Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Australia
CTTĐT – Ngày 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Australia trao đổi về tiến độ triển khai dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất Nông nghiệp và Du lịch tại tỉnh Lào Cai”.

Tham gia buổi làm việc về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, lãnh đạo UBND các huyện: Văn Bàn, Bắc Hà, Sa Pa.
Về phía đoàn công tác của Đại sứ quán Australia có: Ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam; Bà Kellie Raab - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; Bà Nguyễn Lan Phương - Cán bộ quản lý Chương trình cao cấp của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong khuôn khổ của mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia 10 năm vừa qua, tỉnh Lào Cai đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của Chính phủ Australia thông qua một số chương trình, dự án như:  Dự án “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp”, tài trợ thông qua liên minh 03 tổ chức phi Chính phủ (Oxfam, CARE, SNV) tại huyện Bắc Hà. Dự án “Đầu tư sản xuất kinh doanh rau bền vững” tại huyện Sa Pa, Bắc Hà. Một số khoản tài trợ không hoàn lại liên quan đến lĩnh vực giáo dục và người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tổng nguồn lực đầu tư khoảng 1,1 triệu đô la Úc, tương đương khoảng 18 tỷ đồng.

Riêng đối với Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (dự án GREAT) do Chính phủ Australia viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Lào Cai với tổng nguồn vốn trên 300 tỷ đồng, được triển khai trên địa bàn 05 huyện (Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Văn Bàn), với mục tiêu tạo ra khoảng trên 2.000 việc làm mới và tăng thu nhập cho hơn 20.000 hộ dân là nguồn lực rất quan trọng để thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Lào Cai.

Hiện, Lào Cai đã phê duyệt chiến lược tổng thể thực hiện dự án, kế hoạch thực hiện năm thứ nhất; đã phối hợp với Tư vấn quản lý dự án mời gọi các đối tác tham gia đề xuất cùng thực hiện các mục tiêu của dự án. Đến ngày 30/5/2019, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt được 17 đối tác với tổng mức vốn đầu tư cho toàn dự án là 76,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn dự án tài trợ là 33,7 tỷ đồng, vốn cam kết của các đối tác tham gia là 41,9 tỷ đồng (Khối Nhà nước là 09 đối tác, tổ chức phi Chính phủ là 01 đối tác, khối tư nhân là 07 đối tác). Các đề xuất này có tác động trực tiếp và tạo thu nhập cho người dân, nâng cao vị thế kinh tế - xã hội cho cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ người dân tộc thiểu số; kết nối thị trường, tác động đến việc hoàn thiện, điều chỉnh bổ sung các chính sách đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong trao tặng logo biểu tượng của Lào Cai cho Ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong bày tỏ vui mừng và gửi lời chúc sức khỏe đến Ngài Đại sứ cùng các thành viên tham gia Đoàn công tác; đồng thời giới thiệu những nét cơ bản nhất về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, nhờ phát huy những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên của tỉnh, cùng với sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, các nhà tài trợ ODA thông qua các chương trình, dự án đã và đang góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh điểm quan trọng trong việc thực hiện dự án: Lào Cai đánh giá rất cao thiết kế của dự án là ngoài các đơn vị Nhà nước, các tổ chức Phi chính phủ (NGO), lần đầu tiên các đối tác thuộc khối tư nhân (ngoài Nhà nước) được tiếp cận với nguồn lực ODA dựa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, cùng huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các mục tiêu về sản xuất, kinh doanh, thông qua cách tiếp cận thị trường gắn với thực hiện bình đẳng giới. Đối với tỉnh Lào Cai, nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Úc vào thời điểm hiện tại được đánh giá là một nguồn lực rất quan trọng trong việc lồng ghép thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đặc biệt là đối với địa bàn 05 huyện dự án trong việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững.

Tỉnh Lào Cai cam kết với Đại sứ quán Australia sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các bên có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tư vấn quản lý dự án, nhà tài trợ để dự án triển khai đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả đúng với mục tiêu của dự án.

Thay mặt đoàn công tác, Ngài Craig Chittick - Đại sứ Australia tại Việt Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn. Qua thăm trực tiếp các địa phương thực hiện dự án, ngài Đại sứ đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực triển khai dự án của chính quyền và người dân Lào Cai, đánh giá Lào Cai là đối tác tin cậy và tiếp tục đồng hành thực hiện dự án; đồng thời tin tưởng dự án sẽ thành công tốt đẹp và lan rộng ra giúp đỡ nhiều người dân của tỉnh Lào Cai nói riêng và cả nước Vệt Nam nói chung./.

Linh Vũ

Tin khác
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 8
 • Hôm nay: 9
 • Trong tuần: 2,932
 • Tất cả: 1,657,962
Đăng nhập