Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giảm nghèo tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương
Lượt xem: 810
CTTĐT - Sáng ngày 19/5/2022, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo và việc xây dựng nhà ở đối với các hộ dân được hỗ trợ từ nguồn vốn xã hội hóa trên địa bàn xã Dìn Chin, huyện Mường Khương.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, môt số phòng, ban, đơn vị chuyên môn huyện Mường Khương và lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Dìn Chin.

Buổi làm việc tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương.

Xã Dìn Chin có 9 thôn với 713 hộ, toàn xã có 497 hộ nghèo. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn xã có 35 hộ đã thoát nghèo, còn 462 hộ nghèo, chiếm 64,8% tổng số hộ dân trên địa bàn. Xã phấn đấu đến hết năm 2022 sẽ giảm 44 hộ nghèo xuống còn 418 hộ, tỷ lệ hộ nghèo còn lại là 58,63%. Đến nay, xã Dìn Chin mới đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ngay từ đầu năm, xã Dìn Chin đã tập trung triển khai, thực hiện công tác thu - chi ngân sách; vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, nhất là phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Tính đến hết tháng 4/2022, tổng dư nợ trên toàn xã là 17.498 triệu đồng; nhờ có nguồn vốn vay nhiều hộ gia đình đã đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Về công tác an sinh xã hội, xã Dìn Chin đã tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, đúng quy định các chế độ chính sách cho các đối tượng thuộc diện thụ hưởng. Hiện nay, trên địa bàn xã có 450 công dân đi lao động tại các khu công nghiệp trong, ngoài tỉnh và có thu nhập ổn định.

Đồng chí Ly Seo Dín - Chủ tịch UBND xã Dìn Chin, huyện Mường Khương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo trên địa bàn đến hết tháng 4/2022.

Về công tác xóa nhà tạm, thời gian qua có 16 hộ nhận được nguồn hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để xây dựng nhà ở. Trong đó tập đoàn Xăng dầu hỗ trợ 6 hộ, đến nay đã hoàn thành toàn bộ 6 nhà đưa vào sử dụng và chi trả đủ tiền h trợ 50 triệu đồng/hộ. Tập đoàn Cao Đài hỗ trợ 10 nhà, đến nay đã hoàn thành công trình 6 hộ, còn 4 hộ đang hoàn thiện công trình đạt khoảng trên 80% và đã chi trả nguồn kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ. Cùng với đó, Chương trình Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đồng hành cùng phụ nữ biên cương đã hỗ trợ 280 triệu đồng cho 3 hộ xây dựng, xóa nhà tạm đã thực hiện xong trong năm 2021.

Tại buổi làm việc, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Mường Khương đã tập trung trao đổi, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn xã Dìn Chin.

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện Mường Khương báo cáo hiện nay huyện và xã đang gặp khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện một số nội dung của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia do chưa có hướng dẫn đầy đủ các tiêu chí. Đối với công tác dạy nghề, mức hỗ trợ cho đối tượng rất thấp, trong khi người học nghề lại là lao động chính của gia đình nên rất khó khăn để thu hút người dân tham gia, nhất là ở các xã nghèo như Dìn Chin.

Huyện Mường Khương đã thành lập 2 tổ công tác để chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ các xã trên địa bàn thực hiện công tác giảm nghèo.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Bí thư Huyện ủy Mường Khương cho rằng Dìn Chin có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt là thế mạnh về phát triển cây chè nên xã cần quyết tâm đẩy mạnh triển khai thực hiện nhằm đạt kế hoạch, chỉ tiêu giao trong năm 2022 là 50 ha chè. Cùng với đó phải tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Đồng thời rà soát, nắm bắt những biến động về số lượng người dân trên địa bàn đi lao động ngoài địa phương theo từng tuần, từng tháng để có phương hướng, giải pháp cụ thể.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Dìn Chin phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác giảm nghèo.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu lớn nhất là phải nâng cao thu nhập cho người dân, sau đó mới đến việc thực hiện các tiêu chí giảm nghèo đa chiều. Do đó trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã Dìn Chin cần phải chủ động báo cáo, trao đổi những khó khăn, vướng mắc với các cấp, các ngành có thẩm quyền để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đặc biệ,t huyện Mường Khương và xã Dìn Chin phải tích cực, thường xuyên rà soát, làm rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ và có giải pháp ưu tiên trong từng lĩnh vực, chú trọng thực hiện liên kết vùng để cùng giúp nhau thoát nghèo…

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung đã cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Mường Khương và xã Dìn Chin đi kiểm tra thực tế tại 4 hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà ở từ nguồn vốn xã hội hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm một trong số hộ gia đình được hỗ trợ tiền từ nguồn xã hội hóa để xây nhà; dự kiến 1 - 2 tháng nữa việc xây dựng nhà sẽ hoàn thành.

Kinh phí xây dựng ngôi nhà khoảng 150 triệu đồng, đến nay đã hoàn thiện và được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

Kinh phí xây dựng ngôi nhà khoảng 190 triệu đồng, ngoài số tiền được hỗ trợ, đến nay chủ nhà đã thanh toán được hết số tiền còn lại.

Thanh Huyền
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 329
 • Hôm nay: 33,555
 • Trong tuần: 342,254
 • Tất cả: 66,874,546
Đăng nhập