Tỉnh ủy làm việc với Tập đoàn FPT
Lượt xem: 515

CTTĐT - Chiều ngày 10/6/2021, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến trao đổi, hợp tác chuyển đổi số giữa tỉnh Lào Cai và Tập đoàn FPT. Đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; FPT Lào Cai.

Về phía đầu cầu trực tuyến của Tập đoàn FPT có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT; ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc FPT; ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch FPT IS; ông Nguyễn Hoàng Minh – Tổng Giám đốc FPT IS và các Giám đốc các lĩnh vực Công nghệ, Chính phủ điện tử, Chánh Văn phòng FPT.

Quang cảnh tại đầu cầu Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã khái quát thực trạng về chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai. Theo đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai ứng dụng CNTT và xây dựng Chính quyền điện tử từ rất sớm, từ năm 2001, với điểm nhấn là thành lập Trung tâm CNTT của tỉnh (sau này thành đơn vị trực thuộc Sở Bưu chính Viễn thông năm 2005). Trong giai đoạn 2001-2010, tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả ấn tượng trong bản đồ triển khai ứng dụng CNTT và xây dựng Chính quyền điện tử. Tỉnh Lào Cai đã bắt tay với các Công ty, đơn vị triển khai xây dựng trung tâm internet dùng chung, thử nghiệm Wimax, xây dựng các dữ liệu chuyên ngành; hội nghị trực tuyến… và đã đạt được giải thưởng “vì lợi ích xã hội” Nhân tài đất Việt năm 2007 đối với chuyên mục Hỏi – Đáp trên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, việc triển khai ứng dụng CNTT và xây dựng Chính quyền điện tử có phần chững lại và giảm sút. Điều đó đặt ra cho Lào Cai yêu cầu cần có sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực này, nhất là trong bối cảnh hiện nay, chuyển đối số là xu thế tất yêu, không thể đảo ngược.

Với những gì đã làm được và những khó khăn về hạ tầng, dân trí và nguồn lực thì nguyên nhân chính dẫn đến hạn chế trong ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin là không có doanh nghiệp "đầu tầu'', chuyên gia hàng đầu tư vấn, hỗ trợ cho tỉnh dẫn đến ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của tỉnh manh mún, rời rạc, phân tán, hiệu quả đầu tư thấp, không có chiến lược phát triển đồng bộ, toàn diện, lâu dài, bứt phá. Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đề nghị Tập đoàn FPT hỗ trợ Lào Cai cử chuyên gia giúp tỉnh rà soát, đánh giá lại thực trạng chuyển đổi số của tỉnh để tỉnh xác định vị thế của Lào Cai trong bản đồ chuyển đổi số chung của cả nước. Từ đó, giúp tỉnh quy hoạch chuyển đổi số cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Hỗ trợ tỉnh hoạch định một cách tổng thể, có tính toán đến tương lai đối với việc quy hoạch, xây dựng kho dữ liệu, hệ sinh thái số để hình thành cơ sở dữ liệu lớn và triển khai chia sẻ. Quy hoạch đô thị thông minh cho thị xã Sa Pa. Đồng thời, hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện đối với: phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), phường Sa Pa và xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa). Tư vấn giúp ngành Giao thông vận tải - Xây dựng chuyển đổi số; FPT phối hợp với các Trường, cơ sở đào tạo tại Lào Cai để đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin.

 

Ông Trương Gia Bình phát biểu tại đầu cầu trực tuyến của FPT.

Tại buổi làm việc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn FPT đánh giá cao việc triển khai ứng dụng CNTT và xây dựng Chính quyền điện tử từ rất sớm của Lào Cai. Đồng thời chia sẻ trong 8 năm gần đây FPT tập trung vào nhiệm vụ chuyển đổi số và hiện nay đây là nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn.

Ông Trương Gia Bình khẳng định, chuyển đổi số là cuộc chuyển đổi gồm 03 nhân tố: Con người, cách làm và chuyển đổi về công nghệ, 3 nội dung này luôn đi song song với nhau và khó nhất đó là chuyển đổi con người.

Ông Trương Gia Bình cũng chia sẽ về kinh nghiệm thực hiện chuyển đổi số của Tập đoàn đối với các tỉnh, thành, và để thực hiện thành công công cuộc chuyển đổi số điều cần làm đầu tiên là thay đổi nhận thức, lựa chọn công nghệ để bắt kịp các yêu cầu phát triển, thứ nữa là xây dựng được hạ tầng số. Ông Trương Gia Bình đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề kinh tế số và thực hiện thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào sự vào cuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã và kinh tế hộ gia đình.

Với những gì Lào Cai đã và đang làm, Tập đoàn FPT cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất cho tỉnh Lào Cai về việc đánh giá hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng, điều chỉnh quy hoạch các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số; đào tạo nguồn nhân lực, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Tập đoàn FPT khuyến nghị việc đầu tiên Lào Cai nên làm đó là triển khai thực hiện xây dựng dữ liệu. FPT đề xuất quy hoạch dữ liệu cho Lào Cai với lộ trình thực hiện trong 24 tháng (6 tháng để chuẩn bị; 6 tháng để thực hiện; 12 tháng để mở rộng).

Tại hội nghị, Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Tập đoàn FPT thống nhất, hai bên sẽ  ký biên bản hợp tác, đồng thời cử đầu mối triển khai khung thỏa thuận hợp tác. Theo đó, đầu mối của tỉnh Lào Cai là Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông; phía FPT là ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch FPT IS và Chánh Văn phòng của FPT làm đầu mối.

Dự kiến sau 4 tuần, kể từ sau buổi làm việc giữa Lãnh đạo Tỉnh Lào Cai và Tập đoàn FPT, hai bên sẽ thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác bằng hình thức trực tuyến./.

Thùy Linh
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 89
 • Hôm nay: 4,375
 • Trong tuần: 18,523
 • Tất cả: 50,612,773
Đăng nhập