Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Vạn tiếp thân mật Đoàn đại biểu vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp)
Lượt xem: 560
Sáng ngày 14/11, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) do bà Béatrice Veyssy, Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng làm Trưởng đoàn đến chào xã giao nhân chuyến sang Lào Cai dự lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp): 2002 - 2012.

Tham gia Đoàn công tác của vùng Aquitaine có bà Béatrice Gendreau, Ủy viên Hội đồng Vùng phụ trách về nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp miền núi và rừng; ông David Grosclaude, Ủy viên Hội đồng Vùng phụ trách về ngôn ngữ và văn hóa; ông Philipe Ospital, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Pyrénées (thuộc vùng Aquitaine); bà Pascale Maitreau, cán bộ phụ trách về hợp tác phi tập trung của Vùng; ông Maurice Goze, Giám đốc Viện Quy hoạch, Du lịch và Đô thị trường Đại học Bordeaux 3; ông Laurent Fages, Điều phối viên dự án Lào Cai - Aquitaine. 

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệt liệt chào mừng đoàn đã sang thăm Lào Cai. Đồng chí nhấn mạnh: Lào Cai và vùng Aquitaine tuy xa về địa lý nhưng tình cảm đã rất thân mật, gần gũi, địa danh Aquitaine giờ đã trở nên quen thuộc với người dân Lào Cai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự giúp đỡ của vùng Aquitaine đối với tỉnh Lào Cai trong 10 năm qua. Trong thời gian đó, các nội dung hợp tác giữa hai địa phương về nhiều lĩnh vực như quy hoạch, du lịch, nông nghiệp, giáo dục… đã thu được những kết quả tốt đẹp, được Chính phủ Việt Nam đánh giá cao. Sự hợp tác giữa Lào Cai và vùng Aquitaine đã được các tổ chức tài chính, trong đó có Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) ủng hộ, góp phần hiện thực hóa quan hệ giữa hai địa phương. Đồng chí hy vọng đến Lào Cai lần này, bà Béatrice Veyssy và các thành viên sẽ thu được nhiều kết quả, tìm hiểu thêm được nhiều hơn về Lào Cai, về mảnh đất, con người nơi đây và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của vùng Aquitaine và của bà Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng, để sự hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu, đem lại những kết quả cao hơn nữa.

Quang cảnh buổi tiếp.

Thay mặt đoàn đại biểu vùng Aquitaine, bà Béatrice Veyssy, Phó Chủ tịch Hội đồng vùng bày tỏ vui mừng và tự hào được đến Lào Cai dự lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa tỉnh Lào Cai và vùng Aquitaine; trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình, cởi mở của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, đồng thời khẳng định kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong 10 năm qua là rất cụ thể, quan trọng và điều đó cho phép nghĩ tới những kết quả cao hơn nữa trong thời gian tiếp theo. Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng Vùng, bà sẽ nỗ lực để mối quan hệ và sự hợp tác đó không ngừng phát triển.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói chuyện thân mật với các thành viên trong Đoàn.

Chiều 14/11, đoàn đại biểu vùng Aquitaine sẽ dự lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp): 2002 - 2012 tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh. Từ ngày 15 đến ngày 17/11, đoàn sẽ thăm một số địa điểm tại thành phố Lào Cai và các huyện Sa Pa, Bắc Hà.                                                              

                                                                                                                                     

 

Cũng trong sáng ngày 14/11, Đoàn đại biểu vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) đã làm việc với Sở Xây dựng và Sở Nông nghiệp - PTNT Lào Cai

* Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng Lào Cai về vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị, đặc biệt là quy hoạch tại Sa Pa, ông Tô Trọng Tôn, Giám đốc Sở thông tin với Đoàn: Trong giai đoạn 2, về hợp phần hợp tác quy hoạch đô thị đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Sở đã tích cực phối hợp với các chuyên gia Pháp xây dựng thành công Quy chế đô thị Sa Pa 2012 gồm 5 tập: Dự án quy hoạch và phát triển bền vững, lâu dài; Quy chế chung, quy chế riêng cho từng khu; Quy chế về chất lượng kiến trúc và phong cảnh; Sơ đồ bảo tồn và chỉnh trang công trình khu trung tâm; Sơ đồ định hướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Quy chế này hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của đô thị gắn với du lịch Sa Pa. Tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hội thảo và nhận được nhiều ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành và góp ý trực tiếp từ các chuyên gia Pháp. Sở Xây dựng đã hoàn thiện Quy chế đô thị Sa Pa trình UBND tỉnh. Tuy nhiên, kế hoạch định hướng quy hoạch vùng Tây Bắc đô thị Sa Pa do một số nguyên nhân khách quan nên hiện tại chưa thể thực hiện. Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo, Sở Xây dựng mong muốn phía Aquitaine tiếp tục cử nhóm chuyên gia kết hợp nghiên cứu hoàn thiện quy hoạch cho các vùng Tả Phìn và Ô Quý Hồ (Sa Pa).

Giáo sư Maurice Goze, Giám đốc Viện quy hoạch Du lịch và Đô thị Vùng Aquitaine đánh giá cao bản quy chế quy hoạch đô thị Sa Pa của Lào Cai và những kết quả hợp tác giữa Sở Xây dựng và các chuyên gia Pháp. Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo, Aquitaine vẫn giữ quan điểm quy hoạch phát triển đô thị phải gắn liền với phát triển du lịch, vùng Aquitaine sẽ không can thiệp sâu mà quan tâm đào tạo trực tiếp cán bộ tại chỗ cho Lào Cai đủ năng lực thực hiện quy hoạch phát triển đô thị tại một số địa phương. Về một số đề nghị của Sở Xây dựng thuộc hợp phần thực hiện của AFD, Aquitaine sẽ góp ý với cơ chế làm việc 3 bên gồm Aquitaine, Lào Cai, AFD để sớm hoàn thiện quy hoạch theo kế hoạch hợp tác.

* Tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai, Đoàn đại biểu vùng Aquitaine (Cộng hòa Pháp) đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là việc triển khai dự án trồng giống nho Pháp tại Bắc Hà, Sa Pa và sản xuất thử nghiệm thành công rượu vang từ nguyên liệu nho Pháp được trồng tại Lào Cai.

Giống nho Pháp được đưa vào trồng khảo nghiệm tại Trại rau quả huyện Bắc Hà và xã Tả Phìn (Sa Pa) từ năm 2004, đến nay đã có 4.601 gốc (Bắc Hà 3.324 gốc, Tả Phìn 1.277 gốc). Các giống nho này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cây sinh trưởng mạnh và đã cho thu hoạch.

Theo Tiến sĩ Laurent Fages, Điều phối viên dự án Lào Cai - Aquitaine, những mẻ rượu vang đầu tiên từ nguyên liệu nho Pháp được trồng tại Lào Cai do Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) sản xuất thử nghiệm dẫu chưa thể sánh với loại vang nổi tiếng của quê hương giống nho này, nhưng đó là những kết quả quan trọng để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới mục tiêu tổ chức sản xuất rượu vang nho tại Lào Cai.

  • Phim tài liệu: Lào Cai - Yên Bái: Cùng nhau bước đi, chạm tay đến ước mơ
    (19/04/2025)
  • PS ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI LÀO CAI 2024
    (25/06/2024)
  • GIỚI THIỆU LÀO CAI
    (20/07/2023)
  • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
    (20/07/2023)
  • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
    (22/12/2022)
1 2 3 4 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1