Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy điện
In trang
CTTĐT – Sáng 20/4, đồng chí Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy điện trên địa bàn nhằm tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành, đầu tư các công trình thủy điện.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh dạo UBND các huyện và đại diện 26 Nhà máy thủy điện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của ngành công thương, hiện trên địa bàn tỉnh có 80 công trình thủy điện vừa và nhỏ đã được phê duyệt với tổng công suất gần 1.200MW. Tính đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho 46 nhà đầu tư khảo sát, lập dự án đầu tư. Trong đó, có 44 dự án đã hoàn thành với tổng công suất lắp máy 765,6MW; 18 dự án đã khởi công thi công với tổng công suất lắp máy 246,35MW; 10 dự án được cấp giấy CNĐT với tổng công suất lắp máy 110,3MW; 08 dự án đang khảo sát lập dự án với tổng công suất lắp máy 69,7MW. Đối với các nhà máy đã đưa vào hoạt động nhìn chung hệ thống đập đầu mối, tuyến năng lượng và máy móc, thiết bị của các nhà máy đều vận hành ổn định, sản lượng điện năm 2017 đạt gần 3 tỷ kWh, vượt 8,85% so với kế hoạch năm 2017, (sản lượng điện tính đến 15/4/2018 được 594 triệu kWh, đạt 20,4% so với kế hoạch năm 2018), nộp ngân sách nhà nước trên 700 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 người lao động trên một dự án thủy điện.

Tuy nhiên hiện nay,  trên địa bàn có 18 dự án thủy điện đang thi công thì có 5 dự án chậm tiến độ nguyên nhân do vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Đối với 10 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất lắp máy là trên 110 MW hiện đang có 06 dự án đã quá thời hạn khởi công theo quy định; có 24 dự án UBND tỉnh đã cho phép các nhà đầu tư nghiên cứu lập hồ sơ bổ sung.

 

Đại diện nhà máy thủy điện Nậm Hô phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện cho các nhà máy thủy điện đã đề cập một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai, đồng thời đưa ra một số kiến nghị với UBND tỉnh Lào Cai. Các ý kiến kiến nghị tại buổi làm việc tậtỉnh Lào Cai tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; cấp giấy phép tận thu khoáng sản cát, sỏi dưới lòng hồ; tăng cường công tác giám sát, đánh giá tác động môi trường; gia hạn thời gian hoàn thành dự án và điều chỉnh thời gian quy định thực hiện trách nhiệm nộp ngân sách với nhà nước,…

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa- Lê Tâm Phong trả lời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án thủy điện tại Sa Pa.

Tại hội nghị, các kiến nghị, đề xuất của các nhà máy thủy điện đã được các ngành, địa phương trả lời cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương để giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dự án, thực hiện các quy trình đầu tư, hoạt động theo đúng quy định của nhà nước.

 

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những nội dung đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp là rất thiết thực, đang ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các đơn vị này. Để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, khó khăn này, đồng chí Lê Ngọc Hưng đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nghiêm túc hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất. Đối với những thủ tục liên quan đến các Bộ, ngành Trung ương thì các sở, ngành cần có sự vào cuộc tích cực, phối hợp với các doanh nghiệp có ý kiến với các cơ quan Trung ương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đối với những vấn đề hiện nay doanh nghiệp còn đang nợ người dân trong việc thuê làm nhân công nhưng chưa chi trả, đề nghị cơ sở cần giải quyết ngay tránh để kéo dài, gây phức tạp./.

Lệ Hằng


Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 153
 • Hôm nay: 27167
 • Trong tuần: 235,673
 • Tất cả: 41,774,723
Đăng nhập