Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 1197
CTTĐT - Dư luận xã hội là một kênh thông tin rất quan trọng, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, tác động của các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn vào cuộc sống. Chính vì vậy, các cấp công đoàn trong tỉnh rất quan tâm, coi trọng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong CNVCLĐ.

Quang cảnh hội nghị tập huấn về công tác nắm bắt dư luận xã hội của LĐLĐ tỉnh( Ảnh PT)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có trên 70.000 CNVCLĐ; tổng số CNVCLĐ ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn là trên 54.000 người; tổng số đoàn viên công đoàn trên 41.000 người. Năm 2021, do tình hình ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ra ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người lao động. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phải ngừng sản xuất, kinh doanh do không tìm được nguồn ra cho sản phẩm, dẫn đến một số công nhân, lao động bị mất việc làm hoặc việc làm không ổn định, số CNVCLĐ giảm so với cuối năm 2020. Một bộ phận đoàn viên, người lao động trong tỉnh lo lắng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập; giá cả một số mặt hàng thiết yếu như giá xăng dầu, sắt, thép, giá thực phẩm tăng làm đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác nắm bắt dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hoạt động nắm bắt dư luận xã hội đã bám sát thực tiễn, việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Công đoàn; quá trình cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của tỉnh, của địa phương, của công đoàn, những vấn đề, sự kiện mà đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ quan tâm. Việc nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội trong CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn khách quan, trung thực, kịp thời, đầy đủ các luồng ý kiến dư luận xã hội; phân tích, chỉ ra nguyên nhân của các luồng ý kiến dư luận và dự báo, đề xuất các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, định hướng dư luận.

Đa dạng hóa hình thức, phương pháp nắm bắt, tổng hợp tình hình dư luận xã hội, kết hợp các hình thức qua mạng lưới cộng tác viên, các phương tiện thông tin đại chúng, giao lưu, đối thoại về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ của địa phương, của ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó tạo mọi điều kiện để đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần nâng cao hiệu quả công tác năm bắt dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, lao động. Đồng thời định kỳ báo cáo dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hằng tuần, tháng, quý, năm đầy đủ.

Trong năm 2021, qua nắm bắt dư luận xã hội, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh phấn khởi trước kết quả thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra đều đạt và vượt mục tiêu; sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với hoạt động của các cấp công đoàn, nhất là các hoạt động Tết sum vầy, Tháng công nhân gắn với Tháng ATVSLĐ, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngày thành lập Công đoàn Lào Cai và ngày thành lập của các LĐLĐ huyện, thành phố, thị xã, công đoàn ngành trong tỉnh,... Đoàn viên, CNVCLĐ dành sự quan tâm đối với nội dung, kết quả các kỳ họp của Quốc hội. Tuy nhiên vẫn còn một số đoàn viên, người lao động còn lo lắng về đời sống, việc làm, thu nhập không ổn định, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề nhà ở đối với CNLĐ có thu nhập thấp, CNLĐ ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Việc nắm bắt kịp thời tình hình dư luận, tình hình tư tưởng tâm trạng của đoàn viên, CNVCLĐ góp phần phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn các cấp đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của ngành, địa phương, cơ sở. Công tác nắm bắt tình hình dư luận, tình hình tư tưởng tâm trạng của đoàn viên, CNVCLĐ đã được các cấp công đoàn duy trì thực hiện thường xuyên, phản ánh trong các báo cáo định kỳ về tình hình phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Thông qua công tác nắm bắt tình hình dư luận, tình hình tư tưởng tâm trạng của đoàn viên, CNVCLĐ đồng thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ. Giúp cho các cấp công đoàn kịp thời giải quyết và tham gia giải quyết các thắc mắc, bức xúc của người lao động, xử lý tốt ngay tại cơ sở.

Hội nghị tuyên truyền, đối thoại với người lao động tại LĐLĐ thành phố Lào Cai( Ảnh ĐH)

Để nâng cao nghiệp vụ công tác, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn về nội dung nắm bắt thông tin dư luận xã hội, kỹ năng tổ chức tham gia, giám sát, phản biên xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó tập trung vào các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đối thoại trực tiếp với CNLĐ ở cơ sở, quan tâm tác động tới các yếu tố có ảnh hưởng tới việc hình thành và thay đổi thái độ CNVCLĐ, thường xuyên vạch rõ những thủ đoạn tuyên truyền mà các thế lực thù địch thường sử dụng để tác động lên sự hình thành dư luận tiêu cực và thay đổi ý kiến, thái độ của CNVCLĐ.

Có thể nói, trong năm qua nhìn chung đội ngũ CNVCLĐ trong tỉnh luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các giải pháp ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai trong thực hiện mục tiêu kép, các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp. Từ đó đội ngũ đoàn viên và người lao động tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh./.

Đồng Hồng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 471
 • Hôm nay: 59,993
 • Trong tuần: 316,060
 • Tất cả: 63,632,718
Đăng nhập