Gia đình nông dân nhờ trồng chuối ngự Đại Hoàng mà thoát nghèo
Lượt xem: 717

CTTĐT - Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của gia đình anh nông dân nghèo khó Cam Văn Giang, tại thôn Soi Chát, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng chuối ngự Đại Hoàng với gần 700 cây chuối trên diện tích hơn 1 ha đất vườn, cho thu nhập 180 triệu đồng/năm. Đây là mô hình phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững điển hình, tiêu biểu, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế và an sinh xã hội tại các địa phương, đã được Chủ tịch Hội nông dân xã Sơn Hải đánh giá cao.       

Anh Cam Văn Giang đang ngả chuối tại vườn cho thương lái

Đến xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng hỏi thăm gia đình anh Cam Văn Giang ai cũng biết, vì ở đây gia đình anh là một trong những mô hình trồng chuối Ngự Đại Hoàng (hay còn gọi là chuối tiến vua) điển hình, tiêu biểu của xã. Theo chỉ dẫn chúng tôi đã tìm đến được gia đình nhà anh Giang, được anh tiếp đón và đưa chúng tôi đi thăm vườn, anh Giang vui vẻ trò chuyện: Trước đây, vợ chồng anh thường đi làm ăn xa, phải xoay sở nhiều nghề để mưu sinh, tuy nhiên do làm ăn nhỏ lẻ nên thu nhập của gia đình không ổn định, đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Trong một lần về thăm quê vợ tại Hà Nam, anh tình cờ biết về mô hình trồng chuối Ngự Đại Hoàng cho hiệu quả kinh tế cao của người dân nơi đây. Ngoài ra anh cũng đã tham khảo nhiều nơi để đưa cây chuối ngự Đại Hoàng về đất Sơn Hải. Vì vậy, với quyết tâm không quản ngại khó khăn tìm cho mình một hướng đi mới, anh Giang đã mạnh dạn đem mấy chục khóm chuối ngự Đại Hoàng của người dân Hà Nam về trồng thử nghiệm trên diện tích đất vườn của gia đình bắt đầu từ đầu năm 2019. Tuy nhiên thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn, do chưa có kinh nghiệm, cộng với thiếu nguồn vốn đầu tư cho mô hình. Trăn trở nhiều đêm, anh đã bàn với vợ mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội huyện đối với hộ nghèo để mở rộng quy mô trồng chuối.

Sau vài năm, với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của gia đình anh nông dân Cam Văn Giang, đã tạo cơ duyên cho giống chuối Ngự Đại Hoàng bén duyên tại vùng  đất thôn Soi Chát, xã Sơn Hải.

Thương lái đến thu mua chuối tại vườn

Đến năm 2021, gia đình anh Cam Văn Giang đã thoát nghèo, không dừng lại đó, anh lại tiếp tục đầu tư phát triển mô hình trồng chuối để phát triển kinh tế gia đình, từ các nguồn vốn vay cận nghèo, hỗ trợ tạo việc làm với tổng số 200 triệu đồng. Do đó, gia đình anh đã nhân giống thành công phát triển từ mấy chục khóm chuối trong vườn đến nay lên tới gần 700 cây chuối trên diện tích hơn 1 ha đất vườn. Đặc biệt, gia đình anh còn tận dụng nguồn phân bón từ chăn nuôi lợn dùng để bón cho cây chuối, nên đã giảm được rất nhiều chi phí trong đầu tư chăm sóc cây chuối, mà lại cho thu nhập kinh tế cao.

Anh Cam Văn Giang cho biết: Chuối ngự Đại Hoàng, có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả từ 8 - 10 cm, đường kính từ 1,5 - 2 cm, mỗi buồng chuối dao động từ 6 - 7 nải. Khi chín, vỏ chuối có màu vàng óng như tơ và mỏng. Quả căng tròn, mùi thơm dịu. Ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát, dẻo, càng ăn càng thấy ngon. Mang hương vị, đặc trưng riêng mà các dòng chuối khác không có được. Do được chăm bón đúng kỹ thuật cho nên vườn chuối của anh Giang luôn xanh tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Với giá bán cho thương lái đến thu mua tại vườn giao động từ 6.000 - 8.000 đồng/1 kg (tùy từng thời điểm), thì mỗi buồng cũng cho thu từ 70.000 - 80.000 đồng. Bình quân mỗi tháng gia đình anh chặt bán 2 lần, thu về từ 13 đến 15 triệu đồng. Một năm xuất bán từ  25 - 30 tấn, thu về 180 triệu đồng, trừ chi phí cũng để ra được khoảng 100-120 triệu đồng/năm.

Có thể thấy, những năm gần đây, cây chuối không những giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, mà còn mang đến thu nhập ổn định, lợi nhuận cao. Theo anh Giang, thời gian cũng như các công đoạn chăm sóc chuối cũng đơn giản hơn rất nhiều so với cây trồng khác. Đặc biệt trồng chuối không phải tốn tiền phân bón, thuốc trừ sâu, không tốn công chăm sóc nhưng tháng nào cũng cho thu hoạch tới 2 lần. Sản phẩm chuối của gia đình anh hiện nay đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài huyện biết đến.

Kết hợp với chăn nuôi trang trại lợn lấy phân bón cho cây chuối và ngược lại thân cây chuối lại được sử dụng làm thức ăn cho lợn

Anh Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hải đã đánh giá về hiệu quả mô hình trồng chuối ngự Đại hoàng của gia đình anh Cam Văn Giang, thôn Soi Chát. Anh Nguyễn Văn Duy cho biết: Mô hình trồng chuối phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững của gia đình anh Cam Văn Giang là một trong số những gương điển hình, tiêu biểu từ mô hình trồng chuối ngự Đại Hoàng có hiệu quả cao, cuộc sống gia đình anh Giang chẳng những thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu trở thành hộ điển hình làm kinh tế giỏi của thôn Soi Chát, của Hội Nông dân xã Sơn Hải trong việc sử dụng hiệu quả vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện kết hợp với mô hình kinh tế tổng hợp (kết hợp giữa mô hình trồng chuối và chăn nuôi lợn). Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn hải cũng cho biết, nhờ có nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, mà xã Sơn Hải đã có rất nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định với nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình phù hợp, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.    


Nguyễn Hằng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 461
 • Hôm nay: 19,064
 • Trong tuần: 273,725
 • Tất cả: 66,806,017
Đăng nhập