Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Lượt xem: 591
CTTĐT - UBND tỉnh vừa ban hành hỏa tốc văn bản số 1721/UBND-VX ngày 30/4/2021 thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Văn bản nêu rõ, theo thông tin từ Bộ Y tế đến 8 giờ ngày 30/04/2021. Việt Nam đã ghi nhận 09 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (Hà Nam 05 ca, Thành phố Hồ Chí Minh 01 ca, Hà Nội 01 ca và Hưng Yên 02 ca). Các ca lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến 01 ca đã hoàn thành cách ly sau nhập cảnh. Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, không để lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh thành đang có dịch bệnh (Hà Nam và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế). Đối với việc thăm thân, nghỉ mát, du lịch... tại các địa phương khác trong dịp 30/4 và 01/5 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

2. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

3. Các khu du lịch, các điểm thăm quan, tâm linh, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Bắt buộc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay nhanh. Các chủ khách sạn, nhà nghỉ, homstay phải lập danh sách những khách du lịch gửi Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố hàng ngày để kiểm soát dịch bệnh. Dừng các hoạt động văn hóa, lễ hội trong dịp lễ 30/4 và 01/5 tại các điểm du lịch.

4. Sở Y tế

- Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công an tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính tại Hà Nam sau hoàn thành cách ly để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

- Đối với các trường hợp F1 tổ chức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

- Đối với các trường hợp F2 lập danh sách, cách ly tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm và phải được giám sát chặt chẽ hàng ngày, khi có biểu hiện ho sốt thực hiện cách ly tại cơ sở y tế.

- Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với khách du lịch có biểu hiện ho, sốt, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Đặc biệt ưu tiên các trường hợp đi về từ vùng có ca bệnh xác định dương tính với Sar-CoV-2.

- Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người đi, đến huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về địa phương từ ngày 22/4/2021 đến nay; Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

4. Sở Thông tin và truyền thông các cơ quan Báo, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chính xác, kịp thời  để người dân được biết các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan, không hoang mang lo lắng.

- Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đi/đến các vùng có dịch, hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh. Những người đi đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh (Hà Nam) và các địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế về địa phương từ ngày 22/4/2021, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

- Tiếp tục tuyên truyền cho người dân trên địa bàn tỉnh về mức xử phạt việc không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phát hành chính trong lĩnh vực y tế.\

6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch trong dịp lễ 30/4 và 01/5

- Hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Tổng cục Du lịch;

- Tiếp tục chỉ đạo các Công ty du lịch, khách sạn, nơi lưu trú quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh (đặc biệt là khách du lịch đến từ vùng dịch). Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

7. Sở Giao thông vận tải – Xây dựng

- Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

- Thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện phảp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

8. Công an tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các đơn vị y tế tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính tại Hà Nam sau hoàn thành cách ly để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm

9. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

- Tuyên truyền khuyến cáo người dân đã đi, đến huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về địa phương từ ngày 22/4/2021 đến nay thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm SAR- CoV-2.

- Tuyên truyền người dân trên địa bàn có đi xe khách mang biển số 43-048.78 tuyến Đà Nẵng – Hà Nội xuất phát lúc 20h30 ngày 21/4/2021; Đi xe Sao Việt xuất phát lúc 9h45 ngày 22/4/2021 tuyến Hà Nội – Sa Pa phải đến ngay cơ sở y tế khai báo và thực hiện cách ly theo quy định.

- UBND thị xã Sa Pa, UBND huyện Bảo Thắng tiếp tục truy vết các trường hợp F2 liên quan đến 04 F1 của ca bệnh dương tính sau hoàn thành cách ly tại Hà Nam.

- Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định.

- Tăng cường vận động Nhân dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chưc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trên./.

CTTĐT
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 57
 • Hôm nay: 2,434
 • Trong tuần: 49,548
 • Tất cả: 49,963,423
Đăng nhập