20/08/2024
Điều tra xác định hiện trạng rừng, trữ lượng các bon rừng tỉnh Lào Cai giai đoạn 2024 - 2025
Lượt xem: 440
CTTĐT - Trong năm 2024 - 2025, Lào Cai sẽ triển khai thực hiện điều tra xác định hiện trạng rừng, trữ lượng các bon rừng trên địa bàn tỉnh nhằm xây dựng bản đồ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp cấp xã, huyện, tỉnh; làm cơ sở cho việc định giá rừng, cho thuê dịch vụ môi trường rừng, mua bán tín chỉ các bon trong tương lai…
Tổ chức thực hiện điều tra, xác định hiện trạng rừng bảo đảm các nội dung, phương pháp theo quy định tại Điều 33 Luật Lâm nghiệp và Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018; Thông tư số 16/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 và phù hợp với hiện trạng rừng của tỉnh.
Đối tượng điều tra là toàn bộ diện tích đất có rừng tự nhiên, rừng trồng và đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp hiện có trên địa bàn tỉnh đã được giao cho các chủ rừng theo quy định tại Điều 8 Luật Lâm nghiệp.
Thực hiện điều tra diện tích có rừng tự nhiên 258.232 ha, rừng trồng 114.148 ha và diện tích chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Nội dung điều tra:
(1) Điều tra diện tích rừng: Điều tra diện tích rừng tự nhiên nguyên sinh, rừng tự nhiên thứ sinh; rừng núi đất, rừng núi đá; rừng trồng theo loài cây, cấp tuổi; diện tích khoanh nuôi tái sinh, diện tích mới trồng chưa thành rừng, diện tích khác đang được sử dụng để bảo vệ phát triển rừng; diện tích các trạng thái rừng theo chủ rừng và theo đơn vị hành chính.
(2) Điều tra trữ lượng rừng: Điều tra trữ lượng gỗ của rừng tự nhiên và rừng trồng; tre nứa của rừng tự nhiên và rừng trồng; gỗ và trữ lượng tre nứa của rừng hỗn giao gỗ và tre nứa.
(3) Điều tra trữ lượng các bon rừng: Trữ lượng các bon rừng được tính thông qua trữ lượng gỗ và trữ lượng tre, nứa được điều tra theo phương pháp quy đổi gián tiếp. Trữ lượng các bon rừng chỉ tính phần cây đứng (bể các bon tươi trên mặt đất và dưới mặt đất) được tính thông qua trữ lượng gỗ được điều tra cho các trạng thái rừng (không tiến hành điều tra trữ lượng các bon riêng).
Kinh phí thực hiện nhiệm vụ điều tra xác định hiện trạng rừng, trữ lượng các bon rừng khoảng hơn 31,2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Trung ương cho Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững phân bổ cho tỉnh Lào Cai giai đoạn 2024 - 2025 và nguồn ngân sách địa phương./.
Thanh Huyền