Chợ phiên vùng cao hấp dẫn du khách nước ngoài
Chợ phiên ở vùng cao Lào Cai luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách nước ngoài, nhất là chợ phiên: Mường Hum, Ý Tý (huyện Bát Xát), Cốc Ly, Bắc Hà, Lùng Phình (huyện Bắc Hà), Cán Cấu (huyện Si Ma Cai), Mường Khương, Cao Sơn, Pha Long, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương).

Nét đặc sắc ở Lào Cai khác với các tỉnh Tây Bắc là ngày nào cũng có chợ phiên - chợ còn giữ được nhiều nét xưa. Cụ thể, chợ phiên Bản Phiệt họp ngày thứ hai, Cốc Ly họp ngày thứ ba, Cao Sơn họp ngày thứ tư, Lùng Khấu Nhin họp ngày thứ năm, chợ Chậu họp ngày thứ sáu; Cán Cấu, Pha Long, Ý Tý họp ngày thứ bảy; các chợ Bắc Hà, Sa Pa, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát họp vào ngày chủ nhật.

Trong đó, chợ phiên Bắc Hà được Tạp chí du lịch Serendib xếp là 1 trong 10 chợ phiên nổi tiếng nhất Đông Nam Á.

Chợ Bắc Hà còn là chợ phiên duy nhất cả nước có khu dành riêng cho mua bán ngựa với hàng trăm con ngựa được mua bán mỗi phiên. Nơi đây, có khu dành riêng cho người dân bày bán đặc sản rượu ngô Bản Phố nổi tiếng miền núi phía Bắc chưng cất từ loại men làm bằng lá cây rừng và nấu bằng nước suối trên độ cao hơn 1.200 mét. Thăm chợ phiên Bắc Hà, khách du lịch còn được thưởng thức món đặc sản thắng cố do người Mông nấu từ thịt và lục phủ ngũ tạng của ngựa cùng với thảo quả tạo nên hương vị độc đáo chỉ nếm một lần nhưng nhớ mãi.

Chợ vùng cao không chỉ là nơi mua bán mà còn là nơi gặp gỡ trao đổi tâm tình của những người bạn tâm giao, nơi hò hẹn của nam, nữ các bản làng. Vì thế bà con thường hay nói đi chơi chợ chứ không phải đi chợ mua bán thông thường như miền xuôi.

Ở huyện Bắc Hà còn có chợ phiên “hàng đổi hàng” nổi tiếng Cốc Ly nằm trên thượng nguồn sông Chảy được ghi vào sổ tay du lịch của du khách nước ngoài khi tới thăm Việt Nam. Thích thú nhất là tới thăm chợ Cốc Ly du khách có cơ hội đi thuyền ngược dòng sông Chảy chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang dã ven sông cùng huyền thoại về đền Trung Đô - nơi thờ thành hoàng làng và quân tướng chúa Bầu Vũ Văn Mật có công đắp lũy, xây thành lập phòng tuyến bảo vệ biên giới đất nước cách đây mấy trăm năm.

Chợ phiên Cán Cấu ở huyện biên giới Si Ma Cai được không ít trung tâm lữ hành quốc tế ghi vào tour thăm Tây Bắc (Việt Nam) vì nơi đây còn được coi là chợ trâu lớn nhất các tỉnh miền núi phía Bắc. Chợ Cán Cấu là một trong những nơi bán nhiều sản phẩm thổ cẩm dệt bằng tay, món quà được nhiều du khách nước ngoài chọn mua tặng người thân khi sang thăm Việt Nam.

Các chợ phiên vùng cao Lào Cai là sản phẩm du lịch độc đáo luôn thu hút du khách quốc tế tới tham quan.

Dưới đây là một số hình ảnh về chợ phiên vùng cao Lào Cai mà chúng tôi có dịp ghi lại qua các chuyến đi:

Chợ phiên Bắc Hà là 1 trong 10 chợ nổi tiếng nhất Đông Nam Á do Tạp chí du lịch Serendib bình chọn.

Du khách nước ngoài thích thú xem cảnh mua bán trâu ở chợ phiên vùng cao Lào Cai.

Khách nước ngoài chọn mua đồ lưu niệm của người dân tộc ở Bắc Hà.

Một nữ du khách chọn được chiếc áo thổ cẩm ưng ý tại chợ phiên vùng cao Cán Cấu (huyện Si Ma Cai).

Du khách đi chơi chợ Cốc Ly (huyện Bắc Hà) họp ngày thứ ba hàng tuần bằng thuyền trên dòng sông Chảy.

Độc đáo chợ trâu Cán Cấu họp thứ bảy hàng tuần.

 

 Một góc chợ ngựa Bắc Hà.

 

 Chợ phiên vùng cao Lào Cai luôn hấp dẫn du khách.

 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 696
 • Trong tuần: 8,310
 • Tất cả: 1,654,635
Đăng nhập