền cung ứng giống và liên kết bao tiêu sản phẩm. Theo đó, sau 45 ngày cây dưa leo được cho thu hoạch. Với giá thu mua liên kết hiện nay của công ty là 6.000 đồng/ 1kg. Ước vụ dưa leo năm này sẽ cho gia đình chị thu về khoảng trên 3 tấn quả với trị giá trên 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn mở rộng diện tích trồng đậu cô ve với 3 sào, hiện nay cây trồng này đang được gia đình chị chăm sóc tốt, đã đậu quả và chuẩn bị cho thu hoạch.

anh tin bai

Mô hình đậu đũa leo dàn của gia đình chị Đoàn Thị Thương đã đem lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế gia đình 

Tương tự, bên cạnh mô hình trồng dưa leo và đậu cove của gia đình chị Loan, thì gia đình chị Đoàn Thị Thương vụ đông này cũng thực hiện chuyển đổi sang trồng 3 sào đậu  đũa leo dàn. Chị Thương cho biết tham gia dự án này, gia đình chị được công ty TNHH 2 thành viên dưa leo quê vùng miền Bắc Giang liên kết bao tiêu sản phẩm nên chị cũng như nhiều hộ tham gia dự án rất yên tâm về đầu ra. Hiệu quả kinh tế từ giống đậu đũa này mang lại cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Giá được công ty thu mua tại vườn với 8.000 đồng/ 1kg. Hiện nay đậu đỗ của gia đình chị Thương đang cho thu hoạch chính vụ, ước tính vụ này gia đình chi sẽ thu được hơn 3,5 tấn quả, trừ chi phí cho thu lãi khoảng 20 triệu đồng. 

Khác với gia đình chị loan và chị Thương, gia đình chị Trần Thị Hảo - thôn Soi Cờ lại chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng rau hàng hóa theo định hướng của chính quyền địa phương. Nhìn 3 sào bắp cải lên xanh mướt cũng hứa hẹn mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình chị Hảo trong vụ đông năm nay. Đây cũng là mô hình nằm trong dự án được công ty TNHH 2 thành viên dưa leo quê vùng miền liên kết bao tiêu sản phẩm.

anh tin bai

Lãnh đạo xã quan tâm đến tânh nơi để thăm mô hình phát triển nông nghiệp của Nhân dân trong xã 

Theo đó, thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển nông nghiệp hàng hóa, vụ đông năm nay xã Gia Phú được huyện Bảo Thắng hỗ trợ cho 20 hộ dân nằm trong dự án thuộc các thôn Bến Phà và thôn Soi Cờ của xã Gia Phú đầu tư làm dàn lưới cột bê tông để trồng đậu đỗ, dưa chuột vùng miền với tổng số 3 ha. Theo đó mỗi ha được hỗ trợ 150 triệu đồng.

Hiện nay, Gia Phú có khoảng 40 ha cây rau màu các loại. Trong đó có khoảng 20 ha rau an toàn nằm tại các thôn: Tả Thàng, Xuân lý, Xuân Tư, Bản Bay, bà con chủ yếu trồng rau thơm các loại. Sản lượng bình quân xuất ra thị trường từ 8-10 tấn rau các loại/ ngày. Riêng 3 ha diện tích chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng rau, củ, quả đang được hỗ trợ chuyển đổi sản xuất theo các chính sách của huyện, tỉnh, tập trung vào 3 thôn Bến Phà, Chính Tiến, và Soi Cờ. Đối với các hộ tham gia dự án, còn được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể thấy, ngay sau khi Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa được ban hành, Bảo Thắng đã tập trung đồng bộ các giải pháp để phát triển nông nghiệp hàng hóa, bước đầu đã mang lại kết quả tích cực. Huyện xác định 03 nhiệm vụ trọng tâm của nông nghiệp huyện là: Thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của huyện; Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm. Đặc biệt, bên cạnh những cây trồng chủ lực, huyện Bảo Thắng xác định các loại rau, củ, quả là cây trồng tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bởi vậy, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng trồng rau hàng hóa để nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân. Hiện nay trên địa bàn huyện đã bước đầu xây dựng được vùng sản xuất rau hàng hóa với quy mô trên 50 ha. Người dân cũng tham gia liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ bởi vậy giá cả ổn định, tiêu thụ thuận lợi.

Có thể khẳng định, thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung là chủ trương đúng đắn và phù hợp với xu thế hiện nay, vì vậy rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân các dân tộc, tạo bước đột phá thúc đẩy phát triển nông nghiệp của tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Bảo Thắng nói riêng một cách bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Thanh Nga
Văn bản chỉ đạo
Video tuyên truyền nông thôn mới
  • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
  • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
  • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
  • PS Tụt tiêu chí NTM
  • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
1 2 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 89
  • Hôm nay: 2,245
  • Trong tuần: 64,020
  • Tất cả: 70,397,532