Ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N2
Lượt xem: 74
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trường hợp tử vong đầu tiên ở người liên quan chủng cúm gia cầm H5N2 là một người đàn ông Mexico 59 tuổi.

Theo thông báo của WHO, bệnh nhân nam 59 tuổi, người Mexico, nhiễm virus cúm gia cầm H5N2 và đã qua đời ngày 24/4 với các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy và buồn nôn. Bệnh nhân nhập viện điều trị tại thủ đô Mexico City nhưng đã qua đời cùng ngày hôm đó. Đáng nói, từ trước đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào ở người do chủng cúm gia cầm H5N2.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh của trường hợp tử vong nói trên. “Mặc dù nguồn phơi nhiễm với virus trong trường hợp này hiện chưa rõ nhưng virus cúm A H5N2 đã được phát hiện trên gia cầm ở Mexico” - WHO tuyên bố. WHO nhấn mạnh đây là “trường hợp nhiễm virus cúm A H5N2 đầu tiên ở người được xác nhận trong phòng thí nghiệm ghi nhận trên toàn cầu”.

Các nhà khoa học cho biết vụ việc này không liên quan tới đợt bùng phát cúm gia cầm H5N1 tại Mỹ khiến 03 công nhân làm việc tại trang trại bò sữa nhiễm bệnh. Đồng thời, cảnh giác về những thay đổi của virus có thể báo hiệu rằng cúm gia cầm đang lây lan dễ dàng hơn ở người. Theo WHO, cho đến nay chưa thể xác định sự liên quan giữa ca nhiễm bệnh ở người nói trên và sự lây lan virus H5N2 ở gia cầm. WHO cũng nhận định nguy cơ này đối với con người “ở mức thấp”.

Bộ Y tế Mexico cũng xác nhận bệnh nhân nam giới 59 tuổi có tiền sử bệnh thận mãn tính, tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao một thời gian dài. Bộ này nêu rõ “hiện không có nguy cơ lây lan bệnh trong người dân”, đồng thời khẳng định rằng “tất cả các mẫu xét nghiệm những người đã được xác định tiếp xúc với bệnh nhân đều âm tính”. Bộ Y tế Mexico cũng cho biết không có bằng chứng lây truyền từ người sang người trong vụ việc và các trang trại gần nhà nam bệnh nhân đều được giám sát.

anh tin bai

Ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N2.

Mặc dù chủng virus khiến nam bệnh nhân người Mexico tử vong không giống chủng virus đang lây nhiễm cho gia súc ở Mỹ nhưng cả hai đều là virus cúm gia cầm H5. Vào tháng 3, chính phủ Mexico đã báo cáo một đợt bùng phát cúm A H5N2 tại một gia đình bị cô lập ở bang Michoacan, phía Tây nước này. Chính phủ cho biết các trường hợp này không gây rủi ro cho các trang trại khác cũng như sức khỏe con người. Theo thống kê, trong tháng 3 đã có ba đợt bùng phát cúm gia cầm H5N2 ở các vùng lân cận của Mexico nhưng chính quyền vẫn chưa thể tìm ra mối liên hệ của các đợt bùng phát dịch bệnh.

Virus cúm gia cầm đã khiến nhiều người trên thế giới tử vong, trong đó có 18 người Trung Quốc với đợt bùng phát H5N6 vào năm 2021.

Theo Andrew Pekosz - chuyên gia về cúm tại Đại học Johns Hopkins, kể từ năm 1997, virus H5 liên tục cho thấy xu hướng lây nhiễm sang động vật có vú nhiều hơn bất kỳ loại virus cúm gia cầm nào khác. “Vì vậy, nó tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta nên hết sức cảnh giác trong việc theo dõi loại bệnh nhiễm trùng này bởi mỗi lần lây lan đều là cơ hội để virus có thể tạo nên những đột biến khiến việc lây nhiễm sang người nhanh hơn” - ông Pekosz nhấn mạnh.

Tại Úc cũng ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A H5N1 đầu tiên ở người vào tháng 5 nhưng lưu ý rằng không có dấu hiệu lây truyền. Tuy nhiên, nhiều trường hợp gia cầm nhiễm cúm gia cầm H7 đã được phát hiện tại các trang trại ở bang Victoria./.

Theo vtv.vn
 • PS ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI LÀO CAI 2024
  (25/06/2024)
 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
1 2 3 4 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1