Vùng cao Bắc Hà chung sức phòng chống dịch bệnh Covid - 19
Lượt xem: 1030

CTTĐT - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 hiện nay, các cấp Hội nông dân huyện vùng cao Bắc Hà đã và đang triển khai một số biện pháp, cách làm hiệu quả kịp thời và ý nghĩa, đặc biệt tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp Nhân dân chủ động trong công tác phòng chống dịch, ổn định đời sống và sản xuất, tạo hậu phương vững chắc, góp phần chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19.

Tuyên truyền, hướng dẫn nông dân xã Nậm Lúc thực hiện 5 K khi tham gia hoạt động chợ phiên

Đến nay, trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Hà đã có những chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Người nông dân trước vốn chỉ quen thuộc với công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, còn việc tham gia phòng, chống dịch bệnh đe dọa sức khỏe con người thì trước đây có lẽ chẳng mấy ai nghĩ đến. Nhưng khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, những người nông dân vùng cao Bắc Hà đã sớm được tuyên truyền, vận động để chung tay thực hiện công tác này.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Hà, bà Long Hải Dỉnh cho biết: Từ khi xảy ra dịch Covid-19, Hội nông dân huyện đã hướng dẫn cán bộ, hội viên chủ động nắm bắt thông tin chính xác, đầy đủ từ cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Sở Y tế về các triệu chứng và tình hình dịch bệnh. Hình thức tuyên truyền cũng rất đa dạng, từ tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa truyền thanh, đến dùng mạng xã hội facebook, zalo.

Không chỉ thi đua lao động sản xuất, suốt trong năm 2020 và 9 tháng năm 2021, hội viên nông dân huyện đã tích cực hưởng ứng nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Tại các thôn bản, hội viên nông dân tổ chức dọn vệ sinh trong thôn, xóm, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chị Vàng Thị Hợi, Chủ tịch Hội nông dân xã Na Hối chia sẻ: “Từ lúc tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các cấp hội tuyên truyền liên tục nên hội viên hạn chế ra ngoài, khi có việc phải đi thì đeo khẩu trang. Ngoài ra, hội viên còn đi phát tờ rơi thông tin về dịch Covid-19 để người dân trong thôn, xóm biết và chủ động phòng ngừa”.

Hội Nông dân thành huyện Bắc Hà và Hội Nông dân thành phố Lào Cai đã ký kết biên bản ghi nhớ tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện Bắc Hà

Thời gian qua, cùng với các ban, ngành, đoàn thể huyện Bắc Hà và toàn xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội Nông dân huyện đã triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức tham gia tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất là 2m; Không tụ tập đông người nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện việc bỏ rác, thải bỏ các loại khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Những việc làm của Hội đã đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Đồng hành cùng toàn dân ứng phó với đại dịch Covid-19; Hội Nông dân các cấp đã tuyên truyền tới cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, tư tưởng của cán bộ, hội viên nông dân được ổn định, yên tâm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch. Kết quả toàn huyện  đã có  gần 300 cán bộ, hội viên nông dân tự nguyện tham gia Tổ Covid cộng đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền vận động nông dân thi đua lao động sản xuất, là hậu phương vững chắc sản xuất nông sản cung cấp cho các vùng dịch.

Tại xã vùng đồng bào dân tộc Mông Tả Văn Chư, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con nông dân trong xã đã nắm bắt, ý thức và chủ động thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, anh Tráng Seo Sảng, Chủ tịch hội nông dân xã Tả Văn Chư cho biết: “Ban đầu, hội viên nông dân và một số người dân tỏ ra hoang mang về dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi nghe các cán bộ Hội nông dân tuyên truyền, đến hội viên và mọi người đã hiểu đầy đủ hơn về dịch bệnh, từ đó yên tâm lao động sản xuất và thực hiện các biện pháp có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng. Chúng tôi cũng luôn động viên nhân dân nên tìm hiểu những thông tin chính thống; tránh chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh dễ gây hoang mang dư luận”. 

Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện Bắc Hà và các cấp hội cũng liên tục nắm bắt tình hình người dân từ các vùng có dịch về địa phương để vận động họ khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh. Thông qua hệ thống tổ chức hội, Hội nông dân huyện luôn nắm tình hình và cập nhật cụ thể về số lượng người cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở y tế và đã cách ly xong để có phương án hỗ trợ cơ quan chức năng phòng, chống dịch bệnh. “Mỗi việc làm dù nhỏ nhất nhưng nếu thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cũng sẽ góp phần phòng, chống dịch Covid-19, đó không chỉ là suy nghĩ mà còn là phương châm hành động của tập thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Bắc Hà trong thời gian vừa qua”... Bà Long Hải Dỉnh, Chủ tịch Hội nông dân huyện nhấn mạnh.

Trao vốn vay ủy thác từ nguồn quỹ hộ trợ nông dân của TW hội nông dân Việt Nam cho 14 hộ nông dân xã Na Hối

Phát huy thành tích nổi bật đã đạt được, trong thời gian tới, Hội nông dân huyện Bắc Hà tiếp tục xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm; tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở Hội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, trọng tâm là thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, người dân trong thực hiện lễ tang, lễ cưới; hạn chế tập trung đông người. Đồng thời, bám sát tình hình dân cư, lịch trình di chuyển của hội viên, tích cực phối hợp các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể nắm thông tin những người từ địa phương có dịch trở về để hướng dẫn người dân tự cách ly  y tế tại nhà. Qua đó, góp phần phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và đời sống của Nhân dân./.

 

Tráng Xuân Trường
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 82
 • Hôm nay: 207
 • Trong tuần: 86,102
 • Tất cả: 52,985,458
Đăng nhập