Lào Cai có nhiều giải pháp thực hiện tốt Kết luận số 62 của Bộ Chính trị
In trang
Chiều 9/4, Đoàn kiểm tra số 3, Ban Chỉ đạo Trung ương về  tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về việc thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (Khóa 10) “Về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” sau 10 năm.

Làm việc với đoàn có đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Thành ủy Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị.

Trong 10 năm qua, Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng trong tỉnh đã ban hành nhiều văn bản tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối với hệ thống mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp. Các nội dung kết luận được triển khai đồng bộ, toàn diện, xuyên suốt trong chương trình công tác. Các phong trào, cuộc vận động có nhiều chuyển biến về đổi mới nội dung thực hiện. Phương thức tập hợp, vận động quần chúng của MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng phong phú, đa dạng theo hướng gần dân, nắm chắc tình hình cơ sở, mở rộng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tỉnh quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và năng lực cho đội ngũ cán bộ mặt trận và các đoàn thể, từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ. Chính quyền các cấp đã chú trọng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Để triển khai thực hiện tốt Kết luận số 62, Tỉnh ủy đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, đó là sự vào cuộc của cấp uỷ các cấp lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động của MTTQVN và các đoàn thể. Việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQVN và các thành viên phải đi liền với đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của cả hệ thống chính trị. Đội ngũ cán bộ mặt trận và các đoàn thể có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu, có khả năng tập hợp, đoàn kết quần chúng; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phát huy dân chủ ở cơ sở, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Các hoạt động của MTTQVN và các thành viên hướng mạnh về cơ sở, bám sát cơ sở để cụ thể hóa các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; kịp thời nắm bắt dư luận xã hội, nắm được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân; chủ động phối hợp tham gia giải quyết những vấn đề vướng mắc, bức xúc từ cơ sở; thực hiện tốt chức năng đại diện.

Để triển khai thực hiện tốt Kết luận số 62 của Bộ Chính trị, tỉnh Lào Cai đề nghị Trung ương tăng cường lãnh đạo kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Kết luận số 62 trong hệ thống chính trị; chỉ đạo chính quyền tăng cường phối hợp chặt chẽ với MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tổ chức thực hiện và tìm ra cơ chế chính sách phù hợp đảm bảo  thực hiện tốt nhiệm vụ; Trung ương cần bổ sung, sửa đổi những bất hợp lý về tiền lương, phụ cấp, đặc biệt là chế độ chính sách đối với cán bộ mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở; tổ chức các hội thảo chuyên sâu nhằm đánh giá vai trò của mặt trận và các thành viên để có những chỉ đạo, chủ trương phù hợp với thực tiễn; quan tâm việc sắp xếp tinh gọn, tổ chức bộ máy đồng bộ, hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng những kết quả trong việc triển khai Kết luận số 62. Tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp và sáng tạo trong triển khai thực hiện với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp.


Đồng chí Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục có nhiều giải pháp để thực hiện tốt trong thời gian tới. Qua buổi làm việc với Thành ủy Lào Cai và Tỉnh ủy, đồng chí nêu nhiều ý kiến, kiến nghị với tỉnh, trong đó  nhấn mạnh tới việc tỉnh tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ mặt trận có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác luân chuyển cán bộ để cán bộ mặt trận và các đoàn thể tiếp tục phát triển và đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí  tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lào Cai và báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương.

Theo LCĐT
Video tuyên truyền nông thôn mới
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 129
 • Hôm nay: 26396
 • Trong tuần: 245,001
 • Tất cả: 41,595,794
Đăng nhập