Nga dự định tung toàn lực tấn công Donetsk, sử dụng cả vũ khí hóa học
Lượt xem: 214
Hôm 23/4, người phát ngôn Nhóm tác chiến khu vực Khortytsia (tỉnh Zaporizhia, Ukraine) - ông Nazar Voloshyn cho biết các lực lượng Nga đang triển khai vũ khí hóa học để tấn công làng Ocheretyne (Donetsk).

Trong một bài đăng trên Telegram, ông Voloshyn cho biết quân đội Nga đang sử dụng “toàn bộ kho vũ khí có sẵn, bao gồm cả chất độc hóa học” để tấn công các vị trí trọng yếu của Ukraine, đồng thời cho đánh giá tình hình hiện nay là "vô cùng khó khăn".

Ông Voloshyn không nêu rõ loại hóa chất nào mà Moscow đang triển khai, nhưng trước đó phía Ukraine nói đã ghi nhận hàng trăm trường hợp Nga sử dụng lựu đạn khói và hơi cay trên chiến trường Ukraine. Tần suất sử dụng các loại vũ khí này đã tăng lên đáng kể kể từ đầu năm 2024. Các loại khí như hơi cay được phân loại là vũ khí hóa học khi được triển khai trên chiến trường và bị cấm trong chiến tranh theo Nghị định thư Geneva năm 1925.

anh tin bai
Nga dự định tấn công Ocheretyne bằng vũ khí hóa học. Ảnh: Getty.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) hôm 23/12 cho biết, các đơn vị bộ binh và hải quân Nga đã xác nhận đang sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến tại tại làng Krynky, cách Kherson 30 km về phía đông bắc.

Làng Ocheretyne, cách Chasiv Yar khoảng 50 km về phía nam, từng là nơi sinh sống của 3.000 người và là trung tâm đường bộ và đường sắt khu vực. Nằm ở giao điểm của mạng lưới phòng thủ, ngôi làng này là mục tiêu trọng tâm trong kế hoạch mở rộng địa bàn của quân đội Nga tại tỉnh Donetsk. Việc kiểm soát được khu vực này đồng nghĩa với việc Nga đã vượt qua được sườn phía bắc của phòng tuyến mới được Ukraine xây dựng gần đây, bao gồm các bãi mìn và chiến hào.

Hiện Nga đã chiếm được một số tòa nhà và phần phía nam của Ocheretyne. Tuy nhiên, Kiev cho biết "phần lớn ngôi làng" vẫn nằm trong tay lực lượng Ukraine và tình hình đã được kiểm soát.

 Ngoài ra, một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga đang được tiến hành nhằm kiểm soát thành phố Chasiv Yar ở phía bắc. Bộ chỉ huy quân sự miền Đông Ukraine cho biết có khoảng 25.000 quân Nga đang cố gắng tấn công thành phố trên đỉnh đồi và các khu vực xung quanh.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 21/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga sẽ nỗ lực chiếm Chasiv Yar trước ngày 9/5 - thời điểm Moscow tổ chức lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít hàng năm.

Theo VOV.VN (biên dịch Theo The Kyiv Independent)

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1