Lào Cai: Phấn đấu đến tháng 9/2020 hoàn thành đóng điện 71 thôn chưa được sử dụng điện
CTTĐT – Ngày 27/02/2020, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp về đánh giá tình hình hoạt động đầu tư điện nông thôn và giải quyết một số khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp; tham dự có các đồng chí là thành viên BCĐ đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019 – 2020, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh các công trình cấp điện

Theo báo cáo của Sở Công thương, tính đến thời điểm tháng 02/2020 đã triển khai hoàn thành cấp điện cho 16/87 thôn, 1 thôn Nà Kheo xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn đã hoàn thành thi công phần đường dây 0,4 KV nhưng chưa có trạm biến áp đấu nối cấp điện; còn lại 70 thôn bản chưa được sử dụng điện đang được tiếp tục triển khai đầu tư bằng các nguồn vốn (EU, ngân sách, ngành điện, nguồn xã hội hóa các nhà đầu tư thủy điện).

Trong tổng số 71 thôn bản chưa được sử dụng điện, dự kiến từ tháng 3/2020 đến hết tháng 6/2020 hoàn thành cấp điện cho 19 thôn (trong đó: 4 thôn đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh, 13 thôn đầu tư bằng nguồn vốn ngành Điện và 2 thôn do các chủ đầu tư thủy điện triển khai). Từ tháng 7 đến tháng 9/2020, dự kiến hoàn thành đóng điện 38 thôn được đầu tư từ nguồn vốn EU tài trợ và nguồn vốn ngân sách tỉnh; còn 14 thôn được các nhà đầu tư thủy điện trên địa bàn tỉnh thống nhất hỗ trợ đầu tư (10 thôn hỗ trợ bằng công trình và 4 thôn hỗ trợ bằng đóng góp kinh phí đầu tư) tiến độ hoàn thành phụ thuộc vào tình hình triển khai và đóng góp ủng hộ của các chủ đầu tư dự án thủy điện.

Tuy nhiên cho đến nay, việc triển khai các công trình cấp điện còn gặp phải một số khó khăn như: Công trình của các nhà đầu tư thủy điện ủng hộ thực hiện còn rất chậm, mới có 2/12 thôn được triển khai đầu tư, còn lai 10/12 thôn chưa được triển khai, do vậy rất khó khăn trong việc đảm bảo tiến dộ đến tháng 6/2020 hoàn thành công trình cấp điện cho nhân dân. Nguồn vốn huy động ủng hộ từ xã hội hóa để thực hiện các công trình cấp điện gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp đề nghị giảm mức ủng hộ... 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên BCĐ đầu tư cấp điện và lãnh đạo các địa phương trong triển khai thực hiện các công trình cấp điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Mục tiêu từ nay đến tháng 9/2020 phấn đấu cơ bản xong hết các công trình cấp điện. Vì vậy, yêu cầu các ngành, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình cấp điện. Yêu cầu chủ đầu các dự án thủy điện ủng hộ đầu tư các công trình cấp điện khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, đảm bảo thi công hoàn thành đóng điện theo đúng kế hoạch.

Các địa phương trong tỉnh vận dụng linh hoạt trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án để bàn giao cho đơn vị thi công triển khai đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình đưa vào sử dụng trong tháng 6/2020.

* Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành hữu quan và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc hoàn thành cứng hóa đường giao thông nông thôn đến trung tâm các thôn bản theo Chương trình nông thôn mới.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo rà soát của Sở Giao thông Vận tải – Xây dựng, danh mục cần đầu tư xây dựng để hoàn thành cứng hóa đường đến trung tâm thôn trên địa bàn toàn tỉnh gồm: Tổng số có 40 tuyến đường, tổng chiều dài là 112,15km, trong đó đường bê tông xi măng 22 tuyến/55km, đường rải cấp phối 18 tuyến/57,15km. Dự kiến tổng kinh phí xây dựng trên 97 tỷ đồng (gồm ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và nhân dân đóng góp).

Hiện, các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng, Văn Bàn đã rà soát hoàn thiện nền đường và cứng hóa mặt đường đến năm 2020 để 100% các thôn bản có đường  đến trung tâm được cứng hóa.

Các đại biểu dự họp đã trao đổi, đánh giá thực trạng đường cấp phối đã xuống cấp, vấn đề huy động các nguồn vốn làm đường giao thông nông thôn, công tác duy tu bảo dưỡng các tuyến đường đã hoàn thành, chất lượng các tuyến đường, nhất là các điểm cua cần kiểm tra kĩ thuật, các tuyến đường dài thì nên gộp các thôn...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong yêu cầu các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương rà soát các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh; huy động các nguồn vốn xây dựng đường GTNT, thống nhất sử dụng ngân sách tỉnh (50%) và ngân sách huyện (50%). Đồng ý bổ sung xây dựng đường giao thông nông thôn đối với thị trấn Phong Hải, Bảo Thắng.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương cần rà soát các tuyến đường đã hoàn thành tại các xã nông thôn mới, tập trung đến công tác duy tu bảo dưỡng các tuyến đường, gắn trách nhiệm với người đứng đầu địa phương, thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa cần đầu tư, nâng cấp đường nông thôn mới. Đặc biệt, các huyện và chủ đầu tư chỉ được sử dụng vốn dự phòng trong quá trình làm nếu có phát sinh, kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn dự phòng./.

Linh Vũ

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 337
 • Trong tuần: 337
 • Tất cả: 1,614,436
Đăng nhập