Đổi thay trên cao nguyên trắng Bắc Hà
Lượt xem: 1221
CTTĐT - Trong suốt chiều dài của sự phát triển, Bắc Hà luôn là khu vực khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai. Trong sự kìm kẹp của thực dân phong kiến, thổ ty cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng dưới ánh sáng soi đường của Đảng, “Cao nguyên trắng Bắc Hà” đã vươn mình trở thành địa phương có nhiều tiềm năng của tỉnh, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng có sự khởi sắc. 

Một góc trung tâm thị trấn Bắc Hà ngày nay

Dinh thự Hoàng A Tưởng – Nơi xa hoa bậc nhất nhưng cũng phản ánh đời sống vất vả, đau thương của người dân miền biên viễn nửa đầu thế kỷ 20. Những chiếc cối say lúa, ngô của đồng bào vùng cao là minh chứng cho một giai đoạn thiếu thốn, khó khăn. Những giai đoạn lịch sử về người chủ của dinh thự vẫn luôn là đề tài hấp dẫn nhiều du khách phương xa. Nhiều cao niên sinh sống tại Cao nguyên trắng này vẫn còn nhớ như in những quy định cống nạp nguyên liệu sáp ong ở các vách núi của người dân để xây dựng dinh thự xa hoa này. Dưới sự bảo hộ của thực dân Pháp, Hai cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng ra sức vơ vét, bóc lột người dân…gây dựng nên một đế chế riêng cả một vùng Tây Bắc rộng lớn, nên người dân bấy giờ vẫn gọi đây là dinh thự của vua mèo. Công trình bắt đầu được khởi công vào năm 1914 do hai kiến trúc sư Pháp và Trung Quốc thiết kế, chỉ đạo thi công. Tổng thể 36 phòng, với tổng diện tích lên đến 4.000m2. Do đó dinh thự có sự kết hợp độc đáo của lối kiến trúc Á- Âu. Với những giá trị độc đáo, ngày 11-6-1999, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận dinh thự cổ Hoàng A Tưởng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Thế nhưng tất cả đã lùi xa, giờ đây những hiện vật ấy chỉ còn nằm trong phòng trưng bày hay trong ký ước của những người cao tuổi trên mảnh đất Bắc Hà. Ông Giàng Seo Sẩu, thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố chia sẻ: Những ngày tháng năm ấy nhiều hộ gia đình ở đây bị bóc lột, cuộc sống nghèo, đói lắm, có nhà phải ăn đến 3 tháng củ mài với cây cau rừng ấy.

Người dân tham quan những minh chứng lịch sử

Bắc Hà của hôm nay đã khác xưa rất nhiều, rất nhiều đồng bào vùng cao đã biết khai thác tốt các lợi thế của quê hương. Số lượng homestay do đồng bào làm chủ đã ngày càng tăng lên. Từ các mô hình này vào những thời gian cao điểm du lịch đều mang lại cho gia đình nguồn thu vài chục triệu đồng/tháng. Không chỉ có vậy, chính con em đồng bào trên địa bàn cũng đang nỗ lực vươn lên, làm chủ công nghệ, internet để đưa hình về một vùng đất nên thơ, bình yên đến với người dân, du khách trong và ngoài nước. Ông Lý Seo Sùng, Bí thư Đảng uỷ xã Bản Phố cho biết: “Từ cái bản sắc, từ những cái bà con giữ gìn thì sẽ có định hướng, hỗ trợ để bà con cải tạo lại. Tạo ra sản phẩm phục vụ cho du lịch, du lịch để bà con phát triển kinh tế từ chính những cái vốn có của mình…"

Nhưng Homestay mới được xây dựng tại nhiều địa phương

Để tạo đột phá cho địa phương trong phát triển kinh tế xã -hội. Trên cơ sở các tiềm năng, lợi thế của địa phương Đảng bộ huyện đã xác định 2 lĩnh vực đột phá cho năm 2022 và cả giai đoạn 2022 - 2025 đó là: Phát triển nông nghiệp dựa trên thế mạnh của huyện và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để đến năm 2025 xây dựng Bắc Hà trở thành Khu du lịch đặc sắc của tỉnh và của khu vực. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà khẳng định: “Việc triển khai đầu tư các hạ tầng quan trọng, các đường giao thông kết nối đến trung tâm huyên, từ huyện đến khu vực xung quanh và các xã. Các hạ tầng về kinh tế - xã hội được triển khai sẽ đảm bảo sự đồng bộ. Bên cạnh đó, chúng tôi đã nỗ lực công tác quy hoạch để thu hút đầu tư. Nhất là các thành phần ngoài nhà nước đầu tư vào Bắc Hà để tạo sự thay đổi rõ nét từ nay đến 2025.”

Nhưng đổi thay ở các vùng quê trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Mặc dù vẫn còn là huyện nghèo nhất của cả nước. Tuy nhiên, với các quyết sách đúng đắn cùng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của nhân dân các dân tộc trên đia bàn huyện. Tương lai của cho vùng đất “Cao nguyên trắng Bắc Hà” chắc chắn sẽ rộng mở với nhiều kỷ lục mới trong phát triển kinh tế - xã hội./.

Lê Hiếu
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 503
 • Hôm nay: 15,560
 • Trong tuần: 270,221
 • Tất cả: 66,802,513
Đăng nhập