Hợp tác trên nhiều lĩnh vực tiềm năng, lợi thế giữa tỉnh Lào Cai, Việt Nam và Hàn Quốc
Lượt xem: 701
CTTĐT - Đây là mong muốn của lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai tại buổi làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc vào chiều ngày 18/5/2022.

Tham dự buổi làm việc, về phía Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc có ngài Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn quốc tại Việt Nam cùng các Tham tán, Tùy viên, Bí thư thứ hai, đại diện các Viện, tổ chức phi chính phủ và một số doanh nghiệp tại Hàn Quốc...

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Du lịch, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã cảm ơn Ngài Đại sứ đã rất nỗ lực đóng góp vào thành công chung quan hệ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc và dành sự quan tâm đặc biệt tới tỉnh Lào Cai trong thời gian qua. Đồng thời trao đổi với Đoàn công tác về các tiềm năng, lợi thế, vị trí của tỉnh Lào Cai trong liên kết vùng và khu vực Tây Nam, Trung Quốc.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh quy mô đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc vào Việt Nam rất lớn và các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn gắn hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai trên 9.000 dự án FDI do nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn gần 80 tỷ USD; tuy nhiên số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn rất ít.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề xuất triển khai, hợp tác một số chương trình, dự án, nội dung với Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc trong thời gian tới.

Về các chương trình, dự án ODA, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ thực hiện: Chương trình “Đồng hành với vùng cao Lào Cai” của Cơ quan hợp tác phát triển Hàn Quốc (Dự án KOICA giai đoạn 2) với dự kiến mức đầu tư 14,53 triệu USD; Dự án đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh và một số Bệnh viện tuyến huyện trong hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em của tỉnh Lào Cai với tổng vốn dự kiến 17,87 triệu USD. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai; nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực: công nghiệp chế biến sâu khoáng sản, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,… Bố trí đầu mối bên Hàn Quốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của Lào Cai để thúc đẩy việc kết nối hợp tác với một tỉnh, thành phố của Hàn Quốc…

Hàn Quốc mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực khoáng sản, du lịch, văn hóa, nông nghiệp... trong thời gian tới.

Trao đổi tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ Park Noh Wan cho biết đã tìm hiểu và biết rõ những thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lào Cai. Hiện nay có rất ít lao động của Lào Cai sang làm việc tại Hàn Quốc và mới chỉ có một vài doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Lào Cai. Ngài Đại sứ hy vọng sau chuyến thăm và làm việc này sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh. Và đề nghị tỉnh Lào Cai bố trí tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc dự kiến tổ chức vào cuối năm 2022; đây là cơ hội để trao đổi thông tin, kết nối các doanh nghiệp, thu hút hợp tác nhiều dự án đầu tư một cách hiệu quả và thực chất.

Đối với các đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến việc tài trợ Chương trình Hạnh phúc của KOICA và Dự án đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Sản - Nhi; Đoàn công tác ghi nhận và sẽ báo cáo lại với Chính phủ Hàn Quốc để nghiên cứu, xây dựng các chương trình phù hợp. Về việc hợp tác với một địa phương của Hàn Quốc, Ngài Đại sứ gợi ý lựa chọn thành phố Sokcho, tỉnh Gangwon có một số đặc điểm tương đồng với tỉnh Lào Cai, đặc biệt là trong phát triển du lịch, phù hợp để ký biên bản hợp tác thời gian tới.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc và UBND tỉnh Lào Cai cũng đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản, đi lại giữa cư dân biên giới, tổ chức Tuần lễ Văn hóa tại Sa Pa… Trước đó, Đoàn công tác đã có chuyến thăm, khảo sát tại Nhà máy Hóa chất Đức Giang để tìm hiểu, nghiên cứu về phương hướng hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng quà lưu niệm ngài Đại sứ Park Noh Wan.

Chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trân trọng mời Đại sứ quán, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc dự kiến tổ chức tại Lào Cai vào tháng 7/2022 nhân dịp kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh./.

Thanh Huyền
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 732
 • Hôm nay: 9,727
 • Trong tuần: 159,355
 • Tất cả: 66,691,647
Đăng nhập