Dư luận thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu tại Gaza
Lượt xem: 116
Vụ tấn công đẫm máu xảy ra tại khu vực Bắc Dải Gaza khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương đã khiến dư luận không khỏi quan ngại trước diễn biến nghiêm trọng tại khu vực.

Mỹ hiện đang khẩn trương tìm hiểu thông tin về sự việc diễn ra ở Bắc Gaza khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng hôm 28/2. 

Giới chức y tế Palestine cho biết ít nhất 112 người Palestine thiệt mạng và hơn 280 người khác bị thương do bị các lực lượng Israel bắn trong khi đứng chờ được nhận viện trợ nhân đạo ở khu vực Bắc Gaza.

anh tin bai
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 28/2/2024. (Ảnh: THX)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ hiện đang khẩn trương tìm hiểu thêm thông tin về sự việc và đã liên lạc với chính phủ Israel. Ông Miller cũng cho biết Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ cuộc điều tra của chính phủ Israel và sẽ gây sức ép để có câu trả lời.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã thảo luận sự việc trên với lãnh đạo các nước Ai Cập và Qatar cũng như cách thức đảm bảo việc thả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ và một thỏa thuận ngừng bắn trong ít nhất 6 tuần nhằm gia tăng viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza.

Trong khi đó, Hamas cho biết sự việc có thể làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán ở Qatar nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn cũng như việc trao trả các con tin người Israel.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres đã bị sốc trước tính chất nghiêm trọng và kịch liệt lên án vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Bắc Ga-da. Phát biểu với báo giới, ông Dujarric cũng nhấn mạnh Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và trả tự do vô điều kiện cho tất cả các con tin.

“Tổng thư ký bày tỏ kinh hoàng trước số người thương vong ở Dải Gaza. Tổng thư ký lên án vụ việc hôm qua ở phía bắc Gaza, trong đó hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng  khi đang tìm kiếm viện trợ. Những thường dân tuyệt vọng ở Gaza cần sự giúp đỡ khẩn cấp, bao gồm cả những người ở khu vực phía bắc Gaza bị vây hãm bởi chiến sự, nơi Liên Hợp Quốc không thể cung cấp viện trợ trong hơn một tuần qua. Tổng thư ký nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin bị giữ ở Gaza".

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly trong một tuyên bố đã gọi vụ tấn công là cơn ác mộng, đồng thời kêu gọi chấm dứt xung đột.

Về phía Israel, quân đội nước này đã lên tiếng phủ nhận tiến hành vụ tấn công. Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội israel Daniel Hagari nói: "Chúng tôi không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào đoàn xe viện trợ. Ngược lại, chúng tôi đã ở đó tiến hành hoạt động nhân đạo để đảm bảo hành lang nhân đạo và cho phép đoàn xe viện trợ đến được địa điểm được chỉ định".

Trong khi Phong trào Hồi giáo Hamas nói rằng, sự việc trên có thể dẫn đến sự đổ vỡ cuộc đàm phán hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin ở Dải Gaza.

Trước diễn biến nghiêm trọng của vụ tấn công, Algeria hôm qua đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp phiên khẩn cấp để tham vấn kín về tình hình tại Gaza. Cuộc họp diễn ra vào cuối giờ chiều qua, theo giờ Mỹ.

Theo Vov.vn

 • GIỚI THIỆU LÀO CAI
  (20/07/2023)
 • XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
  (20/07/2023)
 • PS Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai năm 2022
  (22/12/2022)
 • PS XÃ NGHÈO NỖ LỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
  (15/12/2022)
 • PS Duy trì và nâng chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
  (20/11/2022)
1 2 3 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1