Phát huy hiệu quả mô hình nuôi thủy sản theo chuỗi giá trị của HTX An Phong
Lượt xem: 1426
CTTĐT - Các xã viên có sự liên kết, hỗ trợ nhau từ giống, thức ăn nuôi nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Đó là những lợi ích mà các Hợp tác xã chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Bát Xát đang thực hiện. Nhờ vậy, lợi thế về nuôi thủy sản của địa phương ngày càng được phát huy.

Ra mắt HTX thủy sản An Phong

Anh Phạm Văn Hàn thôn Làng Kim xã Quang Kim là một trong những người đầu tiên nuôi cá Quất ở địa phương, tháng 4/2019, anh Hàn đã đầu tư trên 1,5 tỷ đồng để mua giống và cải tạo trên 3.000m2 ruộng trũng thành 04 ao nuôi thả cả, theo hướng lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi, chủ yếu nuôi cá Quất, chạch chấu và các giống trắm cỏ, rô phi, chép lai.vv…

Tất cả các ao nuôi đều được anh Hàn đầu tư xây dựng rất bài bản khoa học. Thành bờ ao được kè cứng xây cao. Mặt ao luôn thoáng đãng. Hệ thống điện lưới được xây lắp đồng bộ. Các phương tiện cơ giới có thể lưu thông dễ dàng tới các ao. Do đã từng công tác tại Trung tâm thủy sản tỉnh Lào Cai nên anh nắm rõ về kỹ thuật, tập tính của loài cá này, nhờ đó sau 3 năm thả nuôi, đàn cá lớn nhanh, đạt 1,6-1,8 kg/con, với giá bán từ 450-480 nghìn/kg, dự tính lứa đầu sau khi bán hết anh thu về gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cũng lãi được trên 1 tỷ đồng.

Anh Phạm Văn Hàn thôn Làng Kim xã Quang Kim với chiếc máy nghiền thức ăn cho cá

Cuối năm 2020, anh chính thức thành lập hợp tác xã An Phong và bắt tay vào xây dựng mô hình liên kết chăn nuôi thủy sản theo chuỗi giá trị từ, ngay từ đầu, Hợp tác xã thủy sản An Phong đã lựa chọn cho mình một hướng đi riêng biệt, đó là tạo ra những sản phẩm cá sạch, ngon và tuyệt đối an toàn, nuôi cá sạch theo mô hình liên kết sản xuất chuỗi giá trị sản phẩm, đảm bảo tuyệt đối khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cao là cách hoàn toàn mới, được Hợp tác xã thủy sản An Phong, huyện Bát Xát thực hiện hơn 1 năm nay. Hiện nay với sự hỗ trợ của xã và của huyện, anh đang xây dựng thương hiệu sản phẩm cá Quất, anh Hàn chia sẻ: “Từ thực tế tôi đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăn nuôi cá hàng ngày và căn cứ điều kiện, thời tiết, khí hậu của địa phương ...tôi đã tư vấn và chuyển giao kỹ thuật về chăn nuôi và phòng dịch bệnh cho con cá cho bà con để cùng phát triển nghề nuôi cá”.

Quang Kim là xã có diện tích mặt nước khá lớn với diện tích gần 65 ha, Hàng năm cung ứng ra thị trường 3,5 vạn con giống các loại. Giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác thủy sản đật trên 784 triệu đồng/ha.  Nhận thấy đây là mô hình phát triển kinh tế còn mới mẻ nhưng hiệu quả cao, xã Quang Kim và huyện Bát Xát đã có sự hỗ trợ về nguồn vốn, đặc biệt là về thủ tục pháp lý xây dựng cá quất trở thành sản phẩm có nguồn gốc sớm được công nhận và cấp sao OCOP. Trước mắt, xã đang tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động người dân hợp tác, liên kết sản xuất trên cơ sở tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi trồng thủy sản. Địa phương đã thành lập được Tổ hợp tác xã thủy sản An Phong với 7 hộ nuôi. Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tư vấn, hướng dẫn người dân tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên để tạo sản phẩm chất lượng. Ông Chu Văn Hội – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết thêm: “mấy năm nay đầu ra cảu sản phẩm cá quất rất ổn định không đủ cung cấp cho thị trường, chúng tôi đang tập trung để khuyến khích nhân dân phát triển mô hình nuôi cá quất của HTX An Phong để nâng cao thu nhập cho nhân dân nhằm đảm bao thực hiện tiêu chí thu nhập trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao”...

Ông Lê Huy Giang – Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bát Xát cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Bát Xát có 229 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản, sản lượng thủy sản thu hoạch trong 3 tháng đầu năm đạt 391 tấn. Đây là thành quả từ chủ trương chuyển dịch đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thủy sản của huyện thời gian qua. Huyện có nhiều chính sách khuyến khích phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa. Hỗ trợ các mô hình nuôi thủy sản như nuôi cá quất, cá lăng chấm, …  Cùng với đó, ngành nông nghiệp cũng sẽ tăng cường tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật nuôi cá và phòng bệnh cho cá; khuyến khích chuyển đổi từ nuôi thả các giống cá truyền thống sang giống cá mới cho năng suất cao, tăng cường chế biến thức ăn tại chỗ để giảm chi phí... nhằm phát triển thủy sản bền vững giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Sản phẩm cá quất của HTX An Phong xã Quang Kim

Việc phát triển nuôi thủy sản theo hướng đầu tư thâm canh là một định hướng đúng đắn của xã Quang Kim nói riêng và huyện Bát Xát nói chung. Nhờ cách làm này, lợi thế của địa phương được phát huy. Đồng thời, người nông dân dần hình thành thói quen “liên kết”, hỗ trợ nhau trong sản xuất; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đây là một giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực để giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí Tổ chức sản xuất, thu nhập trong Chương trình MTQG xây dựng NTM tại địa phương./.

Lưu Liên – A Pìn
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 464
 • Hôm nay: 14,299
 • Trong tuần: 163,927
 • Tất cả: 66,696,219
Đăng nhập