Tăng cường bảo vệ phát huy giá trị bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 210
CTTĐT- UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 298/KH-UBND về việc bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Với mục đích tăng cường các biện pháp bảo vệ, bảo quản các bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và các đơn vị trong việc bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia. Tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi công dân đối với công tác bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia. Giáo dục truyền thống, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ. Đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, học tập, sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân và du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian tới Lào Cai đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác bảo vệ bảo vật quốc gia, cụ thể:  Xây dựng biện pháp phòng, chống cháy nổ, thiên tai và các nguy cơ gây hại khác cho bảo vật quốc gia. Trang bị hệ thống báo động chống trộm và hệ thống camera an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho bảo vật quốc gia khi lưu trữ tại kho cơ sở và nơi trưng bày. Bảo vệ tại kho cơ sở bảo tàng: Trang bị tủ, két chuyên dụng có mã khóa cho bảo vật quốc gia. Bảo vệ tại nơi trưng bày ở Bảo tàng: Thiết kế tủ, két trưng bày kiên cố gắn hệ thống báo động bảo đảm an toàn cho bảo vật quốc gia. Bảo vệ trong quá trình vận chuyển: Bảo vệ an toàn cho bảo vật quốc gia trong suốt quá trình vận chuyển; thực hiện đóng gói, đồ đựng an toàn tuyệt đối tránh bị va chạm.

Bảo vệ trong thời gian trưng bày ngoài Bảo tàng: Bảo vệ an toàn bảo vật quốc gia 24/24 giờ. Nâng cao nhận thức trong cán bộ, viên chức và người lao động về tầm quan trọng của bảo vật quốc gia, cảnh giác và đề xuất xử lý kịp thời tình huống đột xuất xảy ra trong việc bảo vệ an toàn cho bảo vật.

  Về  công tác bảo quản bảo vật quốc gia: Đầu tư phòng chuyên môn độc lập, chuyên trách về bảo quản bảo vật, sắp xếp các bảo vật quốc gia ở kho riêng biệt, đảm bảo các điều kiện bảo quản như: nhiệt độ, độ ẩm, định kỳ hàng tháng, cán bộ bảo quản phối hợp với các chuyên gia về bảo quản thường xuyên, kiểm tra, đánh giá tình trạng hiện vật để có phương án bảo quản phù hợp. Việc bảo quản bảo vật quốc gia phải tuân thủ theo đúng các quy định về kiểm kê, bảo quản hiện vật Bảo tàng. Bảo quản bảo vật trong tủ sắt chuyên dụng để tránh gây hư hại hoặc làm giảm tuổi thọ của hiện vật bởi các tác nhân bên ngoài như: Con người, côn trùng, môi trường, hệ thống đèn chiếu sáng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiện vật. Ưu tiên đầu tư, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn cho việc cải tạo, nâng cấp công trình và hạ tầng kỹ thuật nơi lưu giữ, khu vực trưng bày để đảm bảo bảo vật quốc gia được đặt trong chế độ bảo quản đặc biệt.

Về phát huy giá trị bảo vật quốc gia:

Tổ chức trưng bày trực quan: Tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm giới thiệu về bảo vật quốc gia: trưng bày chuyên đề, triển lãm giới thiệu về bảo vật quốc gia tại không gian trưng bày Bảo tàng tỉnh; các chuyên đề nhỏ với những hiện vật, bảo vật phù hợp với từng nội dung trong các dịp tổ chức các sự kiện chính trị của tỉnh hay trong các dịp lễ, tết truyền thống của dân tộc; tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật về cổ vật, bảo vật quốc gia và đặc biệt là một số đồ án trang trí trên trống đồng cùng với cách giải nghĩa biểu tượng ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ. Trong thiết kế trưng bày thường xuyên của Bảo tàng lựa chọn đưa bảo vật quốc gia trở thành điểm nhấn trong nội dung trưng bày, có yếu tố nhận diện riêng để công chúng dễ nhận biết và tham quan, nghiên cứu. Thiết kế bổ sung hệ thống biển chỉ dẫn du khách và pa no giới thiệu về giá trị tiêu biểu của Bảo vật quốc gia. Xây dựng và triển khai các chương trình tuyên truyền, quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia tới công chúng trên hệ thống pa nô, áp phích. Xây dựng các chương trình giáo dục di sản, chủ đề trải nghiệm chuyên đề trống đồng nhằm đa dạng hóa các hình thức phục vụ khách tham quan, nâng cao chất lượng điểm đến du lịch. Nghiên cứu những đặc trưng giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể của bảo vật quốc gia trống đồng Pha Long và Gia Phú như: các mô tip trang trí hoa văn, đồ án trang trí trên trống đồng: ngôi sao, chim lạc, bò có u, thuyền, răng cưa, đường tròn đồng tâm, ….phục vụ thiết kế và ra mắt một số sản phẩm lưu niệm đặc trưng.

Công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng: Thường xuyên truyền thông về giá trị của bảo vật quốc gia trên trang fanpage của Bảo tàng, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai… để tuyên truyền quảng bá về giá trị độc đáo, tiêu biểu của bảo vật quốc gia; sản xuất các phóng sự, tin bài tuyên truyền, quảng bá về bảo vật quốc gia trên hệ thống truyền thanh từ tỉnh đến cơ sở; sản xuất các video, clip giới thiệu quảng bá di sản phát trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Trung ương. Các bảo vật quốc gia đang được Bảo tàng Lào Cai quản lý, lưu giữ sẽ được quét 3D, số hóa toàn bộ phục vụ công tác quản lý, bảo vệ và phát huy tác dụng trong những năm tiếp theo.

Công tác xuất bản các ấn phẩm: Thực hiện biên soạn, phát hành sách ảnh “Cổ vật Lào Cai” nhằm giúp công chúng và các nhà nghiên cứu có một cái nhìn toàn diện, chi tiết về các bảo vật quốc gia; phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và các nhà nghiên cứu viết bài tuyên truyền thường xuyên trên các tạp chí Thế giới di sản. Ứng dụng tạo ra sản phẩm cho du lịch: ấn phẩm mỹ thuật lấy hình ảnh trang trí trên trống đồng làm trọng tâm để giới thiệu đến công chúng về di sản như: bản ảnh, bản rập, bản phác họa…

CTTĐT

 

 

 

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 214
 • Hôm nay: 27,813
 • Trong tuần: 147,801
 • Tất cả: 68,387,596
Đăng nhập