Bảo Thắng: Vải lai được mùa cho năng xuất cao, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng/vụ
Lượt xem: 545

CTTĐT - Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn Vải lai ở xã Xuân Quang  (huyện Bảo Thắng) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch Vải lai chín sớmmỗi cây vải cũng cho thu từ 2,5 - 3 triệu đồng.

anh tin bai

Theo những người trồng vải ở nơi đây, chưa năm nào cây vải lai sai quả như năm nay với quả to, mẫu mã đẹp, ngọt thơm và không bị sâu đục cuống quả. Ưu điểm nổi trội của vải lai Xuân Quang là vụ thu hoạch quả tươi cách vải chính vụ thường được giá cao gấp 2 - 3 lần. Giá bán cho thương lái tại vườn từ đầu vụ thu hoạch đến nay dao động từ 15-20.000 đồng/kg. Theo đó, mỗi cây vải cũng cho thu từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Hiển ở thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang có hơn 3.000m2 đất trồng vải, đến thời điểm này vườn vải của gia đình anh đã thu hoạch được gần hết diện tích. So với năm ngoái, sản lượng vải của gia đình anh Hiển năm nay tăng gấp 3 lần. Với kinh nghiệm trồng vải nhiều năm anh Hiển cho biết năm nay, thời tiết thuận lợi kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc nên quả vải lai chín sớm to, không sâu đầu và mẫu mã đẹp. Quá trình bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo thời gian nên quả vải đạt chất lượng cao.

Hiện, gia đình anh có 50 cây vải lai, khoảng 20 năm tuổi, những năm trước kia vải rớt giá, nên nhiều hộ dân trong thôn đã phá bỏ chuyển đổi sang trồng các loại cây khác. Tuy nhiên, do được lãnh đạo xã và thôn tuyên truyền về giá trị và năng suất của cây trồng lâu năm này, nên gia đình anh đã quyết định giữ lại toàn bộ diện tích vải lai đã trồng nhiều năm trước và quả thật là giờ đây giống vải lai này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Anh Hiển dự kiến vụ vải năm nay gia anh thu về khoảng 10 tấn, sau khi trừ chi phí cũng bỏ túi khoảng 100 triệu đồng.

Xen lẫn trong nỗi vất vả, bận rộn là niềm vui của người trồng vải, bởi không chỉ được mùa, giá ổn định mà thương lái còn đến tận vườn để thu mua sản phẩm. Nhiều hộ trồng vải xã Xuân Quang cho biết, để trồng vải chín sớm thành công bên cạnh yếu tố thời tiết thì đòi hỏi người trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, kiên trì chịu khó. Việc chăm sóc hơi kén một chút nhất là ở thời điểm tạo ra hoa và giữ quả.

Hiện, xã Xuân Quang có hơn 30 ha trồng vải, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung ở các thôn Hốc Đá, Gốc Mít, Bắc Ngầm, Làng Gạo. Theo ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, năm nay thị trường giá cả vải lai chín sớm Xuân Quang đầu vụ khá ổn định, các thương lái về thu mua nhiều, thời gian thu hoạch dự kiến kéo dài trong vòng nửa tháng. Vụ này, sản lượng vải của xã đạt khoảng 120 tấn, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. 

Để phát triển vải thành cây hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, xã Xuân Quang đã ban hành Nghị quyết về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trong đó có nhiều giải pháp phát triển cây vải lai, nhằm hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa để nâng cao giá trị trên 1ha canh tác./.

Thanh Nga
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 210
 • Hôm nay: 18,525
 • Trong tuần: 18,525
 • Tất cả: 75,841,260