Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh covid- 19
CTTĐT – Ngày 25/12/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Tham dự tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, toàn ngành y tế từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu và cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao năm 2019: Số giường bệnh trên vạn dân giao chỉ tiêu đạt 27 nay đã đạt 27,5; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao 88,1%, đạt 90% dân số. Đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2019. Các hoạt động nâng cao sức khỏe, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm được tăng cường. Xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình, đang triển khai nhân rộng trên toàn quốc, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid -19. Ảnh theo Vov.vn

Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 sau 4 năm triển khai tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Số mắc, tử vong của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm. Bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục đạt các kết quả tích cực, thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được mở rộng. Tiếp tục duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, các hoạt động nâng cao chất lượng dân số về thể chất được chú trọng.

Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở các tuyến, sự hài lòng của người dân có xu hướng ngày càng tăng lên. Người bệnh được chăm sóc tốt hơn, hài lòng hơn, chất lượng nguồn nhân lực và điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên y tế được từng bước nâng lên; Xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ.

Thực hiện nhiều giải pháp để phát triển y dược cổ truyền. Tổ chức bộ máy cả Trung ương và địa phương tiếp tục được sắp xếp theo hướng theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai. Đẩy mạnh đấu thầu tập trung thuốc, thí điểm đấu thầu tập trung vật tư y tế, góp phần giảm giá thuốc và giảm chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương, cơ sở y tế.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý bệnh án, theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý quỹ bảo hiểm y tế, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Xây dựng phần mềm thống kê y tế điện tử và triển khai ở 13 tỉnh; phần mềm cổng thông tin y tế và một số hệ thống thông tin khác làm cơ sở hình thành y tế số. Duy trì ổn định hoạt động của 51 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, 100% các dịch vụ hành chính công được cung cấp ở mức độ 2, triển khai cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến hết tháng 10, Bộ Y tế đã triển khai 10 trong số 24 thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia theo kế hoạch năm 2019.

Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã kịp thời, chủ động phát hiện, cách ly khoanh vùng, điều trị và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, người dân tin tưởng. Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh trong những ngày qua tại Hàn Quốc, Iran và Italy…Theo đó, phải đảm bảo an ninh cách ly y tế bắt buộc với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người dân, du học sinh, du khách đến từ các vùng có dịch ở Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời hạn chế tối đa việc tới vùng dịch. Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều 23/2 tại các cửa khẩu. Các trường hợp từ vùng dịch về Việt Nam sẽ bị cách ly 14 ngày theo quy định. Đặc biệt, tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly bệnh nhân, phòng chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm bệnh trong bệnh viện từ bệnh nhân sang bệnh nhân và sang thầy thuốc. Truyền thông mạnh mẽ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cung cấp chính xác kịp thời thông tin cho người dân để tránh hoang mang. Đồng thời, phải xử lý nghiêm trường hợp đăng tin không đúng. Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng với tình huống dịch có thể lan rộng. Đồng thời, đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn về xét nghiệm, đề xuất nhu cầu vật tư, sinh phẩm xét nghiệm… đặc biệt phải đảm bảo an toàn sinh học. Tiếp tục rà soát nhu cầu phân phối thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ và đáp ứng cho các địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

Đối với tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai các biện phòng chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo các hoạt động phát triển kinh tế tại địa phương. Tiếp tục giám sát chặt chẽ những người xuất cảnh và nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế, qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở. Triển khai cách ly điều trị đối với những người nghi nhiễm Covid-19. Điều trị 84 người, trong đó đã có 73 trường hợp xuất viện. Hiện còn 11 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế. Toàn bộ 11/11 trường hợp diễn biến ổn định, không ho, không sốt. Tiếp tục tổ chức các đoàn giám sát của tỉnh, huyện, xã giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh, dừng toàn bộ tour du lịch từ Lào Cai, Việt Nam sang Hà Khẩu, Trung Quốc và ngược lại để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Kinh nghiệm triển khai các hoạt động y tế trong vùng cách ly dịch bệnh, nhân lực, trang thiết bị y tế…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tuớng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành y tế trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù là quốc gia có biên giới đường bộ, đường thủy, người qua lại đông, nguy cơ lây nhiễm cao nhất, nhưng Việt Nam chỉ có 16 ca dương tính, đã chữa trị khỏi cho 16/16 bệnh nhân. Chúng ta đã kiểm soát được dịch.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định minh bạch thông tin, minh bạch để cảnh báo nguy cơ và mọi người dân tham gia. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, phải chống dịch thật tốt vì sức khoẻ của nhân nhân. Xây dựng các kịch bản, phương án để có thể sẵn sàng ứng phó và xử lý tốt, khoanh vùng, dập tắt triệt để, không được chủ quan, lơi lỏng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đưa cuộc sống, sản xuất kinh doanh sớm trở lại và chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để trẻ em tới trường…

Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành Y tế cần nâng cao hơn nữa về chất lượng dịch vụ y tế, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc; phát triển nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường hợp tác, chủ động tích cực hội nhập quốc tế; tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân./.

Thảo Châu

 

 

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • LÀO CAI HAI NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH OCOP
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • PS KET QUA XAY DUNG NTM NHUNG THANG DAU NAM 2018
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 7
 • Hôm nay: 307
 • Trong tuần: 307
 • Tất cả: 1,614,406
Đăng nhập