banner
Lượt xem: 923

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc với tỉnh Lào Cai

CTTĐT – Chiều ngày 11/6/2021, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và truyền thông, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Trường Cao đẳng Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin nhanh với đoàn công tác những nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Tốc độ tăng GRDP năm 2020 đạt 6,55%, GRDP bình quân đầu người đạt 77,87 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 43,7 triệu đồng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2020 đạt 9.089 tỷ đồng, bằng 123,2% dự toán trung ương, bằng 95,7% dự toán điều chỉnh. Một trong những định hướng lớn phát triển của tỉnh, chú trọng đến công tác giáo dục – đào tạo, phấn đấu xây dựng Lào Cai là trung tâm văn hóa - giáo dục của vùng Tây Bắc, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng một số trường học tại thành phố Lào Cai đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 612 trường, với 1.360 điểm trường, 8.178 nhóm/lớp, 221.727 học sinh và hoạt động giáo dục nghề nghiệp có qui mô đào tạo bình quân 13.000 người/năm, 100% xã, phường, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng.

Đ/c Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Sự nghiệp giáo dục phát triển trước hết cần xây dựng vững chắc nền móng

Trong thời gian qua, công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng: Thực hiện qui hoạch lại mạng lưới trường lớp, phát triển qui mô giáo dục, sáp nhập 145 trường, giảm 76 trường; sáp nhập 232 điểm trường lẻ mầm non với tiểu học; xóa 92 điểm trường; đưa 19.380 học sinh ở điểm trường lẻ về trường chính. Giai đoạn 2016-2020, Lào Cai đã đầu tư xây dựng đủ nhà công vụ giáo viên, nhà ở học sinh bán trú, nhà vệ sinh, nhà tắm cho học sinh, xóa xong phòng học tạm, cơ bản đáp ứng nhu cầu ở thời điểm hiện tại. Thi THPT Quốc gia hằng năm đạt kết quả cao và ổn định, tỷ lệ tốt nghiệp năm 2020 đạt 99,37% (toàn quốc 98,34%), điểm trung bình thi toàn tỉnh đạt 6,31 điểm xếp thứ 28/63, chênh lệch điểm trung bình môn trong học bạ so với điểm thi đứng thứ 5/63 tỉnh, thành phố, đứng thứ nhất trong khối thi đua, trong top đầu thuộc các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc. Thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021, Lào Cai có 48 học sinh đạt giải (Nhì: 09; Ba: 17; KK: 22); có 01 học sinh được lọt vào vòng dự tuyển tham gia dự thi Quốc tế. Phổ cập giáo dục được duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng ở 100% xã, phương, thị trấn, tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15-60 đạt 95,2% (tăng 4,9% so với năm 2015). Phát triển mạnh giáo dục dân tộc, 100% các trường PTDT nội trú có cấp THPT, có 134 trường PTDT bán trú, hệ thống các trường này thực sự trở thành nòng cốt của GDĐT, giáo dục vùng cao

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Công tác giáo dục – đào tạo tỉnh luôn chủ động, cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng

Về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 01 Hội đồng thi với 20 điểm thi; có 7.370 thí sinh dự thi, 3.106 thí sinh người DTTS, 200 thí sinh tự do; số phòng thi nhiều nhất trong 01 buổi thi là 320 phòng. Số cán bộ tham gia làm thi tại các Điểm thi là 1.400 người. Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai đã chủ động chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Kỳ thi trong bối cảnh phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các địa phương triển khai thực hiện, bảo đảm tốt nhất các điều kiện để sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trịnh Xuân Trường cũng báo cáo những khó khăn, hạn chế trong công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh, như: Chất lượng giáo dục vùng cao, vùng đồng bào DTTS mặc dù đã được nâng lên nhưng còn có mặt hạn chế; Công tác chỉ đạo, quản lí ở một số lĩnh vực, một số cơ sở giáo dục chậm đổi mới; An toàn trường học còn có nơi có nguy cơ tiềm ẩn sự mất an toàn đối với học sinh nhất là học sinh ở các trường nội trú, bán trú, vùng cao, vùng DTTS; Đội ngũ giáo viên còn thiếu, phải tăng cường giáo viên từ các trường khác đến giúp; Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn nhiều khó khăn nhất là ở vùng cao; Công tác xã hội hóa giáo dục về tăng cường cơ sở vật chất trường, lớp học ở vùng cao còn hạn chế do đời sống nhân dân vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường báo cáo tình hình giáo dục và đào tạo, công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nhiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tỉnh Lào Cai đề xuất, kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo chọn tỉnh Lào Cai (một trong 7 tỉnh miền núi phía Bắc) thực hiện điểm về chuyển đổi số trong giáo dục và hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí để thực hiện; Chọn tỉnh Lào Cai làm điểm về PCGDMN cho trẻ em 4 tuổi; Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm hướng dẫn thực hiện chuyển đổi mô hình các cơ sở giáo dục mầm non, trung học phổ thông từ công lập ra ngoài công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII; Tiếp tục duy trì các trường phổ thông dân tộc nội trú đối với các huyện đạt chuẩn nông thôn mới, bởi đặc thù vùng cao, nhiều huyện của tỉnh  Lào Cai người dân tộc thiểu số chiếm từ 70 đến 90%; Kéo dài thời gian hưởng các chế độ chính sách đối với các xã khu vực II và khu vực III được công nhận đạt chuẩn  nông thôn mới thêm 2 năm liền kề sau khi được công nhận; Ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Lào Cai các chương trình, dự án, nguồn vốn ODA của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, xây dựng trường học thông minh, lớp học thông minh; Tiếp tục đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030 Lào Cai có trường đại học. 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã cũng nhau trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp tháo gỡ, định hướng phát triển trong công tác giáo dục – đào tạo và công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nhiệp THPT năm 2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Lào Cai còn nhiều khó khăn, song trong công tác giáo dục – đào tạo tỉnh luôn chủ động, cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Lào Cai vẫn là tỉnh nghèo, với đặc thù địa hình chia cắt kéo theo nhiều bất cập khó khăn trong qui hoạch, điểm trường. Cơ sở vật chất mặc dù rất được quan tâm nhưng còn nhiều khó khăn, nguồn nhân lực chất lượng cao còn ít, tỷ lệ đào tạo nghề còn thấp (thấp hơn cả nước 6,1%)… Mục tiêu của tỉnh Phấn đấu đến năm 2025, Lào Cai tiếp tục là tỉnh phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đến năm 2030, Lào Cai trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2045, Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Đoàn thăm Cụm liên trường (Tiểu học, THCS, THPT) tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai

Trong thời gian tới, Lào Cai cũng đưa ra giải pháp đột phá trong công tác giáo dục – đào tạo: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí, dạy và học; Dạy và học ngoại ngữ - Hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo; Xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao, trường quốc tế, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét chính sách đặc thù trong giáo dục cần phù hợp với tỉnh Lào Cai. Cần có đột phá về thể chế để thu hút nguồn lực cho phát triển giáo dục, phân cấp trong giáo dục có kiểm tra và giám sát.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chúc mừng sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng cho rằng giáo dục của tỉnh Lào Cai và các tỉnh vùng cao trước mắt cần chú trọng tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt trước khi học ngoại ngữ, không để trẻ em mù chữ và người lớn tái mù; Đồng thời chia sẻ khó khăn với tỉnh trong công tác giáo dục, trách nhiệm giáo dục Lào Cai cũng nặng nề hơn để đạt được mục tiêu tỉnh đã đề ra. Trên tinh thần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện trong giáo dục, cần có nhìn nhận ở các góc độ đặc thù để có được những chính sách phù hợp, đây cùng là hướng ưu tiên của lãnh đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo.

Đoàn công tác tới thăm nhà giáo ưu tú Cao Văn Tư tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Sự nghiệp giáo dục phát triển trước hết cần xây dựng vững chắc nền móng (bắt đầu từ giáo dục phổ thông; lấy con người làm gốc rễ; giáo dục từ địa phương), tạo dựng nhân lực, nhân tài, chú ý giáo dục trình độ cao nhất là trình độ đại học. Chất lượng tạo ra không phải từ đâu xa xôi mà từ các thầy cô đứng lớp. Bộ Giáo dục đang rất quan tâm đến các trụ cột quan trọng của giáo dục (thể chế, nguồn lực mà trọng tâm là đội ngũ nhà giáo, cơ sở hạ tầng).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tỉnh xác định 1 điểm đột phá của giáo dục để đầu tư phát triển; Rà soát, đánh giá hiệu quả của việc sáp nhập các điểm trường, bao nhiêu cháu phải đi học xa hơn, các thầy cô có khó khăn, vất vả hơn khi sáp nhập các điểm trường không để từ đó đưa ra những nhận định, đánh giá sát với thực tế hơn. Đối với đề xuất, kiến nghị của tỉnh, vấn đề tài chính hỗ trợ chương trình phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tỉnh xây dựng dự toán hàng năm, Bộ sẽ làm việc với Bộ Tài chính để có được nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục./.  

Linh Vũ

 

 

 

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 110
 • Hôm nay: 17,999
 • Trong tuần: 39,448
 • Tất cả: 51,236,379
Đăng nhập