Tổng kết thực hiện Luật Giám định tư pháp và Đề án đổi mới hoạt động giám định tư pháp
Lượt xem: 225
CTTĐT - Sáng 17/5/2024, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết tình hình thực hiện Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; Sở Tư pháp và đại diện các sở, ngành liên quan; các tổ chức giám định tư pháp công lập trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lào Cai

Luật Giám định tư pháp được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 20/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013. Trải qua 12 năm thi hành, các bộ, ngành đã ban hành tương đối đầy đủ, đồng bộ các văn bản hướng dẫn; hệ thống các quy định về giám định tư pháp tiếp tục được hoàn thiện; hệ thống tổ chức giám định tư pháp, đội ngũ người làm giám định tư pháp tiếp tục được củng cố và phát triển; hoạt động và quản lý nhà nước về giám định tư pháp từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả. Hoạt động giám định tư pháp đã phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động tố tụng, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan và đúng pháp luật.

Đối với Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp theo Quyết định số 250/QĐ-TTg ngày 28/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ, sau 5 năm thực hiện, công tác giám định tư pháp cơ bản đạt được các mục tiêu, nội dung đề án đề ra. Cụ thể, 12/15 bộ, cơ quan ngang bộ ban hành quy trình và thời hạn giám định; hệ thống tổ chức giám định tư pháp công lập được củng cố, kiện toàn... Các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giám định tư pháp được các bộ, ngành và địa phương quan tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Đến nay, cả nước có 580 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc ở các lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, xây dựng, tài nguyên và môi trường, thông tin và truyền thông, văn hóa, giao thông vận tải, kế hoạch và đầu tư, nông nghiệp và phát triển nông thôn, bí mật nhà nước, tư pháp, bảo hiểm xã hội... Đội ngũ giám định viên tư pháp ở các lĩnh vực trong toàn quốc là 7.135 người, có 2.621 người giám định tư pháp theo vụ việc.

Theo đó, từ năm 2018 đến ngày 30/6/2023, hệ thống tổ chức, người giám định tư pháp ở các lĩnh vực đã thực hiện 1.039.615 vụ việc. 

Tại hội nghị, đại biểu các điểm cầu đã phát biểu tham luận, thảo luận về thực trạng hoạt động giám định tư pháp trong Công an Nhân dân, lĩnh vực y tế, tài chính, tài nguyên và môi trường... Trong đó làm rõ những hạn chế, vướng mắc trong lĩnh vực giám định tư pháp như: một số quy trình giám định chưa được ban hành; cơ sở vật chất, trang thiết bị ở hầu hết các đơn vị pháp y trong toàn quốc còn hạn chế, chưa tương xứng với quy mô và chức năng nhiệm vụ được giao...

Tại tỉnh Lào Cai, hiện nay có 02 tổ chức giám định tư pháp công lập là Trung tâm Pháp y và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh; 06 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường; Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm hàng hóa và Chi cục Giám định xây dựng). Kinh phí, trang thiết bị, phương tiện giám định và các điều kiện vật chất cần thiết khác của 02 tổ chức giám định tư pháp công lập luôn được UBND tỉnh quan tâm đảm bảo. Về đội  ngũ giám định viên tư pháp: trên địa bàn tỉnh có 53 giám định viên tư pháp, 36 giám định viên tư pháp theo vụ việc. Từ 01/01/2018 đến nay, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã thực hiện giám định 5.407 vụ việc. Các quy định của Luật đã được UBND tỉnh quán triệt thực hiện, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp, các ngành về vị trí, vai trò của hoạt động giám định tư pháp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đề nghị, trong thời gian công tác giám định tư pháp cần được các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ. Trong đó, tăng cường trách nhiệm, phối hợp của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đối với công tác giám định tư pháp, nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Giám định tư pháp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt, tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp lý và nghiệp vụ giám định cho đội ngũ người làm giám định, bảo đảm mỗi người giám định đều được trang bị đầy đủ kiến thức pháp lý và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ giám định...

Linh Vũ

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1