Tăng cường quản lý hoạt động thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ chở khách du lịch trong tình hình mới
Lượt xem: 1109
CTTĐT - Lào Cai là một trong 35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm hoạt động xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng (xe điện) chở khách tham quan, du lịch trong phạm vi hạn chế. Hiện nay, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt đề án và cho phép 08 đơn vị hoạt động thí điểm xe điện trên địa bàn thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa với tổng số 219 phương tiện.

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động vận tải gặp rất nhiều khó khăn, một số đơn vị vận tải đã tạm dừng hoạt động. Trước khó khăn nêu trên, các đơn vị vận tải đã có nhiều cố gắng, khắc phục để duy trì hoạt động, đảm bảo số lượng phương tiện và người lái của đơn vị. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021, Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 359/QĐ-BGTVT ngày 22/3/2022, hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã từng bước được khôi phục trong điều kiện bình thường mới. Trong đó, thị phần hành khách tham quan, du lịch sử dụng xe điện ngày càng tăng cao so với các loại phương tiện vận tải khác. Dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, mặc dù lượng khách tham quan, du lịch tăng cao (thị xã Sa Pa ước đạt khoảng 98.000 lượt khách, thành phố Lào Cai đón được khoảng 60.000 lượt khách); nhưng xe điện trên địa bàn thị xã, thành phố đã hoạt động hiệu quả, an toàn, từng bước đi vào nền nếp.

Qua theo dõi và thông tin phản ánh, còn có một số đơn vị chưa chấp hành nghiêm túc các quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe điện như: Hoạt động không đúng phạm vi, tuyến đường được phép hoạt động; đón, trả khách không đúng nơi quy định; thu tiền cước vận tải không đúng với giá kê khai, niêm yết;… Thanh tra Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đã thực hiện kiểm tra chuyên đề về hoạt động của xe điện. Qua đợt kiểm tra đã lập biên bản xử lý 04 trường hợp với số tiền xử phạt 45,7 triệu đồng, tước 02 trường hợp Giấy phép lái xe.

Để quản lý hoạt động của phương tiện này; ngày 16/6/2020, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1790/QĐ-UBND quy định phạm vi, tuyến đường, thời gian hoạt động và quản lý hoạt động thí điểm xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng hoạt động trong phạm vi hạn chế trên địa bàn thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cũng đã ban hành văn bản số 1163/SGTVTXD-QLVT ngày 26/4/2022 đề nghị các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phối hợp tăng cường quản lý đối với hoạt động của xe điện; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quá trình hoạt động của xe điện;…

Du khách sử dụng xe điện tham quan Sa Pa. (Ảnh: ST)

Trước đó tại văn bản số 1030/SGTVTXD-QLVT ngày 15/4/2022, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đề nghị các các đơn vị vận tải hành khách bằng xe điện nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định tại Quyết định số 1790/QĐ-UBND ngày 16/06/2020. Trong đó: Chấp hành nghiêm chỉnh phạm vi, tuyến đường xe điện được phép hoạt động; thực hiện đón, trả khách và nơi đỗ xe theo phương án đơn vị đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt. Tuyệt đối không cho phương tiện hoạt động tại các tuyến đường chưa được phép hoạt động; thu cước vận tải theo đúng giá đã kê khai, niêm yết, không được tự ý tăng giá vé vào các dịp nghỉ Lễ, Tết, ngày cuối tuần. Thực hiện niêm yết tại phần đầu bên ngoài thành xe biểu trưng Logo của đơn vị, tên đơn vị và số điện thoại liên hệ; niêm yết bên trong xe tại vị trí dễ quan sát nội dung giá cước vận tải đã kê khai và phạm vi, tuyến đường tham gia hoạt động. Quản lý và tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng xe điện theo đúng phương án đã được phê duyệt (đặc biệt phải đảm bảo đúng số lượng phương tiện cho phép hoạt động). Phương tiện phải đảm bảo điều kiện hoạt động và chở đúng số người theo quy định…

Toàn quốc hiện có 35 tỉnh, thành được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm hoạt động đối với xe điện phục vụ chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế. Để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự vận tải, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch; vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ chở khách du lịch trong tình hình mới. Trong đó tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hoạt động của phương tiện đúng tuyến đường, khu vực được phép hoạt động mà UBND cấp tỉnh đã quy định. Ngoài ra, kiểm tra điều kiện của người điều khiển, chạy đúng tốc độ cho phép; phương tiện được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định hoặc tạm dừng hoạt động thí điểm đối với phương tiện, đơn vị có vi phạm./.

CTTĐT
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 379
 • Hôm nay: 36,059
 • Trong tuần: 344,758
 • Tất cả: 66,877,050
Đăng nhập