Tỉnh Lào Cai
Bản đồ Lào Cai mang hình con rùa vàng - một trong 4 con vật quý và linh thiêng (tứ linh) của văn Việt (Long, Ly, Quy, Phượng). Ở nơi địa đầu Tổ quốc, hình tượng Kim Qui càng tôn vị thế vững chãi, uy nghi. Lào Cai bắt nguồn từ địa danh khu đô thị cổ “Lão Nhai” có nghĩa là “Phố cổ”. Ngày 12/7/1907, tỉnh Lào Cai được thành lập, tên của đô thị cổ trở thành tên tỉnh Lào Cai.

Thời dựng nước, Lào Cai là trung tâm kinh tế, chính trị quan trọng ở vùng thượng lưu sông Hồng. Nhiều nhà sử học cho rằng, Lào Cai là quê hương của Thục Phán An Dương Vương. Thời phong kiến, Lào Cai là địa bàn của châu Thuỷ Vĩ, châu Văn Bàn và một phần đất Chiêu Tấn, phủ Qui Hoá, tỉnh Hưng Hoá. Ngày 12/7/1907 tỉnh Lào Cai được thành lập gồm có 2 châu Thuỷ Vĩ, Bảo Thắng, các đại lý Mường Khương, Bát Xát, Phong Thổ, Bắc Hà và đặc khu Sa Pa. Năm 1955 huyện Phong Thổ chuyển sang khu tự trị Thái Mèo về sau trực thuộc tỉnh Lai Châu. Ngày 1/1/1976, ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Nghĩa Lộ được sáp nhập thành tỉnh Hoàng Liên Sơn. Ngày 1/10/1991, tỉnh Lào Cai được tái thành lập. Hiện nay toàn tỉnh có diện tích 8.004km2, dân số có gần 60 vạn người , cư trú ở 2 thị xã Lào Cai , Cam Đường và 9 huyện: Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Si MA Cai, Mường Khương, Bát Xát, Sa Pa, Than Uyên, Văn Bàn. Lao Cai có 180 xã, phường , thị trấn. Trong đó có 26 xã biên giới.

Địa hình Lào Cao khá phong phú gồm nhiều loại hình , có địa hình thung lũng, có địa hình vùng núi thấp, địa hình vùng núi cao và các đỉnh núi rất cao như đỉnh Phanxiphăn – nóc nhà của tổ quốc cao 3.143m ... Lào cai có 107 sông suối chạy qua tỉnh , với 3 hệ thống sông chính là sông hồng , (có chiều dài chạy qua địa phận Lào Cai 120km), sông Chảy (có chiều dài chạy qua tỉnh là 124 km) sông Nậm Mu (có chiều dài chạy qua tỉnh là 122km). Khí hậu Lào Cai là khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng miền núi , mùa đông lạnh khô , ít mưa , mùa nè nóng mưa nhiều. Lào cai cũng có nhiều tiểu vùng khác nhau. Đặc điểm nổi bật của sinh vật Lào Cai là tính đa dạng sinh học. Toàn tỉnh có hơn 2000 loài thực vật , 442 Loại chim , thú, bò sát, ếch nhái. Trong đó có 60 loại động vật chỉ tìm thấy ở Lào Cai, 9 loại thực vật chỉ tìm thấy ở Sa Pa. Lào Cai có kho tàng quỹ gen đặc biệt quý hiếm (chiếm tới gần 50% số loại thực vật đặc biệt quý hiếm ở nước ta).
Lào Cai là một tỉnh cửa ngõ biên cương phía Tây Bắc của tổ quốc có 203km đường biên giới với Trung Quốc, có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế - chính trị - An ninh - Quốc Phòng. Lào Cai nằm ở vị thế “đầu cầu” nối liền Tỉnh Vân Nam và cả vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc với đồng bằng Bắc bộ, Lào Cai có điều kiện thuận lợi về giao thông, có cả đường thuỷ, đường bộ và đường sắt. Trên địa phận tỉnh Lào Cai có 3 tuyến Quốc lộ, 6 tuyến tỉnh lộ , đường ôtô đã về đến 163 xã, phường, thị trấn. Đường sắt Lào Cai nằm trên trục đường liên vận quốc tế nối liền Côn Minh- Vân Nam (Trung Quốc) với Hà nội và cảng biển Hải Phòng.

Đường Sông Hồng là tuyến đường huyết mạch thời cổ đại và phong kiến. Lào Cai hiện có một cửa khẩu quốc tế, một cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu phụ thông thương với Trung Quốc. Nhờ có vị thế thuận lợi giao thông phát triển nên Lào Cai có lợi thế về kinh tế dịch vụ - du lịch. Từ thời các Vua Hùng dựng nước, Lào Cai đã là trung tâm của Bộ Tân Hưng. Các phát hiện khảo cổ học gần đây cho thấy, ngay thời kỳ đó Lào cai đã có quan hệ trao đổi, buôn bán, giao lưu kinh tế với vùng điền, thân độc (Ấn độ ) và cả vùng Trung Á xa xôi. Thời phong kiến triều Nguyễn, Lào Cai là cửa khẩu có nguồn thu thuế quan đứng thứ 3 toàn quốc, lớn nhất vùng biên giới phía Bắc. Hiện nay, cửa khẩu Lào Cai đã góp gần 50% nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, với trên 31 loại khoáng sản phân bố ở 130 điểm mỏ. Hiện nay, Lào Cai đựoc đánh giá là tỉnh giàu có về khoáng sản, có trữ lượng apatit, đồng, sắt vào loại lớn của khu vực và thế giới.

Lào Cai có 27 dân tộc anh em sinh sống. Dân tộc kinh có 194.666 người, dân tộc Hmông có 122.825 người, dan tộc Tày có 82.516 người, dân tộc Dao có 72.543 người, dân tộc Thái có 51.061 người, dân tộc Giáy có 24.360 người, dân tộc Nùng có 23.156 người, dân tộc Phù Lá có 6763 người, dân tộc Hà Nhì có 3099 người, dân tộc Lào có 2134 ngưòi, dân tộc Kháng có 1691 người, dân tộc LAHA có 1572 người, dân tộc Mường 1263 người, dân tộc Bố Y có 1.148 người, dân tộc Hoa có 770 người , dân tộc La Chí có 446 người , và 11 dân tộc có số dân ít dưới 70 người như các dân tộc Sán Chay , Sán Dìu, Khơ Me, Lô Lô, Kà Doong, Pa Cô , Ê Đê, Giẻ Triêng , Gia Rai, Chăm, Kà Tu. Lào Cai có số dân tộc chiếm 50% tổng số dân tộc toàn quốc nên đặc điểm nổi bật trong văn hóa các dân tộc Lào Cai là Văn hoá đa dân tộc , giàu bản sắc. Ở vùng thấp, người Tày, Thái, Giáy , Nùng , khai khẩn các thung lũng ven sông , ven suối , sáng tạo truyền thống văn hoá lúa nước. Ở rẻo giữa, người kháng , La Ha, Phù Lá.... tạo nên văn hoá nương rẫy với nhiều tri thức bản địa phù hợp với kinh tế đồi rừng. Ở vùng cao , người Hmông , Hà Nhì, Dao khai khẩn các sườn núi thành ruộng bậc thang bắc lên trời hùng vĩ . Tính đa dạng, phong phú của văn hoá thể hiện cả ở văn hoá vật thể và phi vật thể.

Riêng về trang phục có 34 kiểu loại với sắc màu, chất liệu khác nhau. mới khảo sát sơ bộ Lào Cai có gần 100 điệu múa , có đủ 10 họ với 11 chi khác nhau của các nhạc khí. Đặc biệt, kho tàng lễ hội ở lào Cai rất đặc sắc. Loại hình lễ hội phong phú. Có hội cầu mùa , hội gắn với tín ngưỡng thờ thần mặt trời, thần nước, phồn thực , bảo vệ rừng. Có hội có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử chống ngoại xâm , đề cao bản sắc văn hoá người Việt cổ. Quy mô các lễ hội cũng đa dạng , có hội có quy mô của cộng đồng làng , bản; có hội có quy mô vùng (hội Gầu Tào ở Pha Long Mường Khương, hội Roóng PoỌc người Giáy ở Tả Van, Sa Pa...) nhưng có hội có quy mô toàn tỉnh như hội xuân Đền thờ ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà... thời gian lễ hội cũng trải dài cả 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đặc biệt , khác với các tỉnh đồng bằng , mùa hè ở các làng bản vùng cao của Lào Cai cũng là mùa của lễ hội. Đặc điểm này rất thuận lợi cho sự phát triển du lịch văn hoá.

Các dân tộc Lào Cai đã sáng tạo, lưu giữ hàng trăm di tích lịch sử văn hoá. Nổi bật là các di tích về khu trạm khắc đá cổ, với các hình khắc về bản đồ, chữ viết, hình người có niên đại cách ngày nay hàng nghìn năm ở thung lũng Mường Hoa (Sa Pa). Di tích thờ ông Hoàng Bảy một vị tướng có công bảo vệ biên giới thời hậu Lê được tôn thờ là “Thần vệ Quốc”. Di tích Đền Thượng - thờ Quốc công tiết chế Trần Hưng đạo được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng với niên hiệu Chính Hoà (1680-1705). Di tích chiến thắng Phố Ràng ... đặc biệt Lào Cai còn có hệ thống các hang động kỳ ảo trở thành các danh thắng tuyệt đẹp , thu hút đông đảo khách du lịch tham quan như động Thuỷ Tiên (Bát Xát), động Tả Phời (Cam Đường), hang Tiên- Trung Đô (Bắc Hà), động Xuân Quang (Bảo Thắng)... Thiên nhiên Lào cai cũng tạo nên các thắng cảnh đẹp như khu Hàm Rồng - một “tiểu Thạch Lâm” ở Sa Pa có bãi đá cổ hàng vạn năm với hàng trăm phiến đá muôn hình muôn vẻ. Hoặc đỉnh Phan Xi Păng hùng vĩ – nóc nhà của Tổ quốc là bảo tàng sống về động, thực vật đặc hữu...

Suốt hàng nghìn năm lịch sử , Lào Cai luôn vững vàng ở thế đứng tiền tiêu. Xưa kia, phong kiến phương Bắc đã 8 lần xua quân xâm lược nước ta. Trong đó có 6 lần đi qua Lào Cai và chúng đã vấp phải sức mạnh đoàn kết kiên cường của đồng bào các dân tộc. Từ khi thành lập Tỉnh Lào Cai đến nay, người dân biên cương đã viết tiếp những trang sử vàng oanh liệt. Đặc biệt, sau khi đảng bộ tỉnh Lào Cai ra đời (5/3/1947), dưới sự lãnh đạo của Đảng, người dân Lào Cai đã vùng lên đánh Pháp, tiễu phỉ, dựng xây biên cương vững mạnh. Trước Cách mạng Tháng Tám, toàn tỉnh có hơn 99% dân số mù chữ, đến nay Lào Cai đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục tiểu học - chống mù chữ, có gần 8.000 người có trình độ đại học và trên đại học. Tỷ lệ hộ đói nghèo 99,5% năm 1950 đến nay chỉ còn 21,12% (chủ yếu hộ nghèo). Cơ cấu kinh tế Lào Cai đang chuyển dịch theo hướng khai thác lợi thế, từ một tỉnh thuần nông với một vài cơ sở khai khoáng trước Cách mạng tháng 8 , đến nay cơ cấu kinh tế công – nông – lâm nghiệp - dịch vụ và du lịch đang hình thành. Trong đó tỷ trọng nông – lâm nghiệp giảm nhanh chỉ chiếm 49,02% cơ cấu tổng sản phẩm trong tỉnh. Tỷ trọng dịch vụ , du lịch tăng lên chiếm gần 33%, tỷ trọng công ngiệp chiếm hơn 18%.

Lào Cai phát huy nội lực, khai thác lợi thế, tiềm năng, tăng cường hợp tác kinh tế đang phấn đấu xây dựng sớm trở thành thành phố Lào Cai giầu đẹp ở biên cương.

 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 5
 • Hôm nay: 1,234
 • Trong tuần: 4,628
 • Tất cả: 1,650,953
Đăng nhập