BỘ TÀI CHÍNH CÙNG ĐỐI TÁC TÌM GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG NHIỆM VỤ CNTT
(eFinance Online) - Phát biểu khai mạc hội nghị đối tác tin học – thống kê tài chính năm 2022 diễn ra chiều ngày 15/4/2022 tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Đại Trí, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính), đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các hãng, các đối tác doanh nghiệp công nghệ thông tin trong và ngoài nước đối với công tác triển khai công nghệ thông tin của Bộ Tài chính, cũng như của các đơn vị hệ thống trong ngành Tài chính thời gian qua.

Đại diện Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) giới thiệu kế hoạch 5 năm ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Quang Minh.

Đã thành thông lệ, hàng năm Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối tác để đánh giá kết quả phối hợp triển khai CNTT trong năm vừa qua giữa Bộ Tài chính với các đối tác doanh nghiệp CNTT trong nước và các hãng CNTT nước ngoài, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm đối với công tác triển khai CNTT của Bộ Tài chính.

Phát huy các kết quả đã đạt được trong các năm trước, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các đơn vị thuộc Bộ, năm 2021 công tác triển khai ứng dụng CNTT - thống kê trong toàn ngành đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ Bộ giao, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công, đảm bảo thực hiện theo quy định của Nhà nước và của Bộ Tài chính.

Một số kết quả cụ thể trong triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT, thống kê của Bộ Tài chính năm 2021 như sau: Trong năm 2021, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã phối hợp với các đối tác triển khai khối lượng công việc rất lớn gồm 124 gói thầu về CNTT và Thống kê.

Công tác hướng dẫn cơ chế chính sách đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ trong xây dựng các quy định, quy chế; hệ thống HTTT ngành Tài chính được duy trì hoạt động ổn định, liên tục; nhiều ứng dụng dịch vụ công đang được các đơn vị quản lý nhà nước, người dân và doanh nghiệp khai thác và sử dụng hiệu quả, đặc biệt là đối với lĩnh vực thuế, hải quan và kho bạc. Ban hành Kế hoạch 5 năm của ngành Tài chính (Quyết định số 2042/QĐ-BTC ngày 25/10/2021) và Kế hoạch 5 năm cơ quan Bộ Tài chính (Quyết định số 237/QĐ-BTC ngày 03/03/2022).

Công tác an toàn, an ninh thông tin của BTC đã được các cấp lãnh đạo quan tâm đúng mức, tổ chức triển khai một cách bài bản và tương đối toàn diện, các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin đã được tích hợp trong tất cả các công đoạn liên quan đến thông tin và hệ thống thông tin; thường xuyên thực hiện các hoạt động nhằm duy trì, đảm bảo an toàn thông tin trong toàn ngành. Năm 2021, Bộ Tài chính không xảy ra sự cố về an toàn an ninh thông tin.

Ngày 19/10/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến công bố báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 (DTI 2020) và thúc đẩy cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4. Theo kết quả được công bố, Bộ Tài chính xếp vị trí thứ Nhất về mức độ chuyển đổi số năm 2020 (trong 18 bộ, ngành cung cấp dịch vụ công).

Những kết quả đó đạt được có sự đóng góp, phối hợp triển khai đồng bộ của các đối tác trong và ngoài nước, những đơn vị đã sát cánh cùng với Bộ Tài chính triển khai nhiều đề án, dự án quan trọng của ngành.

Mặc dù có được kết quả như vậy, nhưng theo đánh giá của Cục Tin học và Thống kê tài chính việc triển khai CNTT năm 2021 vẫn còn nhiều tồn tại chưa được thực hiện: Việc tổ chức thực hiện một số đề án, dự án theo kế hoạch năm 2021 chưa đảm bảo tiến độ; Vướng mắc về quy trình, trình tự thủ tục vẫn chưa được tháo gỡ triệt để, các vấn đề về định mức, đơn giá vẫn chưa được giải quyết; Việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa tốt dẫn đến một số gói thầu phải tổ chức đấu thầu lại do không lựa chọn được nhà thầu, có gói thầu phải hủy thầu gây ảnh hướng đến tiến độ triển khai của Bộ Tài chính và lợi ích của các nhà thầu; Vấn đề nhân lực thực hiện các gói thầu vẫn chưa được giải quyết triệt để: cán bộ tham gia dự án của các nhà thầu điều chỉnh nhiều so với nhân sự theo hợp đồng dẫn đến chất lượng sản phẩm bàn giao phải hoàn chỉnh nhiều lần; sự biến động trong sáp nhập của các hãng CNTT dẫn đến thay đổi chính sách, chiến lược về sản phẩm; năng lực cán bộ tham gia triển khai còn hạn chế, chưa nắm rõ các quy trình nghiệp vụ của ngành tài chính dẫn đến phải điều chỉnh, gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng; Đặc biệt trước tác động của đại dịch COVID-19 dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng các sản phẩm thiết bị CNTT, do đó, việc bàn giao hàng hóa thiết bị chậm so với kế hoạch đề ra của hợp đồng.

Từ những vấn đề nêu trên, để hoàn thành được những mục tiêu đề ra trong năm 2022, và giai đoạn 2022-2025, tại hội nghị 300 đại biểu đến từ hơn 50 doanh nghiệp đối tác trong nước và nước ngoài (đã và đang tham gia triển khai công tác ứng dụng công nghệ thông tin và thống kê ngành Tài chính) đã cùng các đơn vị chuyên trách CNTT của Bộ Tài chính trao đổi, đánh giá cụ thể về những vấn đề tồn tại, vướng mắc trong phối hợp, triển khai CNTT giữa các đơn vị của Bộ Tài chính với các đối tác, nhằm rút ra các bài học kinh nghiệm, đề xuất các phương án, giải pháp thực hiện tốt hơn cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

Cục Tin học và Thống kê tài chính cho rằng, các đối tác cần nghiên cứu kỹ các văn bản, quy định mới của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn, Pháp luật đấu thầu, nghiệp vụ về tài chính; khi tham gia đấu thầu cần nghiên cứu kỹ hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu để chuẩn bị tốt hồ sơ dự thầu, hạn chế phải làm rõ hồ sơ, hồ sơ không hợp lệ. Các đối tác nghiên cứu cập nhật cộng nghệ mới hiện đại nhất, đặc biệt là công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chủ động tư vấn đề xuất các giải pháp ứng dụng phù hợp nhất với nghiệp vụ quản lý ngành Tài chính. Cần chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đề xuất các khó khăn vướng mắc trong triển khai để kịp thời cùng Bộ Tài chính tháo gỡ. Cần tăng cường đầu tư nguồn lực, đầu tư đào tạo nhân sự chất lượng cao giỏi về công nghệ, hiểu biết sâu về các nghiệp vụ tài chính. Khi tham gia triển khai các gói thầu phải có kế hoạch bố trí nhân sự hợp lý, đảm bảo chất lượng, tiến độ và thời gian triển khai thực hiện.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT, Cục Tin học và Thống kê tài chính nhận thấy còn một số tồn tại, vướng mắc trong các quy định về triển khai CNTT, Cục Tin học và Thống kê tài chính mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nghiên cứu và có các hướng dẫn chi tiết trong triển khai ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước, cụ thể như sau: Hướng dẫn về xác định dự kiến tổng mức đầu tư. Hướng dẫn xác định các loại chi phí, đơn giá nhân công liên quan đến khảo sát, giám sát công tác khảo sát, tư vấn lập kế hoạch thuê, quản trị vận hành hỗ trợ người sử dụng,... Hướng dẫn đơn giá cũng như trường hợp nào được áp dụng nhân công trong nước tương ứng với các bậc kỹ sư chính, kỹ sư cao cấp. Các hướng dẫn về định mức, các quy định về lập dự toán một số nội dung về hoạt động ứng dụng CNTT còn tồn tại ở nhiều văn bản khác nhau (ví dụ như: lập dự toán với nhiệm vụ số hóa thông tin tài liệu, đào tạo theo tiêu chuẩn của hãng,...) dẫn đến các đơn vị còn khó khăn trong quá trình thực hiện.

(Phúc Thanh - Nguồn trích từ Tạp chí Tài chính điện tử - Bộ Tài chính)

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 9
  • Trong tuần: 1,779
  • Tất cả: 2,059,442
Đăng nhập