Bảo Thắng quyết liệt xóa sổ xe vi phạm tải trọng
Lượt xem: 309

CTTĐT - Thời gian qua, ở một số tuyến đường trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tình trạng xe quá khổ, quá tải ngang nhiên tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm mất an toàn giao thông trên địa bàn khiến người dân bức xúc. Trước thực trạng trên, Công an huyện Bảo Thắng đã huy động tối đa lực lượng vào cuộc rất quyết liệt với quyết tâm xoá bỏ tình trạng xe cơi nới thành thùng, quá khổ quá tải, vượt quá tốc độ và nồng độ cồn nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Tuyến tỉnh lộ 152 dẫn vào khu công nghiệp Tằng Lỏng, thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, mỗi ngày có hàng trăm phương tiện vận chuyển quặng, than, lưu huỳnh, hoá chất… ra vào khu công nghiệp qua đoạn đường này. Đa phần các phương tiện này có trọng tải lớn, chạy với tốc độ cao, gây ảnh hưởng đến môi trường và đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong khu vực.

Trước tình trạng trên, thực hiện các Kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai và Công an huyện Bảo Thắng đã huy động tối đa lực lượng vào cuộc rất quyết liệt với quyết tâm xoá bỏ tình trạng xe cơi nới thành thùng, quá khổ quá tải, vượt quá tốc độ và nồng độ cồn nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn, xây dựng Văn hoá giao thông với khẩu hiệu “nói ko với rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông”. Đặc biệt, tập trung vào các chuyên đề cụ thể gắn với các tuyến địa bàn trọng điểm về TTATGT; tăng cường các lực lượng, tổ chức tuần tra kiểm soát, chốt chặn ở những điểm nóng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Quyết liệt là vậy, tuy nhiên, trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT gặp rất nhiều khó khăn khi vấp phải sự chống đối quyết liệt của các đối tượng vi phạm. Điển hình như ngày 11/3/2023, Công an huyện phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ các đối tượng vi phạm tải trọng ở đầu nút giao IC17. Khi các lực lượng phối hợp triển khai thực hiện, các đối tượng phát hiện đã dùng xe ô tô tải tạo sự cố hỏng xe trên trên đường tỉnh lộ 152 để ngăn cản lực lượng cảnh sát giao thông truy đuổi xe vi phạm. Khi phóng viên bắt gặp, đối tượng vi phạm dùng xe ô tô con và xe ô tô tải chèn ép xe của phóng viên trên đường tác nghiệp khi bám theo xe vi phạm. Lực lượng công an đã phải phối hợp với công ty Đức Giang để xử lý xe vi phạm tải trọng, khi xe vi phạm đã thoát khỏi kiểm soát của CSGT và chạy vào kho bãi của Công ty Đức Giang.

anh tin bai

Để mạnh tay xử lý xe quá khổ, quá tải, lực lượng công an phải chấp nhận rất nhiều nguy hiểm luôn rình rập, đối mặt với không ít khó khăn do một số bộ phận không nhỏ tài xế chở hàng quá tải hoạt động rất tinh vi với nhiều mánh khoé, né tránh thậm chí chống đối và cản trở người thi hành công vụ.

Vào tối ngày 6/5 trên tuyến tỉnh lộ 152 thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, vào khoảng 19h40', sau khi phát hiện 02 xe ô tô đầu kéo biển số 89H - 012.xx98H - 032.xx có dấu hiện chở hàng quá tải, tổ TTKS thuộc đội CSGT Công an huyện Bảo Thắng đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra tải trọng. Tuy nhiên, 02 lái xe này không chấp hành và có lời nói đe dọa, thách thức. Bằng những biện pháp nghiệp vụ khác nhau, sau thời gian đấu tranh quyết liệt, lực lượng CSGT mới kiểm tra được trọng tải của phương tiện. Kết quả cho thấy cả 2 phương tiện này đã có tải trọng vượt quá mức cho phép lần lượt là 95,04% và 91,17% so với quy định. Điều đáng nói, cả 02 lái xe không chấp hành ký vào biên bản vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ, biên bản niêm phong phương tiện, không chịu đưa phương tiện về địa điểm tạm giữ để niêm phong, do vậy, đã gây ùn tắc giao thông nhiều giờ, vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ dư luận và gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Anh Phạm Quyết Chí, người dân xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng - người chứng kiến toàn bộ vụ việc, cho biết: Tôi thấy anh em lái xe không tuân thủ, gây ách tắc giao thông. Bởi vì, một bên là xe tải, một bên đỗ ngược chiều là xe con, nên rất nguy hiểm cho người dân đi đường.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, lực lượng Công an huyện Bảo Thắng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, với quyết tâm xử lý thật nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi chống đối để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Đến 01h30' ngày 07/05/2023, tổ công tác đã đưa được 02 xe vi phạm về bãi tạm giữ xe để tiến hành niêm phong xử lý theo quy định.

Công an Bảo Thắng cho biết, chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã xử lý tới 28 trường hợp chở hàng quá tải trọng, với số tiền xử phạt 628 triệu đồng, 16 trường hợp bị tước giấy phép lái xe, 16 xe vi phạm bị tước phù hiệu.

Đồng chí Trần Minh Sáng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ Bảo Thắng cho biết: Sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, cương quyết không ngại trách nhiệm của Công an huyện Bảo Thắng đã góp phần quan trọng làm giảm cơ bản tình trạng xe quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ. Đặc biệt đã làm giảm tai nạn và va chạm giao thông trên cả 3 tiêu chí, đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông và an toàn giao thông cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để xoá sổ xe quá khổ, quá tải, cần phải tiếp tục tăng cường, duy trì sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng, nhất là nâng chế tài xử phạt để tăng sức răn đe, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình chống đối. Tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các lái xe, chủ phương tiện. Cùng với đó, việc yêu cầu các nhà máy, doanh nghiệp cam kết chở đúng tải trọng cũng là rất cần thiết và cần có sự vào cuộc, chia sẻ của cả hệ thống chính trị và người dân. Đặc biệt, chúng ta cần lên án mạnh mẽ những hành vi cố tình vi phạm, lợi dụng để chống đối các lực lượng thi hành công vụ. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp như vậy thì mục tiêu xóa sổ xe quá tải trên địa bàn mới có thể thực hiện được./.

Thu Phương
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 261
 • Hôm nay: 31,523
 • Trong tuần: 31,523
 • Tất cả: 77,618,145