Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại tỉnh Lào Cai
Lượt xem: 403
CTTĐT – Ngày 14/4/2021,  đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn có buổi làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Đặng Xuân Phong - Ủy viên Ban Chấp hànhTrung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; Trưởng ban Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh đơn vị bầu cử số 1, số 2 thành phố Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát tình hình kinh tế - xã hội của Lào Cai và thông tin về tiến độ thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp 2021 - 2026 bảo đảm đúng qui định của pháp luật, tiến độ thời gian và theo kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chú trọng triển khai kế hoạch tuyên truyền bầu cử, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc; việc in ấn và cấp phát tài liệu đầy đủ và kịp thời để phục vụ tốt cho công tác bầu cử. Đến thời điểm hiện tại, 100% các xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Lào Cai đã thành lập các Tổ bầu cử ứng với 1.138 khu vực bỏ phiếu. Danh sách cử tri cũng đã được niêm yết công khai, thông báo rộng rãi theo qui định. Đối với danh sách sơ bộ giới thiệu người ứng cử, không có ứng cử viên không đảm bảo về tín nhiệm của cử tri, bình quân tín nhiệm trên 90%. Trong toàn tỉnh chưa ghi nhận khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến bầu cử.

Tỉnh Lào Cai được Hội đồng Bầu cử Quốc gia ấn định 2 đơn vị bầu cử Đại biểu Quốc hội (Nghị quyết số 64/NQ-HĐBCQG ngày 3/3/2021 về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầy cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi Đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Theo đó, số lượng đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu là 55 đại biểu và 14 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh; ở cấp huyện và cấp xã, đã thành lập 66 ban bầu cử HĐND cấp huyện, 926 ban bầu cử HĐND cấp xã.

Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan đã thông tin thêm về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, đảm bảo cơ sở vật chất cũng như công tác thông tin tuyên truyền công tác bầu cử trong nhân dân, đặc biệt người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Qua báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai về công tác bầu cử, các thành viên đoàn công tác cơ bản đồng tình, đánh giá cao những kết quả đạt được của địa phương, đồng thời lưu ý một số nội dung, phương án đề phòng đối với diễn biến bất thường của dịch COVID-19, phương án tổ chức bầu cử đối trong trường hợp thiên tai, phương án tổ chức bầu cử đối với các đối tượng quan tâm như vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trường học; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử; xử lí đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn trọng điểm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thời gian tới, Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cho người dân biết được mức độ quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới, cần chuẩn bị tốt cho công tác hiệp thương lần thứ ba, cần chú trọng đến cơ cấu đại biểu là nữ nhưng phải đặt tiêu chuẩn lên hàng đầu. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cần tập đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử và có phương án đề phòng đối với diễn biến bất thường của dịch COVID-19.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai./.

Linh Vũ

 • PS DU LỊCH VỚI XÂY DỰNG NTM
 • PS 02 năm xây dựng thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 123
 • Hôm nay: 12,881
 • Trong tuần: 82,105
 • Tất cả: 50,105,297
Đăng nhập