Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp 30/4 và 01/5
Lượt xem: 404

CTTĐT - UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1558/UBND-VX ngày 19/4/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp 30/4 và 01/5

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Một số quốc gia có đường biên giới với Việt Nam có ca nhiễm tăng cao trong thời gian gần đây như: Campuchia và Thái Lan.

Tại Việt Nam, mặc dù tình hình dịch hiện nay đã được kiểm soát tốt,  ngăn chặn kịp thời nhiều đợt bùng phát dịch, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trở lại vẫn luôn thường trực, đặc biệt là dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5 được nghỉ 4 ngày nên nhu cầu người dân đi du lịch, học sinh, sinh viên các trường về địa bàn tỉnh nghỉ Lễ. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo triển khai một số nội dung cụ thể như sau:

1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể

- Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

- Phối hợp với Công an, lực lượng liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ tại đơn vị; kịp thời báo cáo những vấn đề nổi cộm, phức tạp về dịch bệnh Covid-19 về Sở Y tế (nếu có).

2. Sở Y tế

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới để phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

- Bảo đảm đủ thuốc, hoá chất, vật tư, phương tiện, nhân lực để chủ động đối phó với dịch bệnh, thảm họa và tình huống khẩn cấp khác.

- Các cơ sở y tế có giường bệnh tổ chức việc cấp cứu, khám chữa bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực, phòng bệnh, phòng cách ly và phương tiện cấp cứu để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu, khám chữa bệnh. Củng cố đội cấp cứu cơ động sẵn sàng cấp cứu ngoại viện; hỗ trợ kỹ thuật, tham vấn về chuyên môn cho tuyến dưới khi cần thiết. Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã của nhân viên y tế. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

- Thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, cấp cứu các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng; trực đường dây nóng 24/24 giờ để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường họp cần thiết. Thường xuyên nắm tình hình, kịp thời báo cáo hàng ngày về tình hình dịch COVID-19 và những vấn đề nổi cộm, đột xuất phát sinh xảy ra trong lĩnh vực quản lý.

3. Sở Văn hóa và Thể thao du lịch

- Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch;

- Hướng dẫn các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 09/11/2020 của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch.

- Chỉ đạo các Công ty du lịch, khách sạn, nơi lưu trú quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

4. Sở Giao thông vận tải – Xây dựng

Thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện phảp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải

5. Sở Thông tin và truyền thông, Báo Lào Cai, Đài phát thanh truyền hình tỉnh

Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế. Tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp, để các ngành, các cấp cùng toàn thể nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan lơ là.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

- Tăng cường vận động Nhân dân không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục tăng cường thực hiện đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý.

- Đối với thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà, Bát Xát  tăng cường công tác quản lý, đảm bảo môi trường du lịch ở các khu, điểm du lịch; triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc chấp hành các tiêu chí an toàn tại các cơ sở lưu trú./.
CTTĐT
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 84
 • Hôm nay: 5,799
 • Trong tuần: 29,847
 • Tất cả: 50,624,097
Đăng nhập