Nhiều nội dung hợp tác mới giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine (Pháp)
In trang
 Trong hai ngày 1 và 2/4, đã diễn ra Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI, tại thành phố Toulouse – Cộng hòa Pháp với chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương.”


Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam, 18 tỉnh và vùng của Pháp.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse – Cộng hòa Pháp.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp diễn ra 3 năm một lần, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm; đồng thời, thúc đẩy cơ hội hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đô thị, môi trường…

Kết thúc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse, ngày 3/4, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai và Vùng Nouvelle Aquitaine (NA) Cộng hòa Pháp tổ chức cuộc họp đánh giá việc triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký giữa 2 địa phương, trong đó rà soát các khó khăn, vướng mắc, thống nhất các biện pháp tháo gỡ, đồng thời đề xuất các phương hướng hợp tác mới trong thời gian tiếp theo. Tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu đánh giá cao hiệu quả của các hoạt động trong tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng NA.

Trong lĩnh vực du lịch, trước năm 2015 nội dung hợp tác chủ yếu tập trung vào công tác thiết kế khung hợp tác. Từ năm 2016 đến nay các nội dung hợp tác được triển khai bằng các hoạt động cụ thể, như thực hiện quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) theo mô hình quản lý của Vườn Quốc gia Pyrenees (Pháp) tạo các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn thiên nhiên. Các chuyên gia NA đã tích cực hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Lào Cai về mô hình quản lý các tòa nhà cổ (nhà thờ, tu viện ở Sa Pa, dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà)...

Hoạt động của Đoàn đại biểu Tỉnh Lào Cai tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ XI.

Về nông nghiệp các chuyên gia NA đã tích cực hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Lào Cai xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả như trồng cây ăn quả, cây dược liệu, hoa lan ở Sa Pa; mô hình nuôi ong lấy mật, trồng nấm… các mô hình này rất phù hợp với thực tế của tỉnh Lào Cai và giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong lĩnh vực xây dựng, các chuyên gia NA đã giúp tỉnh Lào Cai xây dựng Quy chế quản lý đô thị Sa Pa, đây là tài liệu rất quan trọng cho tỉnh Lào Cai trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị Sa Pa.

Việc đào tạo tiếng Pháp nhất là cho hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các khách sạn tại huyện Sa Pa đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực văn hóa các chuyên gia NA đã giúp tỉnh Lào Cai thiết kế sơ đồ các phân khu trong Bảo tàng tỉnh.

Tại cuộc họp đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh uỷ, đề nghị Vùng NA (Pháp) hỗ trợ tỉnh Lào Cai một số nội dung như: (1) Xây dựng mô hình quản lý, khai thác và vận hành Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Du lịch tỉnh Lào Cai; (2) Có các ý tưởng, phương án khai thác các sản phẩm văn hóa Lào Cai với phát triển du lịch; (3) Công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức các festival tại Lào Cai như festival ẩm thực, festival trang phục…; (4) Về chuyên gia nâng cấp Trung tâm du lịch tại huyện Sa Pa, Bắc Hà; (5) Phương án khai thác, vận hành Nhà du lịch tỉnh Lào Cai hiện đang được thi công; (6) Tìm đối tác tổ chức hoạt động dù lượn tại huyện Sa Pa và Bát Xát; (7) Công tác lập quy hoạch, quản lý xây dựng gắn với phát triển du lịch tại xã Y Tý huyện Bát Xát; (8) Nâng cấp Trung tâm thực hành và cấp chứng chỉ cho học viên tiếng Pháp trong chương trình hợp tác; (9) Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; (10) Đào tạo giảng viên cho Phân viện Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai và lãnh đạo Hội đồng Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

Phát biểu tại buổi làm việc lãnh đạo Hội đồng Vùng NA hoàn toàn thống nhất với đánh giá quá trình hợp tác và các đề nghị hỗ trợ như ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai; đồng thời cho rằng các đề nghị của tỉnh Lào Cai là phù hợp với khả năng của Vùng NA và các đối tác của Vùng. Lãnh đạo Hội đồng vùng NA cũng đánh giá Bảo tàng tỉnh Lào Cai với diện tích lớn, có ý nghĩa quan trọng trong công tác giới thiệu, trưng bầy các hiện vật, việc thiết kế các phân khu và trưng bầy cần bảo đảm tính khoa học, thể hiện được bản sắc văn hóa, cảnh quan của Lào Cai; cần có nhiều hoạt động cho du khách tham quan, có sự kết nối tốt với các trường học, có cả sản phẩm trưng bầy hiện vật và phi hiện vật. Dinh thự Hoàng A Tường là công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa, Vùng NA thu thập được nhiều tư liệu, hình ảnh về Lào Cai từ các kho lưu trữ, bảo tàng của Pháp và đang thực hiện chuyển giao cho tỉnh Lào Cai; các mô hình nông nghiệp, thể thao trong chương trình hợp tác Lào Cai – vùng NA có tác dụng tốt với công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan.

Qua các buổi làm việc và tiếp xúc, các bên đã bày tỏ sự hài lòng về những kết quả hợp tác đa dạng và phong phú thời gian qua. Chuyến thăm đã mở ra rất nhiều hướng hợp tác mới giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp).

Nguyễn Thành Nam

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 114
 • Hôm nay: 26449
 • Trong tuần: 245,054
 • Tất cả: 41,595,847
Đăng nhập