Lào Cai tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024
Lượt xem: 949
CTTĐT - Sáng ngày 19/5, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và duy trì, phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.

Dự Lễ khai mạc Hội thi có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Hội thi.

Tham gia Hội thi có 72 vận động viên của 09 đội tuyển đến từ 09 huyện, thị xã, thành phố. Đây đều là những đội tuyển đã xuất sắc giành giải Nhất tại Hội thi cấp huyện, đại diện cho gần 500 tổ liên gia trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu tại Hội thi cấp tỉnh.

anh tin bai

Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thi.

anh tin bai

Nhân dân trên địa bàn tỉnh đến dự và cổ vũ cho các đội tuyển.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Trong thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, đặc biệt là với loại hình nhà ở và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, chợ, nhà hàng, quán karaoke… gây thiệt hại lớn về tài sản, sức khỏe và tính mạng của người dân. Trước thực trạng đó, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 38-CT/TU ngày 24/7/2023 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng ban hành nhiều Kế hoạch, văn bản yêu cầu các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy về công tác này. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ thuật nghiệp vụ cho các thành viên hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thi.

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn quốc xảy ra 1.545 vụ cháy, làm chết 30 người, bị thương 18 người, thiệt hại ước khoảng gần 135 tỷ đồng. Tại tỉnh Lào Cai từ đầu năm 2024 đến nay cũng xảy ra 14 vụ cháy, nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân. Hội thi là dịp giao lưu, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chiến đấu, năng lực công tác, trình độ kỹ chiến thuật; kiểm tra, đánh giá khả năng, kỹ năng nghiệp vụ của các lực lượng, hộ gia đình làm nhiệm vụ PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh. Nâng cao nhận thức, kỹ năng, ý thức trách nhiệm của người dân, các cơ quan, đơn vị; phát huy phương châm “4 tại chỗ” và tính chủ động, sẵn sàng xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống cháy, nổ ngay từ ban đầu khi mới xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Để Hội thi đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị từng thành viên trong Ban Tổ chức, các Tiểu ban phục vụ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm; các đội tuyển, thí sinh dự thi chấp hành Điều lệ và quy định của Ban Tổ chức; đảm bảo tuyệt đối an toàn, đoàn kết, phấn đấu đạt thành tích cao tại Hội thi.

anh tin bai

Tặng hoa và Cờ lưu niệm cho đại diện các đội tuyển tham gia Hội thi.

Tiếp theo đã diễn ra phần diễu hành, biểu dương các lực lượng tại Hội thi gồm các lực lượng: Học sinh, sinh viên, Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC và CNCH, Quân đội, Biên phòng, Kiểm lâm, Dân phòng, Điện lực, Trọng tài, 09 đội tuyển của 09 huyện, thị xã, thành phố và các phương tiện PCCC và CNCH chuyên dụng của lực lượng cảnh sát, kiểm lâm… (ảnh dưới):

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Ngay sau Lễ khai mạc, các đội tuyển đã bước vào phần thi chính thức của Hội thi cấp tỉnh với 2 nội dung: thi lý thuyết và thi thực hành. Phần thi lý thuyết, 09 đội tuyển tham gia trả lời nhóm câu hỏi về những kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo đảm an toàn PCCC trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt tại hộ gia đình và CNCH. Phần thi thực hành với các nội dung chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

anh tin bai

Các đội tuyển tham gia phần thi lý thuyết.

Tại phần thi lý thuyết, các đội tuyển đã bốc thăm câu hỏi ngẫu nhiên và trả lời các câu hỏi liên quan đến những kiến thức về: Những việc không được làm khi chảo dầu, mỡ cháy bị bắt lửa; cách kiểm tra lượng khí trong bình khí chữa cháy; những hành vi gây nguy hiểm khi hàn, cắt kim loại; một số trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy cần thiết trang bị trong gia đình; yếu tố đe dọa đến tính mạng con người trong đám cháy; hành động gây nguy hiểm cháy nổ khi đốt vàng mã; những việc không được làm khi phát hiện rò rỉ gas; những lưu ý khi sử dụng bình khí chữa cháy xách tay...

anh tin bai

Bốc thăm câu hỏi ngẫu nhiên.

anh tin bai
anh tin bai

Các thành viên trong đội tuyển hội ý.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

01 thành viên đại diện đội tuyển trực tiếp trả lời câu hỏi. Đại diện các đội tuyển trả lời câu hỏi nhanh chóng, nhiều đội đạt điểm tuyệt đối.

Các đội có thời gian 15 giây để hội ý và cử 01 thành viên trực tiếp trả lời câu hỏi trong thời gian tối đa là 60 giây. Đội nào trả lời đúng, đầy đủ và trong thời gian nhanh nhất giành được điểm cao nhất. Thang điểm của phần thi lý thuyết là 10 điểm.

anh tin bai

Ban Tổ chức công bố kết quả chấm điểm phần thi lý thuyết của các đội tuyển.

Tại phần thi thực hành, tuyến thi gồm có 01 mô hình “Nhà cháy” có cửa khóa ngoài bằng 01 khóa cầu cong; các thiết bị: kìm cộng lực, bình khí chữa cháy, bình bột chữa cháy, mặt nạ lọc độc, kiện tài sản, nút báo cháy, khay xăng… Khi trọng tài phát lệnh, 08 thành viên trong đội tuyển cùng xuất phát và thực hiện việc chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản theo quy định đã đề ra; thời gian tối đa của phần thi này là 90 giây.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Mô hình “Nhà cháy” và các thiết bị PCCC liên quan được Ban Tổ chức Hội thi chuẩn bị kỹ lưỡng trong phần thi thực hành.

anh tin bai

Các thành viên trong đội tuyển thành phố Lào Cai sẵn sàng tham gia phần thi thực hành.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Bấm nút báo cháy, sử dụng kìm cộng lực cắt khóa cửa; sử dụng bình khí chữa cháy dập tắt đám cháy, cứu người và di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy.

anh tin bai

Phần thi thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản được các thành viên trong đội tuyển 09 huyện, thị xã, thành phố thực hiện nhanh chóng, đảm bảo quy định, an toàn.

anh tin bai

Người dân, cổ động viên đến theo dõi, cổ vũ Hội thi.

Với sự chuẩn bị, tập luyện chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội tuyển đã hoàn thành tốt phần thi thực hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; thể hiện được kỹ năng chiến thuật trong xử lý các tình huống cháy và khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC, CNCH.

Tại Hội thi, các đại biểu và người dân trên địa bàn tỉnh còn được theo dõi, chứng kiến các cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lào Cai diễn tập 02 tình huống giả định: Tình huống CHCN giao thông và tình huống chữa cháy nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Việc nắm vững những kiến thức, kỹ năng thoát nạn khi có sự cố, cháy nổ xảy ra sẽ giúp đảm bảo an toàn tính mạng trong các tình huống.

Tình huống giả định thứ nhất về CNCH sự cố tai nạn giao thông: Vào hồi 09h40 ngày X/Y/Z, tại đại lộ thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, xe ô tô loại 05 chỗ di chuyển theo hướng Lào Cai - Bảo Thắng, do tài xế xe chạy nhanh, lạng lách đã va chạm với xe máy đi cùng chiều và tiếp tục đâm vào gốc cây ven đường rồi dừng lại. Vụ tai nạn đã khiến ô tô bị biến dạng, 01 nạn nhân bị mắc kẹt trong xe và 01 nạn nhân bị mắc kẹt dưới gầm xe. Xe máy bị chảy xăng có khả năng phát sinh cháy, nguy cơ tử vong của các nạn nhân mắc kẹt rất cao nếu không được giải cứu và cấp cứu kịp thời.

Sau khi nhận được tin báo có sự cố tai nạn, Tổ thông tin 114 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo đơn vị báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và điều 01 xe CNCH, 01 xe chữa cháy, 01 xe cứu thương cùng cán bộ chiến sỹ của Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1 tới hiện trường tổ chức triển khai CNCH. Ngay sau khi đến đám cháy, Chỉ huy CNCH nhanh chóng trinh sát, nắm tình hình, diễn biến sự cố và tình trạng của người bị nạn, phương tiện; sau đó lệnh cho tiến hành hoạt động CNCH.

anh tin bai

Xe chữa cháy đỗ phía sau xe bị nạn, triển khai đội hình 02 lăng B và lăng phun bọt, sẵn sàng chữa cháy ngay khi có sự cố cháy, nổ phát sinh.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Thực hiện công tác CNCH; triển khai túi nâng gầm xe đưa nạn nhân bị mắc kẹt dưới gầm xe ra ngoài; triển khai máy banh, cắt thủy lựu, banh mở cửa bên lái, sử dụng banh kích phần khoang lái xe đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra ngoài, đưa đi cấp cứu...

Tình huống giả định thứ hai chữa cháy nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh: Ngôi nhà xảy ra tình huống cháy tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có công năng để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ngôi nhà được xây dựng 02 tầng với diện tích khoảng 100m2 sàn bằng các vật liệu không cháy và khó cháy, kết cấu khung thép, mái tôn. Tại tầng 1 có 02 lối thoát nạn trực tiếp ra bên ngoài; tầng 2 có thể di chuyển thoát nạn sang ban công tầng 2 của 02 ngôi nhà kế bên. Gia đình thường xuyên có mặt của 03 người lớn, 02 trẻ nhỏ. Vào 10 giờ sáng ngày X/Y/Z xảy ra cháy tại khu vực để hàng hóa tầng 1; nguyên nhân cháy là do sự cố hệ thống điện gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang vật dụng xung quanh tạo thành đám cháy; chất cháy chủ yếu là nhựa, dung môi sơn…; do lượng chất cháy lớn, đám cháy nhanh chóng phát triển, lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra phía trước ngôi nhà, lan ra khu vực bán hàng và cầu thang bộ.

Sau khi nhận được tin báo có sự cố cháy, nổ xảy ra, trực tin báo cháy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng báo cáo lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo đơn vị báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh; đồng thời điều động 03 xe chữa cháy và cán bộ chiến sỹ của Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 1 tới hiện trường tổ chức triển khai chữa cháy. Ngay sau khi đến đám cháy, Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng trinh sát hiện trường, nắm tình hình, diễn biến đám cháy để đề ra chiến thuật chữa cháy kịp thời.

anh tin bai
anh tin bai

Xe chữa cháy triển khai đội hình phun bọt hòa không khí tổ chức chữa cháy.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

02 xe chữa cháy tiếp cận đám cháy, triển khai đội hình phun nước làm mát cấu kiện xây dựng, ngăn chặn cháy lan.

anh tin bai

Nạn nhân được đưa ra ngoài, đám cháy được dập tắt.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba cho các đội tuyển có thành tích cao trong mỗi phần thi lý thuyết và phần thi thực hành.

anh tin bai

Trao giải cho đội tuyển huyện Mường Khương, huyện Văn Bàn, thị xã Sa Pa đạt thành tích cao trong phần thi lý thuyết.

anh tin bai

Trao giải cho đội tuyển huyện Mường Khương, thành phố Lào Cai, huyện Văn Bàn đạt thành tích cao trong phần thi thực hành.

Đồng thời Ban Tổ chức cũng đã trao 09 giải toàn Đoàn cho các đội tuyển tham gia Hội thi cấp tỉnh gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 03 giải Khuyến khích. Trong đó, đội tuyển “Tổ liên gia an toàn PCCC” thôn Cán Cấu 2, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương” đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn; đội tuyển “Tổ liên gia an toàn PCCC” thôn Khe Nhòi, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn và đội tuyển “Tổ liên gia an toàn PCCC” Hoàng Liên thuộc tổ 16, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cùng giành giải Nhì toàn đoàn; 03 đội tuyển đến từ huyện Si Ma Cai, huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa giành giải Ba toàn đoàn; 03 đội tuyển đến từ các huyện Bát Xát, Bảo Yên, Bắc Hà giành giải Khuyến khích.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất toàn đoàn cho đội tuyển huyện Mường Khương.

anh tin bai

09 đội tuyển huyện, thị xã, thành phố tham gia Hội thi cấp tỉnh nhận giải thưởng.

Thanh Huyền
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1