Người chiến sỹ CAND: “Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ”
Lượt xem: 1281

CTTĐT - Bình dị, chân phương, khiêm nhường trong lối sống; cần mẫn, nhiệt huyết trong công việc, đó là những nhận xét mà bà con Nhân dân nơi mảnh đất thị trấn nông trường Phong Hải hết lời khen ngợi khi nói về Đại úy Mai Hoàng Cường, Trưởng Công an thị trấn Nông trường Phong Hải.

Tháng 4/2020, thực hiện chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Đại úy Mai Hoàng Cường được điều động từ Đội Cảnh sát hình sự công an huyện Bảo Thắng về làm Trưởng Công an thị trấn nông trường Phong Hải, một trong những địa bàn khá phức tạp về ANTT, ATGT của huyện Bảo Thắng. Gắn bó với mảnh đất Phong Hải cũng đã 2 năm, Đại úy Mai Hoàng Cường ghi dấu trong lòng người dân nơi đây bởi tính tình chân thành, mộc mạc với bà con, luôn gần gũi và quan tâm, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp. Đối với công việc, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cùng đồng đội lăn xả vào những mảng công tác khó khăn… Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các âm mưu, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, giúp nhân dân đề cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng.

Đại úy Mai Hoàng Cường đã trực tiếp đi đến từng địa bàn, bám sát cơ sở,...thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân

“Với phương châm gần dân, trọng dân, sát cơ sở”, anh trực tiếp xuống địa bàn, bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tuyên truyền phổ biến pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân..., đó chính là công việc thường ngày của Đại úy Mai Hoàng Cường, Trưởng Công an thị trấn nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng. Từ sự sâu sát của Đại úy Mai Hoàng Cường và các đồng đội, mà thời gian gần đây tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn thị trấn nông trường Phong Hải được ổn định hơn, góp phần làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn ở địa phương. Đặc biệt, Đại úy Cường đã xây dựng lòng tin đối với người dân bằng hành động thiết thực, từ những việc làm nhỏ nhất; trong tiếp nhận tin báo hay giải quyết các thủ tục hành chính, xử lý vi phạm đều rõ ràng, minh bạch, đến nơi, đến chốn. Anh cho biết, ban đầu cũng rất khó khăn khi tiếp cận công việc, vì người dân chưa quen với hình ảnh công an chính quy về làm việc ngay tại cơ sở. Do vậy, anh và các đồng đội phải đến từng nhà, từng ngõ để tìm hiểu về đời sống, sinh hoạt thói quen của họ để làm việc, tuyên truyền kiến thức pháp luật, đồng thời ghi nhận những kiến nghị của người dân đề xuất để xử lý ngay, chính vì vậy sau một thời gian thì các hộ gia đình đã ủng hộ nhiệt tình, đồng thời trở thành “tai, mắt” giúp lực lượng chức năng xử lý các sai phạm về ANTT, ATGT trên địa bàn”. Trong công tác, Đại úy Mai Hoàng Cường đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn nông trường Phong Hải xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều kế hoạch đấu tranh với tội phạm và các loại tệ nạn xã hội. Đồng thời, anh cùng cán bộ công an thị trấn tỏa về các thôn vùng cao, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, thường xuyên nắm chắc tình hình nhằm xây dựng kế hoạch phù hợp.

Tất bật, bận rộn nhất là trong những ngày khi chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử bước vào đợt cao điểm, Đại úy Mai Hoàng Cường- Trưởng Công an thị trấn Phong Hải gần như lấy cơ quan, đơn vị làm nhà. Miệt mài với công việc rà soát, đối chiếu thông tin, thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Anh đã cùng với lực lượng CA chính quy  không quản ngại khó khăn đến từng hộ, từng người dân để giúp đỡ người dân thu thập thôn tin đúng đủ, sach, sống. Cách làm này đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của người dân địa phương.

Điển hình như trường hợp của hộ gia đình ông Giàng Seo PLấu ở thôn Sín Thèn, không giấu được niềm vui sướng của mình, khi được cán bộ Công an thị trấn, trong đó trực tiếp là Đại úy Mai Hoàng Cường đến tận nhà thu thập những thông tin của gia đình để bổ sung vào giữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó trường hợp của hộ gia đình ông Giàng Seo PLấu, trong hộ khẩu có 3 người nhưng thực tế gia đình lại 6 người trong đó có con dâu, 2 cháu nội của ông Lấu đều không có nhân khẩu và không có tên khai sinh. Do trình độ học vấn thấp, không hiểu biết về thủ tục hành chính nên ông Lấu không biết làm cách nào để khai sinh cho cháu được đi học. Biết cái khó, khổ của ông Lấu, Đại úy Cường đã chủ động thu thập các tài liệu liên quan để xác minh cho con dâu ông chuyển khẩu về gia đình, đồng thời đăng ký khai sinh và nhập khẩu cho 2 cháu nhỏ được đi học.

Đại úy Mai Hoàng Cường luôn chủ động xuống cơ sở, nắm bắt tình hình, giúp người dân khi gặp khó khăn trong việc làm thủ tục đăng ý khai sinh, nhập khẩu, làm thẻ CCCD,...  

Anh Cường cũng luôn sát cánh cùng đồng đội tham gia tuần tra đêm, trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc, điều tra phá án, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; thể hiện bản lĩnh của một người chỉ huy không ngại gian khó. Anh thường xuyên xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, bản thân Đại úy Mai Hoàng Cường còn tích cực xuống cơ sở, nắm bắt tình hình an ninh trật tự ở thôn bản, tuyên truyền vận động Nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, vệ sinh môi trường nông thôn sáng - xanh- sạch đẹp. Một trong những chuyển biến tích cực trên địa bàn thị trấn nông trường Phong Hải khi Đại úy Mai Hoàng Cường về đây công tác đó là tình hình an ninh trật tự, an ninh nông thôn trên địa bàn thị trấn luôn được đảm bảo, giữ vững, góp phần mang lại  bình iên trong cuộc sống Nhân dân. 

Khi chúng tôi hỏi về Đại úy Mai hoàng Cường, anh Sùng Seo Sềnh thôn Vi Mã Trên, thị trấn nông trường Phong Hải hồ hởi chia sẻ: Đồng chí Cường giản dị, gần gũi, luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con chúng tôi, bất kể là đêm đông giá rét hay những trưa hè nắng lửa, chỉ cần bà con gặp khó khăn hay vướng mắc trong giải quyết các thủ tục hành chính, giấy tờ đồng chí ấy đều nhiệt tình giải quyết, giúp đỡ.

Còn ông Bàn Văn Chi, Bí thư Chi bộ thôn Khởi Khe, thị trấn nông trường Phong Hải cho biết: Đại úy Mai Hoàng Cường là người cán bộ có lối sống chan hòa, giản dị, công việc thì luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của thị trấn nên được người dân rất tin tưởng. Bên cạnh việc gắn bó đoàn kết với người dân, đồng chí còn rất kiên quyết trong công tác xử lý vi phạm. Từ khi được phân công về địa bàn công tác, Đại úy Mai Hoàng Cường đã góp phần rất lớn vào việc giữ gìn ANTT, ATGT trên địa bàn.

Nhắc đến Đại úy Mai Hoàng Cường, đồng chí Lê Xuân Cương, Chủ tịch UBND Thị trấn nông trường Phong Hải cho biết: Đồng chí Mai Hoàng Cường là Trưởng công an thị trấn hết lòng vì công việc, tham mưu hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT ở địa phương. Đồng chí thường xuyên bám, nắm địa bàn không để xảy ra đơn thư, khiếu kiện, tụ tập đông người. Kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, không để xảy ra điểm nóng, gây bức xúc trong Nhân dân, nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở và Nhân dân.

Với những thành tích tiêu biểu trong 14 năm công tác, đồng chí Mai Hoàng Cường, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, ngành khen thưởng đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Song có lẽ phần thưởng lớn nhất mà Đại úy Mai Hoàng Cường nhận được, đó chính là sự tin yêu, của đồng đội, sự mến phục của Nhân dân. Đồng chí đã góp phần xứng đáng làm rạng rỡ hình ảnh người chiến sỹ CAND: "Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ".

Thanh Nga
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 272
 • Hôm nay: 44,863
 • Trong tuần: 249,813
 • Tất cả: 66,782,105
Đăng nhập