Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai ảnh hưởng của bão Kompasu xảy ra trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 397
CTTĐT - UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 4862/UBND-NLN ngày 11/10/2021 về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai ảnh hưởng của bão Kompasu xảy ra trên địa bàn tỉnh

Văn bản nêu rõ, trước những diễn biến bất thường về thời tiết trong những ngày tới, nhất là ảnh hưởng của cơn bão số 07 vừa qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to trong 02 ngày 09-10/10/2021, Đồng thời, hiện nay cơn bão có tên quốc tế Kompasu đang hoạt động ở ngay khu vực biển phía Đông Philippines, từ ngày 11/10/2021 bão có thể vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8. Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong một vài ngày tới. Đây là tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp (nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ) nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất, đá.

Để chủ động ứng phó thiên tai, hạn chế thiệt hại, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy về phòng, chống thiên tai của tỉnh, các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó, trong đó tập trung vào các nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án ứng phó bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở, nhất là sơ tán dân tại khu vực nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động ứng phó, nhất là tại các khu vực đã từng xảy ra ngập lụt, sạt lở đất năm 2020-2021, sẵn sàng cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ.

- Triển khai phương án bảo vệ sản xuất, hồ đập; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

- Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

2. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

3. Sở Công Thương chỉ đạo công tác vận hành bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; thu hoạch lúa và hoa màu, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

5. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

6. Công an tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương và các sở, ngành có liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua khu vực bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn, đuối nước, bảo đảm an toàn đối với những người dân di chuyển qua khu vực có sông, suối, ngầm tràn…

7. Đài Phát thanh Truyền hỉnh tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

8. Văn phòng Thường trực BCH phòng chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ, chủ động chỉ đạo triển khai biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến thực tế, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại, trọng tâm là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; báo cáo, tham mưu cho Trưởng ban chỉ đạo xử lý những tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền./.

CTTĐT
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 97
 • Hôm nay: 259
 • Trong tuần: 86,154
 • Tất cả: 52,985,510
Đăng nhập