Đội ngũ y, bác sỹ Bảo Thắng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

CTTĐT - Trước hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên thế giới dù trên địa bàn Tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh, thời gian qua, đội ngũ nhân viên y tế của huyện Bảo Thắng luôn có sự chuẩn bị tốt nhất để cùng nhân dân phòng, chông dịch bệnh một cách tôt nhất.  

Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang được triển khai quyết liệt tại các địa phương trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Hầu hết các bác sỹ được phân công trực tiếp trong tổ điều trị dịch bệnh Covid-19 ở các cơ sở y tế đã và đang nỗ lực từng ngày để có thể ứng phó tốt trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

BVĐK triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Để chống lại virus Covid-19, hơn 1 tháng qua 242 cán bộ, y bác sỹ thuộc 19 khoa phòng của BVĐK huyện Bảo Thắng ở tất cả các vị trí đều phải căng mình làm việc. Bác sỹ Đặng Quang Sinh - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết: “Ngay khi có sự chỉ đạo của trung tâm Y tế, BVĐK huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều phương án phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời ra quyết định thành lập 03 đội cơ động phản ứng nhanh, trong đó cử Đội số 01 (còn gọi là Đội dã chiến) gồm 15 y bác sỹ và điều dưỡng thuộc Bệnh viện và Trung tâm y tế huyện, từ ngày 04/02/2020 đến Trường Quân sự tỉnh để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các công dân là người Việt Nam từ Trung Quốc trở về; 02 Đội và 03 tiểu ban phòng chống dịch của Bệnh viện luôn túc trực, sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp cần thiết xảy ra trong phạm vi bệnh viện và khu lân cận.

Phun thuốc khử khuẩn phòng chống Covid-2019

Cũng theo bác sỹ Đặng Quang Sinh: Từ khi tiếp nhận ca bệnh nghi nhiễm Covid - 19 đầu tiên đến nay, dù chưa có kết luận bệnh nhân có mắc phải virus Covid-19 hay không, nhưng các bệnh nhân đều có yếu tố liên quan về mặt dịch tễ nên BVĐK huyện đã tập trung điều trị, áp dụng các biện pháp cách ly, phòng hộ cho nhân viên y tế và giám sát đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế, thuốc, dịch truyền, hóa chất... để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan và tử vong do Covid-19.

Theo đó, hiện nay, BVĐK Bảo Thắng đang hoạt động ở tình huống 1, chưa ghi nhận ca bệnh nên tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn huyện hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng. 

Đáng phấn khởi là ngày 17/02/2020, trên địa bàn toàn huyện không còn ca nào nghi nhiễm Covid-19 phải cách ly, 11/11 trường hợp đều có kết quả xét nghiệm âm tính được xuất viện với các diễn biến lâm sàng tốt, sức khỏe bình thường.

Bác sỹ Bùi Tiến Thạo đang khám bệnh cho trường hợp bị cách ly

Theo bác sỹ Bùi Tiến Thạo, Trưởng khoa Nội – Truyền nhiễm, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh số 2 Bệnh viện đa khoa huyện chia sẻ:  Những ngày qua khoa đã chăm sóc, cách ly đối với các bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt như một trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Theo dõi, điều trị triệu chứng và tư vấn tích cực để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu, hợp tác điều trị tốt. Tuy nhiên rất mừng khi những trường hợp này không mắc phải dịch bệnh Covid-19 và đến nay đã được xuất viện.

Là một trong 11 bệnh nhân từng bị nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 từng đến khám và được dõi cách ly, điều trị y tế tại BVĐK huyện Bảo Thắng nay đã khỏi và được ra viện, anh Đặng Văn Nhộn - thôn 7, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên chia sẻ: Khi vào đây, tôi và những người cách ly khác tại BVĐK huyện Bảo Thắng được chăm sóc chu đáo và thăm khám, kiểm tra thân nhiệt hằng ngày. Bữa cơm với đầy đủ chất dinh dưỡng, có cả vật dụng cá nhân và nước nóng để tắm gội, giặt giũ. Các y, bác sỹ tận tình chăm sóc, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh. Tôi và mọi người trong quá trình điều trị y tế ở đây đều yên tâm, thực hiện các biện pháp cách ly phòng dịch theo đúng quy định.

BS Hoàng Thanh Thúy cùng đội ngũ y bác sỹ BVĐK huyện Bảo Thắng kiểm tra hồ sơ, theo dõi tiến trình điều trị của các bênh nhân

Chia sẻ với chúng tôi BS Hoàng Thanh Thúy - chuyên khoa 1 cho rằng, điều quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh này là hiểu đúng về dịch, thực hiện tốt các khuyến cáo, hướng dẫn của ngành Y tế. Nhìn chung trong những ngày này đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng cường độ làm việc cao gấp đôi so với ngày thường, thậm chí không có cả giờ nghỉ trưa nhưng họ luôn vui vẻ, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng địa phương và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Dung dịch vệ sinh tay được trang bị đầy đủ ở các khu vực khoa, phòng khám và điều trị của bệnh viện

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, tại tất cả khu vực khoa, phòng khám và điều trị của BVĐK huyện Bảo Thắng đều được trang bị đầy đủ dung dịch vệ sinh tay. Toàn bộ bệnh nhân nội trú và những người đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở,… đều được cấp phát miễn phí khẩu trang y tế. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh và người nhà đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sạch theo quy định để phòng ngừa dịch bệnh. Những trường hợp có dấu hiệu bất thường sẽ di chuyển đến phòng cách ly theo lối riêng và được bác sĩ thăm khám. Nếu phát hiện ca bệnh nghi ngờ, lập tức xử lý nhanh chóng, kịp thời để chuyển đúng tuyến điều trị.

Có thể khẳng định, thời gian qua, BVĐK huyện Bảo Thắng đã chủ động, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và có những những biện pháp quyết liệt với quyết tâm cao trong việc khống chế dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; xác định cuộc chiến với dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng không thể sớm kết thúc, những chiến binh khoác áo blouse trắng vẫn sẵn sàng tâm thế ngày đêm thầm lặng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thanh Nga

Thanh Nga
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 9
 • Hôm nay: 531
 • Trong tuần: 3,549
 • Tất cả: 1,610,580
Đăng nhập