Dấu ấn giảm nghèo ở huyện vùng cao Bắc Hà

CTTĐT - Năm 2019, huyện Bắc Hà tiếp tục có thêm trên 1.000 hộ dân thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 18,82%. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện nhằm góp phân thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. 

Bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương có sự thay đổi mạnh mẽ

Trong nỗ lực giảm nghèo ở địa phương, ngay từ đầu năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bắc Hà đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện công tác giảm nghèo ở địa phương trong, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong năm 2019 đã có 23 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo được triển khai thực hiện. Cùng với đó huyện đã quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, thực hiện chuyển giao hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Đảng, nhà nước cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương. Đặc biệt công tác tuyên truyền nhằm thay đổi về nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo trong cộng đồng dân cư, nhất là hộ nghèo, cận nghèo được quan tâm thực hiện.

Ông Lý Bình Minh, Bí thư huyện ủy Bắc Hà cho biết: Do thực hiện tốt việc triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhận thức của người dân cũng thay đổi trong sản xuất, khai thác lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị canh tác, giúp cho đời sống của người dân được nâng lên. Qua đó đã làm thay đổi bộ mặt địa phương.  

Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả

Cùng với đó, chính quyền và người dân địa phương đã luôn năng động khai thác tốt các tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân. Tại xã Bản Cái, trên cơ sở xác định cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương là cây quế, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển, mở rộng diện tích trồng quế. Từ đó trong năm, nhân dân đã trồng mới được trên 60 ha quế, nâng tổng diện tích trồng quế của địa phương lên trên 400 ha, trong đó có hơn 1 nửa bắt đầu cho thu hoạch. Cùng với mở rộng diện tích, xã đã quan tâm phối hợp với các ngành trong việc đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Từ trồng quế, nhiều hộ dân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ông Sầm Phượng Long, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cái khẳng định: Hiện toàn bộ diện tích bà con nhân dân đã tự trồng các đồi là bạt ngàn toàn quế.  Khi chưa có cây quế, người dân toàn ở nhà gỗ, nhà tam bợ. Sau khi có cây quế bà con khai thác đã xây dựng được nhà cửa khang trang, tham gia xây dựng nông thôn mới. Dự kiến trong 5-7 năm tới Bản Cai sẽ thoát được nghèo.

Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất

Cùng với các cây trồng truyền thống, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, nhiều người dân trên địa bàn huyện đã  năng động trong việc tìm hướng thoát nghèo cho riêng mình bằng cách lựa chọn những loại cây, con mà nhu cầu thị trường đang cần nhiều để tập trung sản xuất. Và việc phát triển cây sa nhân tím là một ví dụ điển hình. Ông Lù Seo Lử, thôn Tả Thồ, xã Hoàng Thu Phố - một trong những hộ đầu tiên trồng sa nhân trên địa bàn xã cho biết: Qua tìm hiểu ông biết Sa Nhân Tím khá dễ trồng, không mất thời gian và công sức chăm sóc, thời gian cho thu hoạch nhanh, giá bán lại khá cao. Vì vậy, ông quyết định trồng sa nhân tím, sau 3 năm trồng cây cho thu hoạch vụ quả đầu tiên đã mang về cho gia đình ông trên 50 triệu đồng. Đặc biệt vụ sa nhân thứ 2 vừa qua, gia đình ông thu về trên 300 triệu đồng từ bán cây giống và quả.

Với những nỗ lực đó, năm 2019, huyện Bắc Hà giảm được 1.229 hộ nghèo, tương ứng với tỷ lệ giảm nghèo là 9,43%, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm từ 28,25 % năm 2018 xuống còn 18,82%. Số hộ cận nghèo là 867 hộ, chiếm 6,26% tổng số hộ trên địa bàn, tăng 82 hộ so với năm 2018. Từ kết quả trên chính là động lực để huyện vùng cao Bắc Hà còn nhiều gian khó tự tin triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 và sớm hoàn thành mục tiêu thoát khỏi các huyện nghèo của cả nước trong thời gian tới./.

Lê Hiếu

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 2,537
 • Trong tuần: 7,204
 • Tất cả: 1,653,529
Đăng nhập