CÔNG ĐIỆN: Chủ động thực hiện các biện pháp về phòng, chống và ứng phó với mưa, lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất
Lượt xem: 410

CTTĐT - UBND tỉnh vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-CT ngày 05/4/2021 về việc chủ động thực hiện các biện pháp về phòng, chống và ứng phó với mưa, lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất

Công điện nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí thượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai dự báo: Hôm nay (5/4/2021) và trong các ngày tới, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to; có khả năng gây mưa dông trên diện rộng, kéo dài bao phủ các địa phương trên địa bàn tỉnh, nguy cơ xảy ra sạt lở ở những nơi có độ dốc lớn, kết cấu đất yếu và lũ quét xảy ra trên các sông, suối là rất cao. Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trên các phương tiện thông tin đại chúng để có kế hoạch cụ thể và các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Tăng thời lượng truyền thông về tình hình thời tiết trên hệ thống loa, đài truyền thanh, thôn, xã, để tuyên truyền đến người dân.

- Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển ngay những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Kiểm tra các trang thiết bị phòng, chống thiên tai và TKCN, lực lượng tại chỗ, nhằm sẵn sàng phục vụ công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn.

- Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai (PCTT) tại công trường. Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập, vận hành hồ chứa đúng quy trình; vận hành xả lũ đúng quy định.

- Tổ chức lực lượng tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, khu vực có nguy cơ sạt lở đất,... để hướng dẫn người dân, các phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú, không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h trong những ngày mưa to, gió lớn và tuyệt đối không được uống rượu, bia trong quá trình trực. Theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

2. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai: Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo cung cấp thông tin cho Sở Thông tin Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh để thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, ứng phó của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và người dân.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai: Theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến thời tiết, tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến thời tiết, mưa, lũ trên địa bàn tỉnh để chính quyền, Nhân dân địa phương chủ động phòng, tránh.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ, đập, phương án phòng tránh lũ quét và sạt lở đất, để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đôn đốc các địa phương tổ chức sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt, lở đất, đá đến nơi an toàn.

5. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo giao thông trong mọi tình huống; phối hợp với Công an tỉnh tổ chức bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn và phân luồng giao thông, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí có nguy cơ sạt lở, sụt lún, ngầm tràn, đường ngập úng để người tham gia giao thông chủ động phòng, tránh.

6. Sở Công Thương: Chỉ đạo các chủ đập hồ chứa thuỷ điện tính toán tháo nước đệm, hạ bớt mực nước hồ, cử người theo dõi chặt chẽ đập trong thời gian mưa lũ, vận hành xả lũ theo đúng quy trình được duyệt và chủ động thông báo cho các địa phương phía hạ du trước khi xả lũ theo đúng quy định.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, từng trường học rà soát các công trình trường, lớp học, nhà ở nội trú, bán trú học sinh, đảm bảo điều kiện về an toàn về phòng, chống thiên tai, mưa bão, sạt lở đất... cho học sinh, sinh hoạt tại các phòng ở nội trú, bán trú; kịp thời di chuyển đến nơi đảm bảo an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người, tài sản, cơ sở vật chất do thiên tai.

8. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán khi có yêu cầu.

9. Đối với các Sở, ngành có liên quan: Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của mưa, lũ để chủ động chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và địa phương được phân công phụ trách, thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ được kịp thời, hiệu quả.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt nội dung Công điện này./.

CTTĐT
1 2 3 4 5  ... 
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 146
 • Hôm nay: 12,061
 • Trong tuần: 81,285
 • Tất cả: 50,104,477
Đăng nhập