Lào Cai nâng cao nhận thức về chuyển đổi số
Lượt xem: 1524

CTTĐT - Sáng ngày 27/10/2021, UBND tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần FPT tổ chức hội nghị trực tuyến nâng cao nhận thức về chuyển đổi số năm 2021, với chủ đề “Chuyển đổi số - Chuyển đổi nhận thức - Chuyển đổi thư duy”.

Tham dự Hội nghị, phía tỉnh Lào Cai, có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành; thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số của tỉnh; cùng lãnh đạo 9 huyện, thị xã, thành phố tham dự tại các điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố.

Về phía Công ty Cổ phần FPT, tại điểm cầu Hà Nội, tham dự Hội nghị có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cổ phần FPT; lãnh đạo, chuyên viên của công ty và các đơn vị thành viên.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai

Tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FPT đã có bài thuyết trình về một số chuyên đề như: Chiến tranh Nhân dân – bí quyết thần thánh của dân tộc; Chuyển đổi số - con đường thoát nghèo của dân tộc; Chiến tranh Nhân dân, chuyển đổi số và cuộc chiến chống Covid-19.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FPT phát biểu tại hội nghị

Ông Trương Gia Bình cho rằng Chuyển đổi số là xu hướng của thời đại. Thời gian qua, trong ứng phó với đại dịch Covid-19, chúng ta đã tăng cường ứng dụng công nghệ số mạnh mẽ hơn, từ việc tổ chức các cuộc họp trực tuyến, khai báo y tế, truy vết, đặt lịch tham gia xét nghiệm… Vì vậy, phải nắm bắt lấy đà này để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Trước tiên là chuyển đổi nhận thức từ các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp cũng như mọi người dân. Để thực hiện chuyển đổi số, cần quan tâm đến 3 yếu tố cơ bản là: Hạ tầng công nghệ, đây là điều kiện cần, mang tính then chốt, quyết định chất lượng chuyển đổi số; hệ thống thể chế, chính sách phải được bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tiến bộ khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng; phát triển nhân tố con người.

Tại hội nghị các đại biểu cũng tham gia ‎ý kiến và cho rằng để triển khai thực hiện chuyển đổi số trước hết cần quan tâm đến các điều kiện về hạ tầng viễn thông, CNTT và nguồn nhân lực phải được đảm bảo;...

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Xu hướng chuyển đổi số là tất yếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Lào Cai, là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên, văn hóa, con người, tài nguyên khoáng sản,... Trong giai đoạn vừa qua, tỉnh đã khai thác, tận dung tốt các tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, để phát triển bền vững cần nắm bắt cơ hội chuyển đổi số. Qua sự hợp tác giữa tỉnh và FPT, Lào Cai mong muốn được FPT hỗ trợ, tư vấn tổng thể để tỉnh có sự thay đổi mạnh mẽ về chuyển đổi số và sớm đứng trong tốp đầu của cả nước.

Về nội dung tiếp tục hợp tác với Tập đoàn FPT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị FPT tiếp tục hỗ trợ, tham vấn cho tỉnh các giải pháp cải thiện bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI) để tìm ra những giải pháp thúc đẩy triển khai chuyển đổi số cho tỉnh Lào Cai; hỗ trợ quy hoạch đô thị thông minh cho thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa và thí điểm đô thị thông minh gắn với chuyển đổi số tại 4 phường/xã trong tỉnh; phối hợp tập huấn, chuyển giao kiến thức chuyển đổi số cho Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; Hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế số và chuyển đổi số doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực và xã hội số;…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sớm hoàn thiện dự thảo, trình Ban Thường vụ thông qua Nghị quyết về Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, ban hành Kế hoạch và tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả Nghị quyết; Chỉ đạo các thành viên Ban điều hành, thành viên các tổ công tác triển khai chuyển đổi số tỉnh Lào Cai phối kết hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ, nhanh chóng lên kế hoạch cụ thể trong 2 tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Các sở, ban, ngành, các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, xây dựng các Đề án, Nghị quyết cấp ủy, Kế hoạch về công tác Chuyển đổi số trên địa bàn và tổ chức triển khai hiệu quả, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm và lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Đặc biệt cần xây dựng Kế hoạch nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các cấp, các ngành, lan tỏa rộng rãi và thực sự chuyển đổi nhận thức của lãnh đạo, công chức, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn./.

 

Lệ Hằng
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 192
 • Hôm nay: 22,773
 • Trong tuần: 248,259
 • Tất cả: 61,624,395
Đăng nhập